Hướng dẫn cách lùi chuồng dọc trong thi sát hạch và thực tế

5/5 - (6 votes)

Cách lùi chuồng dọc không chỉ xuất hiện trong bài thi sát hạch lái xe mà còn được ứng dụng khá nhiều trong thực tế nên việc luyện tập thuần thục là điều vô cùng cần thiết. Để thực hiện việc ghép xe dọc nhanh, đảm bảo an toàn, bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách lùi chuồng dọc dễ dàng, chính xác

Việc lái xe ghép dọc có sự khác biệt giữa bài thi sa hình và trong thực tế. Đối với thi lái xe, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn cơ bản là có thể dễ dàng hoàn thành bài thi. Tuy nhiên nếu đỗ xe ngoài đường, lùi xe vào gara ô tô hay cổng nhà, việc thực hiện sẽ phức tạp hơn, đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm của người thực hiện.

Hướng dẫn cách lùi chuồng dọc khi thi sát sạch

Khi thi bằng lái xe ô tô, cách lùi chuồng dọc b1 hay cách lùi chuồng dọc b2 có cách thực hiện cơ bản giống nhau với các bước sau:

 • Bước 1: Điều khiển ô tô chạy song song với vạch chíp sao cho thành xe bên trái của xe cách lề đường khoảng 30cm- 40cm (Với cách lùi xe vào chuồng dọc b2, bạn cần khống chế điểm bám côn cho xe chạy chậm). Khi xe vai ngang mép trước của cửa chuồng, bạn đánh hết lái sang phải sao cho thân xe tạo thành góc 45 độ so với cửa chuồng thì dừng lại.
 • Bước 2: Bạn trả lái thẳng, cài số lùi và quan sát gương chiếu hậu rồi nhả côn (đối với thi b2 số sàn) hoặc nhả phanh (khi thực hiện cách lùi xe vào chuồng dọc b1). Xe sẽ lùi từ từ cho đến khi lốp sau bên trái cách góc trái của cửa chuồng khoảng 30-40 cm thì dừng lại.
 • Bước 3: Đánh hết lái sang trái, cho xe lùi đến khi thấy thân xe song song với vạch chíp thì dừng lại.
 • Bước 4: Trả lái thẳng và lùi đến khi có tiếng báo hiệu nhận bài thì bạn phanh xe.
 • Bước 5: Chuyển sang số tiến, cho xe chạy chậm thẳng lên, đến khi thấy vai ngang mép chuồng thì đánh hết lái sang phải để ra khỏi chuồng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lùi xe ra khỏi chuồng đảm bảo thành công

Hướng dẫn lùi xe ghép dọc trong thi sát hạch
Hướng dẫn lùi xe ghép dọc trong thi sát hạch

Cách lùi ô tô vào chuồng dọc trong thực tế

Trong thực tế, việc ghép xe ô tô vào nơi đỗ như ở trong siêu thị, nhà hàng, vào gara là thao tác được thực hiện tương đối thường xuyên. ngoài ra. Trong khi đó, đây lại là thao tác không quá dễ để làm, đòi hỏi bạn phải học lái xe ghép dọc cũng như trang bị nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết, giúp bạn dễ dàng áp dụng trong thực tế.

 • Bước 1: Điều khiển xe bám bên lề đường có chuồng với tốc độ chậm và khoảng cách từ 20-30cm.
 • Bước 2: Khi vai bạn đến ngang mép trước của cửa chuồng, hãy đánh hết lái sang phải cho đến khi thân xe tạo thành góc khoảng 45 độ so với cửa chuồng thì dừng lại.
 • Bước 3: Bạn trả lái thẳng và nhìn qua gương chiếu hậu trái sẽ thấy góc trái cửa chuồng. Lúc này, hãy cài số lùi rồi từ từ lùi xe. Khi bạn nhận thấy lốp sau bên trái cách góc trái của cửa chuồng khoảng 30-40cm thì đánh lái hết sang trái rồi tiếp tục lùi dần xe vào chuồng.
 • Bước 4: Khi nhận thấy thân xe gần song song với chuồng, bạn trả lái và lùi xe để vào trọn vẹn trong chuồng.
Cách lùi chuồng dọc trong thực tế
Cách lùi chuồng dọc trong thực tế

Một số lưu ý khi điều khiển xe lùi chuồng dọc

Trong quá trình điều khiển xe lùi chuồng, một số lưu ý quan trọng các bạn cần ghi nhớ gồm có:

Lưu ý khi thực hiện bài thi giúp đạt điểm tuyệt đối

Khi thực hiện bài thi lùi chuồng, bạn có thể bị trừ điểm, thậm chí bị truất quyền thi nếu không cẩn thận. Bởi thế, bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:

 • Cố gắng hoàn thành bài thi trong vòng 2 phút. Khi thực hiện lùi xe cần đảm bảo không đè vạch cảm ứng giới hạn, xe không tắt máy và tua máy không quá 4000 vòng/ phút.
 • Bạn sẽ thi trượt ngay lập tức khi lùi chuồng không đúng hình của hạng xe thi, lái xe lên vỉa hè, xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn.
 • Khi thực hiện bài thi này cần điều chỉnh gương trái sao cho thấy được bánh xe sau. Điều này giúp bạn có thể quan sát bánh sau bên trái xe để thực hiện đánh xe vào cửa chuồng cho tốt.
Lái xe cẩn thận giúp bạn đạt điểm tuyệt đối trong bài thi này
Lái xe cẩn thận giúp bạn đạt điểm tuyệt đối trong bài thi này

Lưu ý khi thực hiện trong thực tế

Khi điều khiển xe lùi chuồng dọc trong thực tế, các bạn hãy chú ý một số mẹo ghép xe dọc và các lưu ý sau:

 • Hiện nay trên các dòng xe ô tô hiện đại đều được trang bị các công nghệ hỗ trợ cảm biến lùi. Tuy nhiên, cảm biến lùi chỉ có khả năng phát hiện các chướng ngại vật phía trước hoặc phía sau mà không hề kiểm tra được xung quanh hai bên xe. Do đó bạn không nên quá tin tưởng vào công cụ hỗ trợ này bởi có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Thay vào đó, bạn cần cẩn thận quan sát khi điều khiển xe.
 • Số lùi được xem là số khỏe nhất trong hộp số xe ô tô. Trong trường hợp bạn nhả chân ga và cài số lùi, lúc này xe sẽ nhanh và mạnh hơn cả số 1. Bên cạnh đó, việc lùi xe vào chuồng khiến tầm quan sát bị giảm đi đáng kể, rất dễ gây nguy hiểm. Do đó khi lùi xe bạn cần nhả chân ga từ từ đồng thời chú ý quan sát, lái chậm để dễ dàng xử lý những tình huống bất ngờ xuất hiện.
 • Khi lùi đỗ xe lên trên vỉa hè, bạn cần chú ý không để hai bánh xe vuông góc với vỉa hè bởi dễ gây va chạm cho gầm xe của bạn. Thay vào đó, hãy để cho một bánh sau lên trước hoặc lùi chéo.

Trên đây là hướng dẫn cách lùi chuồng dọc khi thi sát hạch và trong thực tế mà các bạn có thể tham khảo để áp dụng trong từng trường hợp. Hãy thường xuyên luyện tập để có thể thực hiện thuần thục bạn nhé!

Đừng bỏ qua:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *