Cách lùi xe lên dốc và xuống dốc an toàn không lo chết máy

5/5 - (6 votes)

Khi điều khiển xe ô tô, bên cạnh những kỹ năng như quay xe trên đường đông, lùi xe vào bãi đậu thì việc lùi xe lên dốc, xuống dốc là vấn đề khá phức tạp và làm khó các tài xế mới. Để lùi xe một cách an toàn mà không gặp sự cố hay chết máy, các bạn có thể tham khảo phương pháp thực hiện chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách lùi xe lên dốc

Kỹ thuật lùi xe lên dốc vốn không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người lái xe phải có kiến thức cơ bản cũng như có kinh nghiệm trong việc thực hiện. Để có thể tự mình áp dụng, các bạn có thể tham khảo các bước lùi xe đối với xe số sàn như sau:

 • Nổ máy xe và đảm bảo cần số đang để ở N.
 • Trước khi bắt đầu lùi xe lên dốc, các bạn cần chỉnh gương chiếu hậu sao cho có thể nhìn được hết dốc đằng sau. Tuyệt đối tránh trường hợp chỉ nhìn được mỗi lốp xe khi di chuyển. Ngoài ra trong khi lùi cần chắc chắn rằng bạn phải đạp thắng và kéo thắng tay.
 • Bạn gạt cần số vào số R để chuẩn bị lùi xe. Sau đó, hãy buông chân đạp thắng để vào bàn ga (Lúc này do đã kéo thắng tay nên bạn sẽ không lo tình trạng xe bị trôi).
 • Hãy từ từ vào ga cho đến khi cảm thấy xe bắt đầu nặng và dần leo dốc thì bắt đầu nhả thắng tay để xe di chuyển lên dốc.
 • Khi xe đã lùi lên dốc và bạn cần đậu xe trên dốc, lúc này hãy tắt máy, gạt cần vào số 1 và kéo thắng tay.
 • Trường hợp sử dụng xe số tự động, các bạn chỉ gạt cần số vào R để điều khiển xe lùi là được.
Lùi xe lên dốc cần thực hiện từ từ
Lùi xe lên dốc cần thực hiện từ từ

Hướng dẫn cách lùi xuống dốc

So với lùi xe lên dốc, việc lùi xe xuống dốc có cách thực hiện đơn giản hơn rất nhiều. Sau khi dừng xe và bật đèn cảnh báo, các bạn hãy thực hiện như sau.

 • Với xe số sàn, bạn cài số lùi bằng cách đạp chân côn, chân phanh và kéo cần số về vị trí R. Tiếp theo, bạn bắt đầu nhả chân côn, đạp chân ga để di chuyển xe xuống dốc. Đối với dốc cao, bạn có thể phanh nhẹ để kiểm soát xe tốt nhất.
 • Với xe số tự động, theo kinh nghiệm lùi xe xuống dốc của các lái xe kỳ cựu, bạn cũng tiến hành gạt cần số về số R. Sau đó, hãy đạp nhẹ chân ga. Lúc này, xe sẽ chuyển động lùi xuống dốc thẳng. Với dốc cao hoặc xe lùi quá nhanh, bạn có thể đạp nhẹ chân phanh để xe di chuyển chậm lại.

Xem thêm: Cách đánh lái khi vào cua an toàn, hiệu quả cho tài xế chưa có kinh nghiệm

Nên đi chậm khi lùi xe xuống dốc
Nên đi chậm khi lùi xe xuống dốc

Một vài lưu ý khi lùi xe lên dốc và xuống dốc

Trong quá trình lùi xe lên dốc và xuống dốc, các bạn cần phải chú ý đến một số vấn đề sau để đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra an toàn.

Lưu ý khi lùi xe lên dốc

Khi lùi xe lên dốc, đôi khi bạn nhận thấy trong xe phát hiện mùi hôi khó chịu. Nguyên nhân của vấn đề này là do chân côn của xe bị ma sát nhiều do áp lực khi xe lùi hoặc hòa khí của xe bẩn, xe không được thay nhớt liên tục hay hệ thống ống xả bị trục trặc… Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể sử dụng các loại nước xịt tẩy để xịt trực tiếp vào bình xăng, thay nhớt cho xe hoặc kiểm tra ống xả…

Bên cạnh đó, khi lùi xe cần lưu ý đến một số vấn đề khác như:

 • Các bạn nên biết rằng, lái xe là nên đi về phía trước chứ không nên lùi về đằng sau, trừ trường hợp bất khả kháng. Trong trường hợp nhà bạn ở dốc, tốt nhất bạn nên đi vào thì tiến và đi ra thì lùi. Điều này vừa đảm bảo an toàn, vừa tránh gây hại cho xe.
 • Trong trường hợp đường hẹp và dốc, bạn cần tránh tối đa việc lùi xe lên dốc và nên đi tiến. Bởi lẽ việc nhìn trên gương chiếu hậu ở khu vực dốc rất hạn chế, thường khó nhìn được khu vực đường biên cũng như chân tường.
 • Trong quá trình lùi xe, nếu thấy xe chết máy, bạn hãy về số 0, thả cho xe về vị trí ban đầu và làm lại. Tuyệt đối không nên dùng phanh tay kìm xe và khởi động lại từ giữa dốc bởi đây là điều vô cùng nguy hiểm.
Cần chú ý khi thực hiện lùi xe
Cần chú ý khi thực hiện lùi xe

Lưu ý khi lùi xuống dốc

Số lùi là số cực khỏe với khả năng hoạt động nhanh hơn cả số 1. Do đó bạn cần lưu ý luôn luôn lùi xe xuống dốc ở tốc độ chậm. Điều này sẽ giúp bạn có khả năng điều chỉnh xe dễ dàng hơn cũng như kịp thời xử lý nếu xảy ra các tình huống bất ngờ.

 • Nếu lùi xe ở những con dốc hẹp, bạn cần ghi nhớ thêm quy tắc tiến bám lưng và lùi bám bụng. Nghĩa là khi bạn lùi xe theo hình vòng cung thì cần chú ý lùi sao cho phần bụng xe luôn sát với hướng cần lùi.
 • Chú ý cả trước lẫn sau để đảm bảo an toàn. Bởi lẽ khi đánh lái, mũi xe thường hướng ra ngoài nên khi không chú ý sẽ không thể không xử lý kịp nếu bất ngờ gặp phải vật cản.
 • Trong trường hợp nếu chưa quen xe, bạn nên xuống xe quan sát kỹ lưỡng trước khi lùi dốc nhất là với những dốc nhỏ, cao.

Trên đây là hướng dẫn cách lùi xe lên dốc và xuống dốc an toàn dành cho những người mới lái xe, chưa có nhiều kinh nghiệm. Tốt nhất các bạn hãy luyện tập thường xuyên để có thể điều khiển xe lùi dốc an toàn và hiệu quả nhất.

Dành riêng cho bạn:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *