Góc chia sẻ: Những cách đi xe tiết kiệm xăng nhất đang được nhiều người áp dụng

4.8/5 - (12 votes)

Làm sao tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Ngoài việc chú ý lựa chọn dòng xe, thực hiện đúng các kỹ thuật khi lái thì bảo dưỡng thường xuyên cũng giúp bạn tiết kiệm xăng hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về các cách đi xe tiết kiệm xăng, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây. 

Các cách đi xe tiết kiệm xăng

Để có thể lái xe an toàn và tiết kiệm, người điều khiển cần nắm vững các kiến thức cơ bản khi tham gia giao thông. Đồng thời áp dụng các cách lái xe tiết kiệm xăng như sau:

Lái xe ổn định, giữ tốc độ trung bình

Khi lái xe, người cầm lái nên giữ chân ga ổn định trong suốt hành trình, tránh nhồi ga, phanh gấp. Việc này giúp hạn chế hư hỏng động cơ và tiết kiệm xăng.

Cùng với đó, nhiều người thường lầm tưởng lái xe với tốc độ chậm sẽ tiết kiệm được nhiên liệu. Nhưng thực tế khi xe chạy chậm động cơ quay ở 1.000 – 3.000 vòng/phút, xe ở số thấp tương ứng số vòng quay động cơ trên km lớn hơn, nhiều nhiên liệu đốt cháy hơn cho mỗi chu kỳ vòng quay.

Ngược lại, khi ở tốc độ cao hơn, xe chuyển số cao nhưng vòng quay động cơ vẫn giữ trong khoảng 1.000 – 3.000 vòng/phút, động cơ quay ít hơn trên số km đi được và tốn ít nhiên liệu hơn.

Khi xe ổn định, giữ đều ga càng lâu càng tối ưu mức tiêu hao
Khi xe ổn định, giữ đều ga càng lâu càng tối ưu mức tiêu hao

Tuy nhiên, lái xe nhanh sẽ tạo ra lực cản không khí lớn hơn lúc chậm, khiến động cơ làm việc “vất vả” hơn để thắng lực cản này. Do đó, lái xe tốc độ thấp hay tốc độ cao đều không phải cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng. Cách lái xe tiết kiệm xăng nhất là giữ vận tốc ở mức độ trung bình để xe có thể chuyển số cao nhưng không chịu lực cản không khí lớn.

Hạn chế phanh gấp – Cách đi xe tiết kiệm xăng hiệu quả

Phanh là hệ thống giảm tốc vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo an toàn khi lái xe. Tuy nhiên, bạn cần biết cách sử dụng bộ phận này hợp lý và hạn chế việc phanh gấp, vừa đảm bảo an toàn khi lái xe, vừa tiết kiệm nhiên liệu.

Phương pháp này chỉ nên sử dụng cho trường hợp thật sự khẩn cấp. Nếu phát hiện chướng ngại vật từ xa hoặc đèn đỏ, nên thả nhẹ chân ga để xe giảm tốc độ từ từ thay vì đến gần mới phanh gấp. Việc dừng đột ngột rất dễ khiến xe bị mất lái và tạo thêm áp lực khiến động cơ cần phải hoạt động nhiều hơn dẫn đến tiêu hao nhiên liệu.

Càng phanh gấp nhiều xe càng hao xăng hơn bình thường
Càng phanh gấp nhiều xe càng hao xăng hơn bình thường

Tắt máy khi dừng xe lâu hơn 1 phút

Khi dừng, động cơ sẽ chạy ở dạng không tải nên vẫn tiêu thụ nhiên liệu nhưng sẽ thấp hơn lúc xe chạy trên đường. Bởi vậy, theo các chuyên gia khi phải dừng đợi đèn đỏ hay không thể di chuyển được do tắc đường quá lâu thì tốt nhất bạn nên tắt hẳn động cơ để tiết kiệm nhiên liệu.

Tuy nhiên, nếu tắt máy thì động cơ sẽ phải khởi động lại, việc này ảnh hưởng đến củ đề và ắc quy. Do đó chỉ nên tắt máy khi bạn phải dừng xe lâu hơn 1 phút để tránh hao tổn thiết bị xe.

Lên ga nhẹ nhàng khi tăng tốc

Nếu cần tăng tốc, bạn cũng không nên đạp ga mạnh vì điều này sẽ tác động xấu đến động cơ và tiêu tốn nhiên liệu.. Cụ thể, việc tăng ga đột ngột sẽ khiến máy xe phải hoạt động nhiều hơn so với bình thường và dẫn tới hao phí một lượng xăng nhất định.

Ngoài ra khi đạp chân ga ở mức vừa phải còn đảm bảo an toàn trong những trường hợp có vật cản trước mặt và giúp duy trì tuổi thọ cho bộ động cơ xe.

Việc lên ga nhẹ nhàng khi tăng tốc cũng là cách tiết kiệm xăng hiệu quả
Việc lên ga nhẹ nhàng khi tăng tốc cũng là cách tiết kiệm xăng hiệu quả

Tắt bớt thiết bị sử dụng nhiên liệu không cần thiết

Trước khi khởi động xe nên tắt hết các thiết bị sử dụng nhiên liệu mà bạn thấy không cần thiết. Thực tế có nhiều thiết bị không sử dụng vẫn được mở, khiến xe bạn tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Hãy duy trì việc tắt hết các thiết bị tiêu tốn xăng không dùng đến như một thói quen khi bước lên xe, việc này sẽ giúp chiếc xe di chuyển thêm được một quãng đường dài. Ví dụ như việc tắt điều hòa nếu thời tiết dễ chịu, mát mẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mở điều hòa cùng lúc với khởi động động cơ. Bởi việc bật công tắc A/C (công tắc bật lốc lạnh) sẽ khiến động cơ tiêu hao nhiên liệu không cần thiết. Bởi vậy bạn chỉ nên bật công tắc A/C khi động cơ đã hoạt động ổn định.

Tắt bớt các thiết bị không cần thiết là một cách đi xe tiết kiệm xăng hiệu quả
Tắt bớt các thiết bị không cần thiết là một cách đi xe tiết kiệm xăng hiệu quả

Đảm bảo cân bằng áp suất và độ cứng của lốp xe

Lốp xe đủ độ cứng sẽ giúp bạn lướt êm trên mọi cung đường và tiết kiệm một lượng xăng nhất định cho ô tô. Hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo độ cứng và áp suất của lốp xe luôn trong ngưỡng mà nhà sản xuất đã hướng dẫn.

Đây có lẽ là việc dễ dàng nhất để lái xe thực hiện việc tiết kiệm nhiên liệu cho “xế yêu” của mình. Bởi, giữ áp suất đúng theo khuyến cáo của bên sản xuất có thể tiết kiệm được 3% lượng tiêu hao nhiên liệu. Ngược lại, chỉ cần áp suất giảm 0,07 atm thì xe sẽ tốn xăng thêm 0,4%.

Đặc biệt, ngoài giúp xe chạy êm ái hơn và tiết kiệm nhiên liệu, việc giữ lốp đúng tiêu chuẩn còn đảm bảo khi gặp thời tiết xấu xe không bị trơn trượt trên đường.

Dùng hệ thống Cruise Control là mẹo tiết kiệm xăng hiệu quả
Dùng hệ thống Cruise Control là mẹo tiết kiệm xăng hiệu quả

Dùng Cruise Control – Cách đi xe tiết kiệm nhiên liệu thông minh

Cruise Control là hệ thống kiểm soát vận tốc tự động, giúp xe tự duy trì theo tốc độ được cài đặt sẵn bằng phương pháp điều khiển độ mở bướm ga. Khi sử dụng chế độ này, hệ thống sẽ tính toán và điều chỉnh van tiết lưu để duy trì tốc độ cùng vòng tua máy ổn định giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn so với đạp chân ga. Do đó, dùng Cruise Control khi chạy xe đường cao tốc hay đường dài là một mẹo lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả.

Xem thêm:

Một số lưu ý giúp lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Bên cạnh các cách lái xe tiết kiệm xăng, các lưu ý khi bảo dưỡng xe cũng là cách giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu đáng kể, cụ thể:

  • Đổ xăng đúng lúc: Nên đổ xăng vào lúc kim xăng còn ít hơn nửa bình hoặc kim chạm vạch đỏ. Khi bình cạn mới đổ xăng khiến bộ lọc và máy bơm xăng phải hoạt động nhiều hơn để có thể giữ xe bạn luôn hoạt động đúng công suất.
  • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh kim phun: Kim phun nhiên liệu sau một thời gian sử dụng dễ bị bám muội than, tích đọng cặn bẩn. Từ đó khiến nhiên liệu phun dưới dạng sương, hoá hơi nhanh và làm hiệu suất chạy không tốt.
  • Vệ sinh, kiểm tra và thay bugi xe theo lịch: Sau thời gian dài hoạt động bugi sẽ bị bẩn và mòn gây ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa. Khi bugi đánh lửa kém hiệu suất cháy cũng sẽ kém theo.
  • Phải kiểm tra và vệ sinh cũng như thay lọc gió động cơ định kỳ: Lọc gió động cơ sử dụng lâu ngày dễ bị bẩn, đầu lọc bị tắc khiến lượng không khí nạp vào không đủ, ảnh hưởng đến động cơ xe.
  • Bảo dưỡng và thay dầu nhớt định kỳ: Việc này giúp bôi trơn, vệ sinh và làm mát các chi tiết bên trong động cơ. Nếu không thay dầu máy thường xuyên động cơ sẽ bị rít khiến lực ma sát tăng cao, dễ làm xe bị nóng máy gây hao xăng hơn bình thường.
Đổ xăng đúng lúc và bảo dưỡng định kỳ giúp xe tăng tuổi thọ
Đổ xăng đúng lúc và bảo dưỡng định kỳ giúp xe tăng tuổi thọ

Trên đây là các cách đi xe tiết kiệm xăng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới độc giả. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để vận hành xe một cách an toàn, tiết kiệm.

Tìm hiểu:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *