Hướng dẫn cách lùi xe số sàn an toàn, chính xác cho người mới lái

4.9/5 - (8 votes)

Cách lùi xe số sàn đúng kỹ thuật và an toàn là điều mà các tài xế mới thường lo sợ khi học lái xe. Để giúp các bạn tự tin hơn khi cầm vô lăng, sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách vào số lùi xe ô tô số sàn đơn giản và chính xác nhất cho người mới lái.

Hãy theo dõi bài viết sau để biết cách vào số lùi xe ô tô số sàn đơn giản và chính xác nhất
Hãy theo dõi bài viết sau để biết cách vào số lùi xe ô tô số sàn đơn giản và chính xác nhất

Nguyên tắc lùi xe ô tô số sàn cơ bản

Để có thể thực hiện lùi xe một cách thuần thục và an toàn người lái cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản sau trước khi học cách lùi xe số sàn:

Nguyên tắc 1: Lái chậm khi lùi

Dù là lái mới hay người đã kinh nghiệm thì khi lùi xe số sàn cũng đều phải giữ tốc độ chậm để quan sát xung quanh và thao tác lùi. Khi học lùi xe số sàn, người lái cần sẵn sàng ứng biến cũng như đổi hướng lái kịp thời nếu gặp sự cố bất ngờ.

Nguyên tắc 2: Quan sát gương chiếu hậu

Việc quan sát gương chiếu hậu là kỹ năng lùi xe số sàn quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được vật cản phía sau và đảm bảo không va chạm trong quá trình lùi.

Nguyên tắc 3: Tiến bám lưng và lùi bám bụng

Ý nghĩa của câu này là khi vào cua đi tiến, nếu người lái muốn lùi sang bên phải thì bám phải và lùi trái thì bám trái.

Để dễ hình dung, bạn hãy coi khúc cua giống như hình một cô gái co người nằm nghiêng. Trong đó, lưng của cô gái là mép rộng đường ngoài, còn bụng là mép hẹp đường trong. Khi tiến bạn cần bám theo lưng, nghĩa là căn xe đi theo mép ngoài để tránh bị quệt sườn xe. Còn khi muốn lùi, bạn cần bám theo bụng, để không bị quệt đầu.

Nguyên tắc 4: Bật đèn chiếu gần

Kỹ năng lùi xe số sàn này rất quan trọng khi lùi xe vào ban đêm. Ý nghĩa của nguyên tắc này là người lái phải chỉnh đèn xe về tầm gần để tiện cho việc quan sát, tránh va chạm khi lùi xe.

Các tài xế mới cần ghi nhớ nguyên tắc "trái là phải, phải là trái" để dễ dàng thao tác khi lùi xe
Các tài xế mới cần ghi nhớ nguyên tắc “trái là phải, phải là trái” để dễ dàng thao tác khi lùi xe

Nguyên tắc 5: Trái là phải, phải là trái

Đây chính là một trong những hướng dẫn lái xe b2 số sàn mà bất kỳ tài xế nào cũng nên biết. Nguyên tắc này có nghĩa là khi bạn đánh lái vô lăng sang bên phải thì xe sẽ lùi sang trái và khi đánh lái sang trái thì xe lùi bên phải.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách lùi xe số sàn

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lùi xe số sàn thông qua 5 bước dưới đây. Đảm bảo sau khi xem xong ai cũng hiểu và có thể thực hành lùi xe số sàn ngay tại nhà.

Bước 1: Định vị vị trí đỗ xe

Các bạn cần kiểm tra vị trí đỗ xe và đảm bảo chỗ đỗ vừa với thân xe. Khu vực quá hẹp sẽ gây khó khăn cho việc lùi xe số sàn. Nếu có vật cản tài xế cần di chuyển chúng ra chỗ khác để có không gian lùi xe ô tô. Sau khi đã xác định được vị trí đỗ, người lái cần bật đèn cảnh báo để báo hiệu cho những phương cùng lưu thông biết bạn đang có ý định lùi xe.

Bước 2: Quan sát thật kỹ

Khi lùi xe, tầm quan sát thường không được rộng, do đó người lái phải điều chỉnh gương chiếu hậu hoặc sử dụng màn hình camera để ước lượng khoảng cách hay xác định vị trí các chướng ngại vật để tránh xảy ra va chạm. Ngoài ra, người lái cũng cần phải chú ý quan sát xung quanh xe, nhất là những những điểm mù khó quan sát.

Bước 3: Tiến hành thao tác lùi

Khi lùi, người lái cần cài số lùi bằng cách đạp nhẹ chân côn và chân phanh, sau đó kéo cần số về vị trí R rồi mới bắt đầu đạp chân ga. Nếu không cài số lùi, các phương tiện cùng lưu thông sẽ không biết ý đồ của bạn, dễ gây ra va chạm. Từ đó, ảnh hưởng đến tiến độ lưu thông trên đường, nhất là vào giờ cao điểm hoặc khu dân cư đông đúc.

Khi lùi xe, người lái cần ghi nhớ nguyên tắc “trái là phải, phải là trái”. Trong trường hợp lùi xe thẳng, tài xế không cần đánh lái mà chỉ cần giữ nguyên tay lái để xe tự di chuyển.

Bước 4: Cố định chỗ đỗ và tắt máy

Bước cuối cùng là nhả chân phanh từ từ, để xe di chuyển theo đúng hướng cũng như phanh kịp thời trong trường hợp khẩn cấp.

Nếu muốn tăng tốc, người điều khiển có thể đạp nhẹ chân ga. Với cách lùi xe số sàn này sẽ giúp xe không bị tăng tốc đột ngột và hạn chế tối đa va chạm.

Bước cuối cùng là nhả phanh để xe di chuyển theo đúng hướng
Bước cuối cùng là nhả phanh để xe di chuyển theo đúng hướng

Những lưu ý khi lùi xe ô tô số sàn

Dưới đây là một số điều mà người lái mới cần lưu ý khi học cách lùi xe số sàn:

  • Ngoài thực hiện theo năm nguyên tắc như đã nêu ở trên thì người lái cần tuân thủ theo Luật Giao thông.
  • Khi lùi xe dù gặp những tình huống không có trong chương trình học, nhưng tài xế thao tác đúng theo nguyên tắc thì vẫn có thể thực hiện dễ dàng.
  • Khi lùi xe, người lái phải luyện tập thói quen quan sát và ước lượng khoảng cách thật tốt để xử lý mọi tình huống bất ngờ.
  • Người lái cần luyện tập thuần thục tất cả các kỹ thuật như: Cách vào số xe, cách sử dụng phanh, cách dùng chân côn và cách đánh tay lái.
  • Luyện tập nhuần nhuyễn trước khi vận hành cách vào số lùi xe số sàn.
  • Khi dừng đèn đỏ người lái có thể chuyển cần số về vị trí D hoặc N.
  • Tham khảo thêm các bí quyết căn đường khi lùi xe để có thêm kinh nghiệm xử lý tình huống bất ngờ.

Trên đây là các bước hướng dẫn cách lùi xe số sàn đúng cách an toàn, đơn giản và chính xác nhất 2021 dành cho những người mới bắt đầu. Trước khi thực hành lùi xe số sàn, người lái hãy tập luyện nhuần nhuyễn để nâng cao kỹ thuật và tự tin hơn trong mọi tình huống bất ngờ trên đường.

Tìm hiểu:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *