Cách vào số xe ô tô tự động đơn giản, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu

5/5 - (6 votes)

Cách vào số xe ô tô tự động sao cho an toàn và tiết kiệm nhiên liệu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, hiện nay, hầu hết mọi người thường có xu hướng chuộng xe số tự động hơn xe số sàn bởi những tính năng hiện đại của chúng. Việc vào số xe đúng đắn không chỉ giúp người lái đảm bảo được an toàn mà còn tối ưu được tuổi thọ của xe. 

Tìm hiểu về ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe

Rất nhiều người điều khiển đánh giá cách lái xe ô tô số tự động đơn giản hơn so với xe số sàn. Cũng bởi vậy mà cách vào số xe ô tô tự động cũng giúp lái mới dễ dàng thao tác và thực hành hơn. Tuy nhiên, các ký hiệu trên hộp số của xe có phần phức tạp hơn số sàn. Bởi lẽ các ký hiệu đều được viết tắt bằng tiếng Anh và đòi hỏi người lái phải ghi nhớ chúng.

Về cơ bản, tất cả các dòng xe số tự động đều có những ký hiệu như sau:

 • P (Park): Đậu xe, được sử dụng khi người điều khiển muốn dừng đỗ xe trong khoảng thời gian dài.
 • R (Reverse): Số lùi và được sử dụng để chạy lùi hoặc lùi đỗ xe.
 • N (Neutral): Chế độ Mo để ngắt truyền động hộp số, được sử dụng khi cần kéo xe cứu hộ.
 • D (Drive): Số tiến và dùng khi di chuyển xe về phía trước.
Những ký hiệu cơ bản trên xe ô tô số tự động
Những ký hiệu cơ bản trên xe ô tô số tự động

Ngoài những ký hiệu cơ bản trên, các dòng  xe mới và hiện đại cũng có thêm các ký hiệu cùng với các chức năng khác nhau:

 • M (Manual): (+ – ) Tính năng này vận hành như số sàn và cho phép người điều khiển chuyển sang các số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại.
 • S (Sport): Chế độ này gần giống M, được sử dụng để chuyển số theo ý muốn của lái xe.
 • D1 (Drive 1), D2 (Drive 2): Được sử dụng khi di chuyển xe với tốc độ chậm, đường đi khó. Một trong những tác dụng quan trọng của số này là hỗ trợ đi đường đèo, đường có nhiều dốc cao.
 • OD (Overdrive): Sử dụng số trong trường hợp vượt tốc hoặc đổ đèo.
 • L (Low): Số thấp và được dùng khi chở hàng nặng, lên dốc hoặc xuống dốc.
 • B (Brake): Số hãm và có chức năng tương tự số L, được sử dụng để hàm tốc bằng động cơ xe khi xe đang trôi dốc.

Xem thêm: Cách đánh lái xe ô tô và trả lái xe ô tô mà người điều khiển xe cần nhớ

Cách vào số xe ô tô tự động an toàn và đơn giản

Việc đầu tiên trước khi học cách vào số xe ô tô tự động là người điều khiển phải điều chỉnh ghế ngồi, chỉnh gương và vô lăng vừa vặn nhất, tạo tư thế thỏa mái khi lái xe.

Thực hiện cách vào số xe ô tô tự động đơn giản và an toàn
Thực hiện cách vào số xe ô tô tự động đơn giản và an toàn

Đừng quên thắt dây an toàn trước khi cho xe di chuyển. Sau đó, bạn áp dụng các thao tác như sau:

 • Khởi động máy sau khi đã chuyển cần số về chế độ P hoặc N. Đạp phanh chân để đảm bảo an toàn và hãy luôn đặt đặt vào chân phanh hoặc chân ga khi điều khiển xe.
 • Để di chuyển, bạn hãy hạ phanh tay rồi kéo cần số về số D để tiến hoặc số R để lùi. Khi vào số, không đạp ga ngay lập tức mà nhả phanh từ từ để xe chuyển động mà không bị giật.
 • Người điều khiển vào số D, quan sát xung quanh rồi bắt đầu thay chân phanh bằng chân ga, nhấn ga và cho xe tiến lên. Bạn không được nhả chân phanh và đạp ga ngay. Điều này sẽ khiến xe bị vọt mạnh lên, gây mất kiểm soát và có thể gây tai nạn đáng tiếc. Khi di chuyển xe trên đường cũng không được phóng nhanh, phanh gấp hay tăng tốc độ đột ngột, ảnh hưởng tới những xe khác trên đường.
 • Nếu chỉ di chuyển xe ở đường thẳng, đường bằng, ít chướng ngại vật, bạn có thể để xe chạy ở số D, không cần thay đổi. Trong những trường hợp khác như: Xe lên dốc, xe chở đông người, di chuyển trong đoạn đường nhiều chướng ngại vật,… có thể linh động sử dụng các số khác.

Những lưu ý khi vào số xe ô tô tự động

Trong cách vào số xe ô tô tự động, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề cơ bản sau đây để đảm bảo việc điều khiển xe an toàn:

 • Luôn phải sử dụng chân phải để đạp phanh và đạp ga. Việc sử dụng chân trái để điều khiển bàn đạp có thể làm giảm phản xạ nhanh trong một số trường hợp khẩn cấp.
 • Để tránh việc tăng tốc đột ngột không được đạp ga khi chuyển cần số từ P sang N.
 • Người điều khiển không đạp chân phanh và chân ga cùng lúc. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả phanh và dễ  gây mòn má phanh bất thường.
 • Tránh đặt chai lọ hoặc các vật khác xuống sàn bởi chúng có thể lăn trong quá trình xe di chuyển, gây kẹt bàn đạp phanh hoặc ga.
 • Luôn đặt chân lên chân phanh khi chuyển sang số N hoặc chuyển từ số N sang số khác để hạn chế tình trạng bị mất kiểm soát điều khiển.
 • Khi bạn đang lái xe, nếu đèn báo vị trí ở cần số nhấp nhánh, có thể có lỗi đang xảy ra ở hộp số tự động.
Cách vào số xe ô tô tự động - Những lưu ý
Cách vào số xe ô tô tự động – Những lưu ý

Áp dụng và thực hiện theo đúng cách vào số xe ô tô tự động sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn trên những chặng hành trình. Trong quá trình điều khiển, người lái hãy tập trung quan sát để không gặp những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Đừng bỏ qua:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *