Học cách lùi xe vào chuồng đơn giản với 5 bước chi tiết

5/5 - (6 votes)

Tìm hiểu hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng là điều vô cùng quan trọng đối với mọi lái xe, đặc biệt là với những tài xế mới. Nếu bạn chưa biết kỹ thuật lùi xe như thế nào là chuẩn, cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây để có thể dễ dàng áp dụng.

Những nguyên tắc cần nhớ khi lùi xe vào chuồng

Dù bạn đang học cách lùi chuồng b2, b1 để chuẩn bị cho cuộc thi sát hạch hay cách lùi xe vào chuồng thực tế, bạn đều cần nắm rõ một số nguyên tắc cần nhớ sau đây.

 • Hướng đánh lái phải ngược với hướng lùi xe: Phần lớn những người mới học lái xe ô tô đều bị lúng túng không biết nên đánh lái sang trái hay sang phải khi lùi. Để giúp bạn thuận tiện khi điều khiển xe, hãy ghi nhớ một nguyên tắc cơ bản đó là hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe. Cụ thể, nếu bạn đánh lái xe sang trái thì xe sẽ lùi về bên phải. Ngược lại, khi bạn đánh lái xe sang phải thì xe sẽ lùi về bên trái. Trong quá trình thực hành, bạn muốn cho xe lùi về bên nào thì cứ đánh lái ngược lại là được.
 • Đánh lái đúng thời điểm: Dù lùi xe vào chuồng bên phải hay bên trái, các bạn cũng đều cần xác định đúng thời điểm đánh lái và điều chỉnh tốc độ phù hợp. Dù bạn đánh lái quá sớm hay quá muộn, xe cũng đều sẽ bị lệch khiến việc lùi vào chuồng khó hơn do xe không thẳng. Với những người chưa có kinh nghiệm lùi xe vào chuồng thường dễ bị sai lệch. Tuy nhiên khi thực hiện nhiều lần, bạn sẽ có thể canh tốt hơn, biết được chính xác thời điểm đánh lái khi lùi chuồng.
 • Không cố lùi tiếp khi thấy xe bị xéo: Khi áp dụng cách lái xe vào chuồng, trong trường hợp lùi xe quá trớn, đuôi xe bị sát hoặc xa chuồng thì bạn đừng cố gắng lùi tiếp. Thay vào đó, bạn hãy điều khiển cho xe tiến lên trước và đánh lái để lấy lại góc. Sau đó, bạn tiếp tục cho xe từ từ lùi lại vào chuồng.
 • Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách: Gương chiếu hậu đóng vai trò rất quan trọng, nhất là khi thực hiện kỹ thuật lái xe vào chuồng. Do đó trước khi lùi xe bạn cần kiểm tra, chỉnh gương chiếu hậu sao cho có tầm quan sát tốt nhất về lốp xe phía sau. Đặc biệt trong huống này, các bạn nên áp dụng kiểu chỉnh gương góc hẹp. Nếu muốn mở rộng góc quan sát hơn, bạn cũng có thể lắp thêm gương cầu lồi ô tô.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách lái xe qua đường vòng quanh co

Đánh lái đúng thời điểm là nguyên tắc cần nhớ khi lùi xe vào chuồng
Đánh lái đúng thời điểm là nguyên tắc cần nhớ khi lùi xe vào chuồng

Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng nhanh chóng, an toàn

Khi tham khảo hướng dẫn lùi xe ô tô vào chuồng, hiện nay có hai trường hợp bạn cần tìm hiểu đó là lùi chuồng khi thi sát hạch lái xe và lùi chuồng trong thực tế.

Cách lùi xe vào chuồng khi thi sát hạch

Bài thi lùi chuồng thường khiến nhiều người gặp khó khăn khi thi sát hạch. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ mất khá nhiều điểm trong khi thi, thậm chí có thể bị loại ngay lập tức. Cùng tham khảo cách lùi xe vào chuồng b2, b1 sau đây.

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần điều khiển xe đi bám phía bên trái thật chậm bằng số 1 (với xe số sàn) hoặc chỉ ga nhẹ với xe số tự động. Khi điều khiển xe, hãy chú ý thành xe bên trái của xe cách lề đường khoảng 20-30cm là vừa. Tuyệt đối không di chuyển quá xa lề đường do lúc mở cua sẽ không đủ khoảng trống bên phải. Điều này thường dẫn đến lỗi đè vạch hoặc trèo lên vỉa. Trong khi đó, nếu đi quá sát lề đường, lúc đánh lái mở cua sang phải có thể khiến đuôi xe quệt vào mép chuồng.
 • Bước 2: Khi xe di chuyển đến gần cửa chuồng, bạn chú ý sao cho vai bạn đến ngang mép trước của cửa chuồng thì dừng lại. Tiếp đến hãy đánh hết lái sang phải (điểm đánh lái thứ nhất). Đến khi thân xe tạo thành góc khoảng 45 độ so với cửa chuồng thì trả lái thẳng, đạp phanh và ngắt côn để dừng xe lại. Tại vị trí này, bạn nhìn qua gương chiếu hậu trái sẽ thấy góc trái cửa chuồng. Lúc này, khoảng cách quá rộng, hoặc quá hẹp đều không tốt. Do đó, bạn cần chỉnh lại nếu không sẽ rất dễ bị chèn vào mép chuồng khi lùi.
 • Bước 3: Cài số lùi, quan sát gương chiếu hậu rồi nhả côn từ từ để xe bắt đầu lùi. Khi nhìn qua gương thấy lốp sau bên trái cách góc trái của cửa chuồng khoảng 30-40cm, bạn đánh lái hết sang trái (điểm đánh lái thứ 2) rồi tiếp tục lùi dần xe vào chuồng.
 • Bước 4: Khi thân xe gần song song với chuồng, bạn tiếp tục trả lái và vừa lùi vừa căn sao cho thân xe song song với chuồng. Lúc này, bạn cần cần giữ thẳng lái để lùi vào.
 • Bước 5: Khi bánh xe sau của ô tô đè lên vạch cảm biến, lúc này thân xe nên nằm song song với chuồng và bạn đã hoàn thành cách lùi chuồng ô tô.
Lùi chuồng là một trong những bài thi khó trong cuộc thi sát hạch bằng lái xe
Lùi chuồng là một trong những bài thi khó trong cuộc thi sát hạch bằng lái xe

Với bài thi sát hạch lùi xe vào chuồng dọc, bạn cần tập luyện thành thạo nhiều lần trước khi vào thi. Đối với những bước khó hoặc sau mỗi lần lùi xong, bạn có thể ra khỏi xe để quan sát và rút kinh nghiệm cho lần sau.

Hướng dẫn cách thực hiện trong thực tế

Thực tế, cách lùi xe ô tô vào chuồng khi thi sát hạch và trong thực tế không có quá nhiều khác biệt. Dưới đây là hướng dẫn lái xe vào chuồng thực tế mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng.

 • Bước 1: Khi thực hiện cách lùi xe vào chuồng, trước tiên bạn cần bật xi-nhan phía muốn lùi xe vào và tìm khoảng trống để dừng xe lại.
 • Bước 2: Di chuyển xuống xe quan sát xung quanh bằng mắt, điều này giúp xác định phương án lùi xe hợp lý nhất cũng như dự đoán trước những tình huống có thể xảy ra trong khi lùi xe. Từ đây bạn sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời.
 • Bước 3: Điều chỉnh ghế lái, vô lăng, gương chiếu hậu để có tư thế lái phù hợp, thoải mái và tầm quan sát tốt nhất. Khi chỉnh gương, bạn lưu ý tùy chỉnh cho đến khi phần thân xe biến mất chỉ còn nhìn thấy phần đuôi xe và toàn bộ phía sau xe.
 • Bước 4: Cài số lùi và bắt đầu thực hiện cách lùi xe vào chuồng. Khi lùi xe, bạn nắm tay vào phần trên vô lăng và quan sát gương chiếu hậu để kiểm soát sự an toàn cho xe. Đồng thời luôn đệm chân phanh và lái chậm. Bạn cần lùi xe về bên nào thì bám nhiều về phía bên đó. Nếu nhận thấy xe bị lệch hướng, bạn cần phải đánh lái ngược trở lại. Trong trường hợp lệch quá thì phải dừng xe lại, đánh lái lên và tiếp tục điều chỉnh hướng để tiến hành lùi xe lại.
Lùi xe vào bãi đỗ trong thực tế
Lùi xe vào bãi đỗ trong thực tế

Lưu ý cần nhớ khi thực hiện lùi chuồng

Để lùi xe vào chuồng an toàn, hiệu quả, bạn nên chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Không lùi chuồng quá nhanh, đề ga cao sẽ khiến việc đánh lái không kịp, xe đi không đúng hướng. Đặc biệt khi mới lái xe, bạn nên lùi với tốc độ chậm bằng cách kết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh và lái chậm giúp xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ xảy ra.
 • Cần tập trung quan sát cả phía trước và sau xe khi tiến hành lùi. Nếu không chú ý, có thể bạn sẽ không xử lý kịp nếu bất ngờ gặp vật cản, người đi bộ hay xe phía trước chạy ngang qua.
 • Sử dụng một số tính năng như cảm biến lùi, camera ô tô (camera lùi, camera 360 độ) để lùi xe an toàn và nhanh chóng hơn.
Quá trình lùi xe nên chậm rãi, từ từ
Quá trình lùi xe nên chậm rãi, từ từ

Trên đây là hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng đơn giản, dễ dàng mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng. Tốt nhất bạn nên thực hành lùi xe nhiều lần để có thẻ tự mình rút kinh nghiệm và lùi xe chuẩn hơn và nhanh chóng trở thành một tay lái “lụa”.

Click xem ngay:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *