Hướng dẫn cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ an toàn và không giật

4.9/5 - (9 votes)

Dừng đèn đỏ khi lái xe số sàn tưởng như đơn giản nhưng lại có khá nhiều người thực hiện sai kỹ thuật này. Dưới đây là hướng dẫn cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ mà người điều khiển xe cần nắm vững. Từ đó đảm bảo an toàn và không bị giật khi tham gia giao thông.

Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ an toàn

Nhiều người thường dừng đèn đỏ theo thói quen mà hoàn toàn không để ý đến kỹ thuật, việc này có thể gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe. Chính vì thế, khi điều khiển cần phải chú ý quan sát và nắm rõ cách dừng xe sao cho đúng. Điều này còn giúp tiết kiệm thời gian di chuyển và đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe.

Khi lái xe số sàn dừng đèn đỏ đúng kỹ thuật giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế rủi ro
Khi lái xe số sàn dừng đèn đỏ đúng kỹ thuật giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế rủi ro

Dừng xe đúng cách khi đèn đỏ

Khi dừng đèn đỏ hoặc gần đến giao lộ một số người sẽ để xe về số N – Neutral (Số 0, số mo) trước vạch khoảng trăm mét rồi đạp phanh, sau đó bóp phanh và côn để dừng lại. Tuy nhiên những cách này đều chưa hoàn toàn chính xác.

Theo kinh nghiệm lái xe từ các chuyên gia, cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ

đúng cần thực hiện như sau:

  • Khi có tín hiệu đèn đỏ, lái xe bắt đầu phanh, giữ chân côn và đặt hai tay lên vô lăng. Sau đó, giảm tốc độ và bỏ chân côn ngay khi vòng tua máy động cơ đạt 1.000 vòng/phút và đồng thời hạ tay nắm vào cần số.
  • Tiếp theo đó sang số trước khi xe dừng. Đồng thời, người cầm lái cần giữ phanh liên tục cho đến khi xe bắt đầu đi.
  • Nếu có ý định dừng lại rồi mới đi thì giữ nguyên xe ở số N và nhả chân ra. Điều này vừa đảm bảo an toàn và giúp tăng tuổi thọ cho hệ truyền động của xe.
  • Trong trường hợp vẫn cài số, người lái đột ngột nhả chân côn sẽ khiến xe phóng nhanh về phía trước. Điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu người cầm lái không phản ứng kịp.
Về số N khi dừng đèn đỏ, người cầm lái có thể thư giãn hơn nhờ giải phóng chân phanh
Về số N khi dừng đèn đỏ, người cầm lái có thể thư giãn hơn nhờ giải phóng chân phanh

Dừng đèn đỏ sai cách

Khi tham gia giao thông ngoài việc quan tâm cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ đúng cách, tài xế cần lưu ý một số tình huống dừng đèn đỏ chưa đúng để tránh những tác động tiêu cực cho xe và người ngồi trong.

Thứ nhất, để xe về số N quá sớm. Việc để xe về mo cách điểm dừng hàng trăm mét sẽ làm tăng nguy cơ gây hại cho hệ thống phanh. Phanh ô tô đa phần chỉ để giảm tốc độ, khi phải chịu tác động không đáng có dễ khiến phanh bị mòn nhanh chóng.

Thứ hai, giảm số khi đến giao lộ rồi mới bóp côn và phanh dừng. Đây là cách làm không phù hợp với những chiếc xe dẫn động cầu trước hiện đại. Phương pháp này chỉ phù hợp với các xe có hệ dẫn động cầu sau, chở nặng, có phanh tang trống và chuyên đi đường núi hoặc nơi có độ dốc lớn.

Bên cạnh đó, với hệ thống phanh đĩa và phanh ABS (chống bó cứng phanh) hiện đại thì việc giảm số trước khi dừng chỉ tăng thêm lực cản cho bánh trước và có thể tăng khoảng cách dừng xe nếu đường trơn trượt. Đặc biệt với ABS, giảm số sẽ khiến hệ thống phanh phải làm việc quá sức có thể gây khóa bánh xe. Từ đó làm tính năng an toàn mất tác dụng.

Với xe số sàn, không nên để chân chờ trên bàn đạp côn
Với xe số sàn, không nên để chân chờ trên bàn đạp côn

Ngoài ra, nhiều tài xế thường có thói quen tắt máy khi dừng đèn đỏ vì nghĩ rằng sẽ tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Đây không phải là cách hay, vì dừng đèn đỏ trong thời gian ngắn khi khởi động lại xe sẽ dễ gây hư hại cho ắc quy và củ đề.

Tìm hiểu:

Một số lưu ý cho lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ

Bên cạnh tuân thủ đúng nguyên tắc lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ để đảm bảo an toàn, người điều khiển xe cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tập trung lái xe, chú ý quan sát đèn giao thông từ xa: Khi đến các ngã 3, ngã 4 có đèn tín hiệu, nếu thấy đèn xanh còn dưới 3 giây thì nên dừng lại. Với các giao lộ lớn khả năng cao là bạn không thể vượt qua kịp, nếu cố tình nhấn ga để xe phóng nhanh thì rất nguy hiểm.
  • Không vượt đèn vàng: Không chỉ đèn đỏ, khi gặp đèn vàng (trừ đèn vàng nhấp nháy) tài xế cũng phải cho xe dừng trước vạch dừng. Vượt đèn vàng được xem là hành vi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu và có khó năng dẫn đến tai nạn nguy hiểm.
  • Chú ý lỗi ô tô dừng đèn đỏ đè vạch, quá vạch: Trước đèn tín hiệu, trên mặt đường sẽ có một vạch kẻ màu trắng nét liền, khi ô tô dừng đèn đỏ không được đè lên hoặc vượt quá vạch này.
  • Tránh lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường: Ô tô dừng đèn đỏ sai làn đường là một trong các lỗi rất dễ mắc phải, người lái xe cần lưu ý biển chỉ dẫn hay vạch chỉ dẫn để tránh lỗi này.
  • Đặc biệt, khi đèn tín hiệu chuyển xanh thì lập tức cho xe di chuyển, tránh dừng quá lâu gây ùn tắc giao thông. Nên di chuyển theo thứ tự, xe trên đi trước rồi mới di chuyển xe của mình, không bấm còi khi khi dừng đèn đỏ.
Lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ nên tập trung quan sát, tránh những lỗi không đáng có
Lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ nên tập trung quan sát, tránh những lỗi không đáng có

Thực tế, cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ an toàn không phức tạp, chỉ cần người cầm lái nắm vững kỹ thuật và chú ý tập trung quan sát khi di chuyển. Hi vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ, bạn có thể điều khiển xe an toàn và hiệu quả nhất.

Xem ngay:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *