Lùi xe song song – Hướng dẫn cách thực hiện dễ dàng và chính xác

5/5 - (6 votes)

Lùi xe song song là phương pháp đỗ xe được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, việc thực hiện lại không hề đơn giản, đặc biệt là với những tài xế mới. Trong bài viết này, bạn đọc có thể tham khảo những kỹ thuật cơ bản, dễ hiểu để có thể dễ dàng áp dụng trong thực tế.

Cách lùi xe ô tô song song là gì và ứng dụng trong trường hợp nào

Cách lùi xe song song là kỹ thuật được biết đến với tên gọi ghép xe ngang. Đây là quy trình lùi xe vào nơi đỗ khi hai đầu đều bị chặn bởi vật cản hoặc xe khác. Trên thực tế, người lái xe sẽ gặp rất nhiều tình huống cần đến kỹ năng này, bởi vậy ngay cả với những tài xế lâu năm nếu không thường xuyên thực hành cũng sẽ gặp phải khó khăn khi thực hiện.

Lùi xe song song thường gặp khi cần đỗ xe trên đường
Lùi xe song song thường gặp khi cần đỗ xe trên đường

Thực tế, với kết cấu cơ sở hạ tầng của Việt Nam, thật không quá khó để bắt gặp một tình huống cần phải đỗ xe song song. Cụ thể, chúng ta thường phải đỗ xe bằng phương pháp này khi để xe trên phố, nơi có nhiều xe đỗ bên lề đường. Lúc này, bạn cần tìm một vị trí trống (có xe trước sau) để đỗ.

Quá trình thực hiện sẽ không quá phức tạp khi khoảng cách giữa hai xe bên lề đường đủ rộng. Ngược lại, việc ghép xe sẽ khó nhất khi có hai xe chặn đầu và đuôi. Tuy nhiên nếu bạn thực hiện lùi xe theo đúng hướng dẫn, xe của bạn vẫn sẽ nhanh chóng di chuyển vào đúng vị trí mà bạn mong muốn.

Xem thêm: 4 kỹ thuật về cách lái xe vào cổng hẹp an toàn, hiệu quả

Hướng dẫn lùi xe song song chính xác nhất

Khi tìm hiểu về lùi xe ghép ngang, các bạn nên tham khảo cách lùi xe trong bài thi sa hình cũng như cách ứng dụng lùi xe trong thực tế. Sau đó, hãy tự mình luyện tập thường xuyên để có thể thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.

Lùi xe song song trong bài thi sa hình

Khi thi sát hạch lái xe, đây được xem là một trong những bài thi dễ bị trừ điểm nhất, dễ gây trượt nhất. Bởi lẽ bạn cần điều khiển xe vào nơi cần đỗ khi 2 đầu và 1 mặt bên đều bị khóa bởi vật cản hoặc những xe khác có chiều dài là 6,45m và rộng 2,2m. Nếu thực hiện sai, xe sẽ đè vạch hoặc chip không nhận bài thi, khiến bạn có thể bị loại ngay lập tức.

Để hoàn thành tốt bài thi này, bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Cho xe di chuyển song song với cửa chuồng sao cho thân xe bên phải cách chuồng ngang từ 60-80 cm là tốt nhất. Khi xe đi hết hình ghép xe, bạn dừng xe lại.
 • Bước 2: Đánh hết lái sang phải, điều khiển xe lùi từ từ và nhìn gương chiếu hậu bên trái , khi thân xe thẳng với góc trong phía sau của nơi ghép xe thì dừng lại và trả thẳng lái.
 • Bước 3: Cho xe tiếp tục lùi đồng thời quan sát gương trái, khi bạn nhận thấy bánh xe sau bên trái đè lên vạch sơn đã kẻ sẵn , lúc này bánh xe sau bên trái cách mép ngoài một khoảng 20-30cm thì đánh hết lái trái.
 • Bước 4: Cài số tiến và đánh hết lái sang bên phải để di chuyển xe tiến lên phía trước. Bạn quan sát gương phải khi nào thấy sườn xe bên phải song song với lề đường thì trả thẳng lái và dừng lại để chip nhận bài thi.
 • Bước 5: Khi có tín hiệu nhận bài, bạn đánh hết lái sang trái, tiến lên ra khỏi chuồng và thực hiện bài thi tiếp theo.
Một trong những bài thi sa hình làm khó thí sinh
Một trong những bài thi sa hình làm khó thí sinh

Hướng dẫn cách thực hiện trong thực tế

Khi đã có bằng lái xe và điều khiển xe tham gia giao thông, bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình huống ghép xe song song khi di chuyển trên đường. Lúc này, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện trong thực tế như sau:

 • Bước 1: Khi chọn điểm đỗ xe, bạn cần quan sát vị trí đỗ xe, đảm bảo nơi đỗ có chiều dài tối thiểu gấp 1,5 lần chiều dài xe của bạn.
 • Bước 2: Hãy di chuyển xe tiến tới sao cho gần song song với xe phía trước (tốt nhất cách khoảng 60cm) và bật đèn xin rẽ. Hãy quan sát phía ô cửa sổ cuối cùng trong xe sao cho có thể nhìn thấy đèn xi nhan phía sau của xe bên cạnh.
 • Bước 3: Vào số lùi, quan sát xung quanh khi thấy an toàn hãy xoay hết vô lăng sang bên phải và từ từ lùi vào nơi đỗ. Trong quá trình lùi, bạn cần chú ý quan sát gương bên trái đến khi nào thấy sườn xe bên trái của xe chiếu thẳng vào giữa đầu xe đang đỗ phía sau thì dừng. Bạn cũng có thể căn sao cho thân xe tạo với đường thẳng trên vỉa hè thành 1 góc 45 độ thì dừng lại và trả thẳng lái.
 • Bước 4: Tiếp tục cho xe lùi đến khi thấy bánh xe sau nằm trên cùng một đường thẳng với bánh xe trước của xe đỗ ngay phía sau thì trả hết lái sang bên tay trái. Sau đó, điều khiển xe lùi cho đến khi đuôi xe bạn gần chạm đầu xe kia thì dừng lại.
 • Bước 5: Cài số tiến đồng thời đánh hết tay lái sang bên phải để xe tiến lên phía trước. Bạn vừa điều khiển xe, đồng thời chú ý quan sát gương chiếu hậu bên phải. Khi thấy được thân xe phía bên phải song song với với lề đường, bạn trả thẳng lái và dừng lại sao cho đầu xe mình cách đuôi xe phía trước khoảng 60 – 70cm là được.
Khi thực hiện lùi xe trên đường cần hết sức cẩn trọng
Khi thực hiện lùi xe trên đường cần hết sức cẩn trọng

Một số kinh nghiệm mọi tài xế nên biết

Khi thi sát hạch, trong quá trình lùi xe song song, nhiều người mắc lỗi khiến xe đã vào chuồng, bánh xe đã đè vào vạch nhưng hệ thống vẫn không nhận bài thi. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do thân xe chưa song song với vạch giới hạn hoặc bạn đỗ xe quá xa, sai quy định về khoảng cách (thường là 25 cm). Do đó, bạn cần hết sức chú ý khi thực hiện. Ngoài ra, trong quá trình thực hành trên đường, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Cần chú ý tốc độ khi tiến hành lùi đỗ xe song song. Bởi xe có những khoảng mù nhất định nên cần lùi xe ở tốc độ thấp để dễ dàng ứng phó với các tình huống xuất hiện bất ngờ.
 • Cần rèn luyện kỹ năng lùi đỗ xe thường xuyên để áp dụng thuần thục trong thực tế.
 • Khi đỗ xe cần nhớ khoảng cách của xe so với mép lề đường không quá 25cm.

Lùi xe song song là một trong những kỹ năng dừng đỗ xe quan trọng đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên của người lái. Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm để có thể ứng dụng tốt nhất.

Dành cho bạn:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *