4 kỹ thuật về cách lái xe vào cổng hẹp an toàn, hiệu quả

5/5 - (6 votes)

Bất kỳ lái mới nào cũng rất lo lắng khi lái xe vào cổng hẹp. Trong trường hợp thao tác sai cách, việc va chạm với các phương tiện khác là điều dễ hiểu. Vậy, cách lái xe vào cổng hẹp như thế nào là đúng và hợp lý? Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia dạy lái xe an toàn. 

Các kỹ thuật lái xe vào cổng hẹp

Một trong những vấn đề khó khăn của người điều khiển chính là lái xe, lùi xe trong ngõ hẹp, lùi xe vào nhà đường hẹp. Để có thể dễ dàng điều khiển phương tiện, người lái phải có kỹ năng và kinh nghiệm lái xe. Thực tế, kỹ năng lái xe vào cổng hẹp gần giống kinh nghiệm lùi xe trong ngõ hẹp. Người cầm lái có thể áp dụng một số nguyên tắc về cách lái xe vào cổng hẹp như sau.

Cách lái xe vào cổng hẹp - Các kỹ thuật
Cách lái xe vào cổng hẹp – Các kỹ thuật

Áp dụng phương pháp “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”

Một nguyên tắc khi đánh xe, lùi xe vào cổng hẹp là luôn ưu tiên đầu xe. Điều này có nghĩa người điều khiến cho đầu xe luôn ở hướng rộng hơn so với đuôi xe. Từ đó giúp góc cua sẽ được mở rộng hơn nhờ bánh xe trước có thể xoay chuyển linh hoạt vì có không gian.

Với những gia đình có cổng hay mặt tiền rộng, việc cho xe tiến vào cổng khá dễ dàng. Tuy nhiên với những gia đình có cổng hẹp, người điều khiển nên lùi xe vào nhà sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn.

Hiện nay, hầu hết các dòng xe đều được trang bị camera lùi hoặc camera 360 độ quanh xe. Tài xế có thể tận dụng để có thể quan sát những điểm mù. Tuy vậy, tài xế vẫn cần phải chủ động quan sát gương chiếu hậu và xung quanh để điều khiển xe linh hoạt hơn. Đặc biệt, khi lùi xe, phải điều khiển để sườn xe cách tường một khoảng cách tối thiểu để gương không bị va quệt.

Xem thêm: Cách vào số xe ô tô tự động đơn giản, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu

Cách lái xe vào cổng hẹp – Mở cua chuẩn

Mở cua chuẩn là một trong những kỹ năng đòi hỏi người điều khiển phải rèn luyện nhiều. Việc mở cua chuẩn sẽ giúp tài xế có thể quay xe, lùi xe dễ dàng trong điều kiện đường xá đông đúc, tắc nghẽn, đi vào ngõ hẹp hay khi lái xe vào cổng nhà hẹp.

Người điều khiển phải quan sát, ước lượng và căn lề đường hợp lý. Sau đó, hãy đánh lái nhẹ nhàng, mở cua dứt khoát rồi cho xe vào cổng nhà.

Mở cua chuẩn khi cho xe vào cổng hẹp
Mở cua chuẩn khi cho xe vào cổng hẹp

Quan sát bao quát

Quan sát bao quát là một trong những kỹ năng của cách lái xe vào cổng hẹp nói riêng và điều khiển xe nói chung. Người điều khiển phải rèn luyện kỹ năng này để chủ động hơn trong mọi trường hợp, đặc biệt là các tình huống bất ngờ phát sinh.

Người cầm lái quan sát kỹ và các định các phương tiện đang lưu thông, các chướng ngại vật xung quanh trước khi cho xe vào cổng nhà. Thêm vào đó, để ý tới các chướng ngại vật trên cao, có thể vướng cành cây hoặc dây điện cũng sẽ ảnh hưởng tới quá trình di chuyển xe vào cổng.

Di chuyển với tốc độ hợp lý

Ngoài các kỹ năng nêu trên, một trong những nguyên tắc cần nhớ cho cách lái xe vào cổng nhà chính là điều chỉnh và di chuyển với tốc độ hợp lý. Theo đó, người điều khiển phải đi tốc độ chậm để quan sát và xử lý tình huống. Không được chủ quan khi đánh lái vào cổng hẹp. Di chuyển quá nhanh, đánh lái quá tay đôi khi khiến xe di chuyển không theo mong muốn và gặp sự cố bất ngờ.

Di chuyển xe ô tô với tốc độ hợp lý
Di chuyển xe ô tô với tốc độ hợp lý

Các lỗi cơ bản khi lái xe vào cổng hẹp

Các lái mới hay thậm chí có những người đã điều khiển xe nhiều năm nhưng vẫn gặp phải một số lỗi cơ bản như sau:

  • Đánh lái quá nhanh, đề ga cao: Khi lùi xe vào cổng hẹp, người điều khiển sẽ phải cài số lùi. Số lùi cũng là số khỏe nhất trong hộp số ô tô. Với dòng xe số sàn, việc vừa nhả côn vừa đạp ga thì số lùi thường hoạt động nhanh hơn một số. Việc lùi xe nhanh và đạp ga cao đôi khi khiến tài xế đánh lái không kịp và xe không đi đúng hướng.
  • Không quan sát phía trước: Nhiều tài xế khi lùi xe chỉ tập trung quan sát phía sau xe mà không để ý phía trước. Điều này có thể dễ gây ra va chạm do mũi xe có xu hướng ra ngoài khi đánh lái. Hoặc trong một số tình huống xuất hiện người đi lại phía trước và tài xế không kịp đánh lái.
  • Ước tính sai vị trí và khoảng cách: Đây là lỗi mà hầu hết các lái xe gặp phải khi lái xe vào cổng hẹp. Việc ước lượng sai khoảng cách và vị trí sẽ khiến tài xế điều khiển sai hướng và có thể dẫn tới va chạm.
Lưu ý những lỗi sai cơ bản để tránh khi di chuyển
Lưu ý những lỗi sai cơ bản để tránh khi di chuyển

Một số lưu ý khi đánh xe vào cổng hẹp

Không chỉ áp dụng và thao tác theo các nguyên tắc của cách lái xe vào cổng hẹp, người điều khiển cần phải ghi nhớ một số lưu ý cơ bản như sau:

  • Bật đèn cảnh báo khi đánh xe vào cổng để báo hiệu cho các phương tiện khác gần đó.
  • Điều chỉnh gương chiếu hậu để quan sát bánh xe tiếp xúc với mặt đất. Dù xe được trang bị camera hiện đại nhưng người lái vẫn cần phải có thói quen bao quát thực tế để xử lý được nhiều tình huống khác nhau.
  • Kết hợp nhịp nhàng giữa chân ga, chân phanh, cài số phù hợp và di chuyển xe nhịp nhàng để không gặp tình trạng xe bị giật.

Cách lái xe vào cổng hẹp đòi hỏi người cầm lái phải rèn luyện kỹ năng thường xuyên. Bên cạnh đó, người điều khiển cần phải kết hợp nhiều thao tác khi cho xe vào cổng để di chuyển xe nhịp nhàng và an toàn nhất.

Dành riêng cho bạn:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *