Hướng dẫn học lái xe B1 số tự động và thi sát hạch hiệu quả

5/5 - (7 votes)

Hiện nay, xe số tự động được người dùng ưa chuộng hơn so với xe số sàn bởi tính tiện dụng và dễ điều khiển. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin hướng dẫn học lái xe B1 tự động đầy đủ và khách quan nhất. Đồng thời, một số mẹo thi sát hạch B1 hiệu quả sẽ giúp bạn sớm lấy được bằng lái để luôn tự tin và an toàn trên mọi cung đường.

Xe số tự động là gì? Những ký hiệu cần nhớ của xe số tự động

Trước khi tìm hiểu hướng dẫn lái xe B1 số tự động, việc tìm hiểu một số thông tin cơ bản về loại xe này là điều vô cùng cần thiết.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, xe số tự động là xe có số được điều chỉnh hoàn toàn tự động. Người lái xe không cần điều chỉnh tăng giảm số bằng tay, thay vào đó hệ thống xe sẽ tự động tăng giảm số sao cho phù hợp với tài xế cũng như tốc độ tương ứng khi xe chạy.

Hiện nay, dòng xe này lại được phân ra làm hai loại chính bao gồm:

 • Có cấp: Hộp số tự động AT (Automatic Transmission) và hộp số tay MT (Manual Transmission) là hai loại hộp số thường được sử dụng nhất trên các loại xe ô tô hiện nay.
 • Vô cấp CVT: Đây là loại xe truyền động bằng dây đai kim loại hay còn được gọi là hộp số biến thiên vô cấp, được sử dụng phổ biến trên các dòng xe ô tô cỡ nhỏ giá rẻ.

Có thể thấy rằng, sự thuận tiện, dễ lái, không tốn nhiều sức là những ưu điểm nổi bật của xe tự động. Khi sử dụng xe, bạn chỉ cần nổ máy, nhả phanh và đạp ga, không cần lo lắng về việc xe bị tắt máy cũng như tốc độ của xe ở mỗi số. Điều bạn cần quan tâm đơn giản chỉ là chân ga và chân phanh.

Xe số tự động có cách điều khiển vô cùng đơn giản
Xe số tự động có cách điều khiển vô cùng đơn giản

Để thực hiện hướng dẫn học lái xe B1 số tự động đúng nhất, bạn cần ghi nhớ một số ký hiệu quan trọng của xe số tự động gồm:

 • P (Park): Đỗ xe phù hợp sử dụng khi bạn đỗ xe lâu tại một điểm.
 • R (Reverse): Số lùi được sử dụng để chạy lùi, lùi đỗ xe.
 • N (Neutral): Số mo được sử dụng để ngắt truyền động hộp số.
 • D (Drive): Số tiến được sử dụng để xe di chuyển về phía trước.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng dòng xe mà sẽ có thêm các ký hiệu khác được đề cập cụ thể như:

 • M (Manual): Giúp xe có thể chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại.
 • S (Sport): Số thể thao có cơ chế hoạt động gần giống như chế độ M.
 • D1 (Drive 1), D2 (Drive 2): Sử dụng khi di chuyển xe với tốc độ chậm, đường khó đi hoặc tăng tốc. Người lái thường vận dụng tính năng này với mục đích hãm số giúp đổ đèo an toàn.
 • OD (Overdrive): Được sử dụng trong trường hợp về số khi cần tăng tốc để vượt.
 • L (Low): Số thấp phù hợp trong các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc.
 • B (Brake): Số hãm có khả năng hãm tốc bằng động cơ khi xe xuống dốc, thường xuất hiện trên hộp số tự động vô cấp.

Hướng dẫn học lái xe B1 chi tiết

Sau khi tìm hiểu những thông tin cơ bản về xe số tự động, các bạn hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn học lái xe ô tô hạng B1 và vận dụng hiệu quả trong thực tế.

Chuẩn bị trước khi lái xe

Trước khi lái xe, bạn cần kiểm tra xe, vị trí ngồi cụ thể như sau:

 • Điều chỉnh gương, vị trí ghế ngồi sao cho gương có tầm nhìn tốt nhất và ghế ngồi đảm bảo thoải mái. Đây là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo an toàn và bạn có thể hoàn toàn tập trung khi lái xe.
 • Kiểm tra xe trước khi lái cũng như xác định các chức năng điều khiển của xe.
 • Khóa chặt cửa, thắt dây an toàn đúng quy định.
 • Kiểm tra bảng điều khiển để chắc chắn xe đã sẵn sàng bằng cách không còn đèn báo sáng.

Xem thêm: Hướng dẫn lái xe sa hình B2 giúp người thi dễ dàng đạt điểm tuyệt đối

Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi lái xe
Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi lái xe

Khởi động và vận hành xe

Ở phần này của hướng dẫn học lái xe B1 số tự động, các bạn hãy cùng tìm hiểu cách khởi động và vận hành xe đúng cách:

 • Khi đã ổn định chỗ ngồi, bạn hãy khởi động xe, đạp hết chân phanh, thả phanh tay.
 • Điều chỉnh xe sang chế độ di chuyển phù hợp như số D nếu đi tới hoặc R nếu đi lùi.
 • Hạ hết phanh tay trong khi chân phải đạp phanh. Trước khi di chuyển, bạn hãy quan sát trước sau cẩn thận bằng gương chiếu.
 • Bỏ chân ra khỏi phanh, từ từ nhấn chân ga để xe di chuyển. Bạn có thể điều chỉnh tăng tốc độ như mong muốn song cần đảm bảo phù hợp với luật giao thông.
 • Khi đến điểm dừng, bạn sử dụng dụng chân phải đạp chân phanh cho đến khi xe dừng hẳn. Sau đó, kéo phanh tay và chuyển cần số về P và tắt động cơ.

5 nguyên tắc cần nhớ trong hướng dẫn học lái xe B1

Mặc dù xe số tự động là loại xe dễ điều khiển nhưng nếu không nắm vững nguyên tắc lái sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường khi tham gia giao thông. Bởi thế, các bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu 5 nguyên tắc chính yếu trong hướng dẫn học lái xe B1.

Không điều chỉnh ghế, gương chiếu hậu khi đang di chuyển

Khi lái xe bạn cần tập trung tuyệt đối, không điều chỉnh ghế, gương chiếu hậu khi đang di chuyển. Điều này cần được thực hiện ngay khi lên xe để đảm bảo lái xe an toàn.

Tuyệt đối không điều chỉnh ghế khi đang lái xe
Tuyệt đối không điều chỉnh ghế khi đang lái xe

Trong quá trình di chuyển, nếu thấy chưa thoải mái về vị trí ngồi hay gương chiếu hậu không rõ tầm nhìn, cần tùy chỉnh lại. Bạn cần dừng xe vào lề đường cho phép theo đúng luật giao thông để thực hiện như mong muốn.

Không ga thì phanh – Nguyên tắc quan trọng trong hướng dẫn học lái xe B1

Đây được xem là nguyên tắc quan trọng hàng đầu, đặc biệt cần chú ý đối với tài xế mới hay những người vừa chuyển từ xe số sàn sang xe số tự động. Bạn cần tập luyện sao cho điều chỉnh chân phanh thật nhuần nhuyễn. Bởi lẽ khi nhả chân ga, xe số tự động có xu hướng giữ tốc độ, thậm chí có thể tăng tốc khi xe xuống dốc, trái ngược với cơ chế hãm động cơ của xe số sàn khi lái xe nhả chân ga.

Để đảm bảo an toàn, khi đang di chuyển, nếu tốc độ đã ổn định và không cần tăng tốc, bạn nên để chân phải hờ ở chân phanh. Điều này giúp bạn phanh xe nhanh chóng khi cần thiết, đặc biệt là khi cần hãm tốc bất ngờ.

Chỉ lái xe bằng một chân

So với xe số sàn, điểm khác biệt lớn nhất của xe số tự động là chân côn đã được loại bỏ. Từ đây, tài xế sẽ không cần phải dùng chân bên trái khi điều khiển xe.

Mặc dù điều này sẽ giúp việc lái xe trở nên dễ dàng, thoải mái hơn. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn nếu tài xế bất cẩn khi di chuyển.

Chỉ sử dụng một chân khi lái xe B1 số tự động
Chỉ sử dụng một chân khi lái xe B1 số tự động

Tốt nhất khi lái xe số tự động, người điều khiển chỉ dùng duy nhất chân phải để kiểm soát cả chân ga và chân phanh, tránh đạp nhầm cả hai cùng lúc dễ gây tai nạn.

Không chuyển số về N khi xe đang di chuyển

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng trong hướng dẫn học lái xe B1 số tự động bạn nên ghi nhớ. Thực tế, nhiều người vẫn nghĩ rằng việc chuyển về số N lúc xe đang lăn bánh, đặc biệt là khi đổ dốc hay dừng đèn đỏ sẽ khiến cho xe chạy trớn lên trước giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, gây suy giảm tuổi thọ của hộp số. Bên cạnh đó, điều này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho tài xế do khó có thể kiểm soát tốc độ của xe.

Làm quen với xe nhuần nhuyễn trước khi sử dụng

Mặc dù xe số tự động được thiết kế giúp người lái xe thuận tiện, dễ dàng và thoải mái hơn trong khi vận hành. Tuy nhiên, nếu không làm quen kỹ với xe thì chính sự thuận tiện, thoải mái này lại là nguyên nhân gây chấn thương, tai nạn ngoài ý muốn.

Bạn cần tìm hiểu, làm quen với xe mới trước khi lái thử. Đồng thời, hãy di chuyển xe với tốc độ vừa phải, tuyệt đối không lái quá nhanh khi chưa quen xe.

Hướng dẫn thi sát hạch lái xe B1 đạt điểm tuyệt đối

Việc thi bằng lái xe B1 là điều cần thiết để bạn có thể điều khiển xe số tự động tham gia giao thông. Đây là bằng chứng chứng minh tài xế có hiểu biết về luật giao thông, có khả năng xử lý các tình huống phát sinh khi di chuyển trên đường. Điều này giúp đảm bảo an toàn tính mạng và tải sản cho tài xế cũng như tất cả những người tham gia giao thông. Nếu bạn đang có ý định thi B1 để lấy bằng lái xe trong thời gian tới, cùng tham khảo hướng dẫn thi lái xe B1 chi tiết ngay dưới đây.

 • Xuất phát: Trước tiên, bạn hãy ngồi lên xe, thắt dây an toàn và nổ máy. Khi có tín hiệu đèn cho phép di chuyển, bạn phải bật xi nhan để rẽ và để đèn đến khi tín hiệu đèn thông báo đã qua vạch trắng.
 • Dừng xe nhường đường cho người đi bộ: Đây là phần thi dừng xe đầu tiên nên bạn cần cho xe chạy chậm và quan sát gương chiếu hậu để xác định được điểm dừng của xe. Khi xe đến đúng vạch dừng, bạn cần phanh nhẹ để xe dừng lại và chờ thông báo chuyển bài thi tiếp theo.
 • Dừng xe, khởi hành trên dốc: Sau khi vượt qua bài thi nhường đường cho người đi bộ, bạn tăng ga, chạy đến vạch dừng ngang dốc và phanh dứt khoát để dừng đúng vạch. Khi có tín hiệu, bạn nhấn chân ga để xe di chuyển vượt qua dốc.
 • Lái xe qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc: Với bài thi này, khi di chuyển bạn cần đánh xe áp sát lề đường bên phải, nhớ di chuyển chậm và quan sát các xe phía sau. Lưu ý nên để bánh xe cách vạch chừng 10 – 15cm là bạn sẽ có thể đi qua vạch đinh một cách dễ dàng.
 • Đi xe qua ngã 4 có tín hiệu điều khiển giao thông: Bài thi này được thực hiện tương tự như bài dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Tuy nhiên bạn cần chú ý quan sát đèn đỏ, nếu chỉ còn 4 – 3 giây thì từ từ di chuyển khi đèn xanh.
Hướng dẫn học lái xe b1 qua ngã 4
Hướng dẫn học lái xe b1 qua ngã 4
 • Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S): Đây là một trong những bài thi khó trong hướng dẫn thi bằng lái xe B1. Khi xe vào khúc đường cua, bạn cần chú ý để xe bám sát lề đường phía bên trái. Sau đó hãy trả lái và tiếp đúc đánh sang bên phải để thực hiện nửa vòng còn lại.
 • Ghép xe dọc: Cho xe chạy song song với vạch chíp, khi vai bạn đến ngang mép trước của cửa chuồng thì đánh hết lái sang phải và tiến lên phía trước. Bạn quan sát thấy thân xe tạo thành góc 45 độ so với cửa chuồng thì trả lái thẳng và lùi xe từ từ. Khi thấy lốp sau bên trái cách góc trái của cửa chuồng khoảng 30-40cm, bạn đánh hết lái sang trái và lùi tiếp cho đến khi thân xe song song với vạch chíp. Bạn tiếp tục trả lái thẳng và lùi đến khi có tín hiệu chuông thì phanh dừng lại.
 • Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt: Theo hướng dẫn học lái xe B1 và thi sát hạch, đây cũng là bài thi đơn giản tương tự như những bài dừng đèn đỏ hay nhường đường cho người đi bộ. Trước khi dừng bạn cần chú ý canh gương trái, nếu thấy mép dưới gương và vạch dừng tạo thành một đường thẳng thì đạp phanh để xe dừng lại.
 • Tăng tốc: Trong quá trình thi sát hạch lái xe B1 số tự động, bạn cần duy chuyển với tốc độ dưới 20km/h. Tuy nhiên với phần thi này, khi có biển báo tăng tốc trên 25km/h, bạn có thể chạy lên tới 30-40km/h. Ngay khi qua biển báo tăng tốc, bạn nhả chân ga, chuyển sang chân phanh để hãm phanh xuống dưới 20km trước khi ngang qua biển báo.
 • Ghép xe ngang – đỗ xe song song: Đây là một trong những bài thi khó khi thi lái xe B1. Để hoàn thành bài thi, bạn cần chú ý căn mép lề để đánh sang phải, kết hợp quan sát phần đuôi xe và trả lái sang trái để xe vào gọn vào chỗ đậu. Khi thực hiện bạn nên lái xe từ từ, cẩn thận và quan sát chính xác.
 • Kết thúc: Sau bài thi ghép ngang, bạn di chuyển xe về đích. Khi gần cán đích, hãy chú ý bật đèn xi nhan, để xi nhan cho đến khi đi qua vạch đích và dừng lại. Lúc này, bạn đã chính thức hoàn thành bài thi sát hạch lái xe B1 số tự động.

Trên đây là hướng dẫn học lái xe B1 cơ bản cũng như bí quyết thi thực hành bằng lái xe B1 giúp các bạn có thể đạt điểm tối đa. Để đạt kết quả thi tốt nhất, bạn hãy dành nhiều thời gian cho việc luyện tập cũng như thật bình tĩnh, tự tin và cẩn thận trong khi lái xe.

Đừng bỏ qua:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *