Hướng dẫn lái xe số tự động chi tiết, dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu

5/5 - (8 votes)

Hướng dẫn lái xe số tự động luôn là yêu cầu đối với những lái mới. Đặc biệt, hiện nay, các dòng xe tích hợp số tự động ngày càng phổ biến hơn. Áp dụng và thực hiện theo đúng hướng dẫn lái xe cho người mới bắt đầu sẽ giúp người điều khiển đảm bảo được an toàn và hạn chế được những rủi ro xảy ra trên mọi cung đường.

Tìm hiểu về xe số tự động

Trước khi tìm hiểu về cách hướng dẫn lái xe hơi, người điều khiển cần phải có kiến thức và cái nhìn tổng quát về xe số tự động. Thực tế, hiểu một cách đơn giản thì xe số tự động và loại xe có số được điều chỉnh tự động và người lái không phải điều chỉnh tăng giảm số bằng tay. Hệ thống của xe sẽ giúp tăng giảm số sao cho phù hợp với tài xế và tốc độ tương ứng khi xe chạy.

Hướng dẫn lái xe cơ bản - Tìm hiểu về xe số tự động
Hướng dẫn lái xe cơ bản – Tìm hiểu về xe số tự động

Một trong những ưu điểm của loại xe này là cần số được thiết kế thông minh, được viết thành từng ký hiệu viết tắt từ tiếng Anh. Thiết kế cần số linh động và đa dạng hơn so với các loại xe số sàn. Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất, cần xe số tự động sẽ được sáng tạo với nhiều vị trí và hình dạng khác nhau. Thiết kế khác nhau nhưng các chức năng của tất cả loại xe số đều được cố định và không có sự khác biệt quá lớn giữa các dòng xe.

Hướng dẫn lái xe ô tô số tự động cho người mới học

Với những người mới bắt đầu học lái, việc tìm hiểu về các hướng dẫn lái xe bốn bánh là điều cần thiết, giúp tránh và hạn chế những rủi ro đáng tiếc. Dưới đây là một số các bước khi học hướng dẫn tập lái xe ô tô theo kinh nghiệm của nhiều tài xế lâu năm.

Các kiến thức cơ bản về xe

Trước khi tìm hiểu về hướng dẫn lái xe ô tô cơ bản, người điều khiển cần nắm được các quy tắc, kiến thức về xe để đảm bảo an toàn khi thực hành. Trước hết, lái xe cần tìm hiểu về luật lái xe ở Việt Nam. Một số nguyên tắc cơ bản: Dừng xe cho người đi bộ, tuân thủ biển báo giao thông, đi trong giới hạn tốc độ, xử lý các tình huống khẩn cấp, thắt dây an toàn….

Thêm vào đó, người điều khiển cầm hiểu và ghi nhớ các ký hiệu trong xe số tự động:

 • P (Park): Đỗ xe, sử dụng khi người điều khiển đỗ xe lâu tại một điểm.
 • R (Reverse): Số lùi, sử dụng để chạy lùi và lùi đỗ xe.
 • N (Neutral): Ngắn truyền động hộp số, sử dụng khi cần phải kéo xe cứu hộ.
 • D (Drive): Số tiến, sử dụng khi xe di chuyển về phía trước.
Hướng dẫn lái xe 4 bánh - Các kiến thức cơ bản về xe
Hướng dẫn lái xe 4 bánh – Các kiến thức cơ bản về xe

Ngoài ra, từng dòng xe cũng có những ký hiệu khác, cụ thể như:

 • M (Manual): Hoạt động tương tự như xe số sàn và cho phép xe chuyển sang các số 1,2,3,4,5 và ngược lại.
 • S (Sport): Số thể thao, cách hoạt động gần giống chế độ M.
 • D1 (Drive 1), D2 (Drive 2): Được sử dụng khi xe đi tốc độ chậm, di chuyển ở đường khó đi hoặc khi tăng tốc. Ưu điểm của chế độ này là hãm số, giúp người điều khiển đổ đèo an toàn.
 • OD (Overdrive): Chế độ được sử dụng với mục đích tăng tốc để vượt.
 • L (Low): Số thấp và được sử dụng khi chở tải nặng, lên dốc hoặc xuống dốc.
 • B (Brake): Số hãm và được dùng để hãm tốc bằng động cơ khi xe lao dốc.

Xem thêm: Hướng dẫn lái xe đường trường trong thi thực hành và thực tế

Hướng dẫn lái xe an toàn – Chuẩn bị lái

Theo hướng dẫn lái ô tô cơ bản, người điều khiển trong cần phải áp dụng những thao tác sau đây trước khi cho xe lăn bánh:

 • Điều chỉnh gương và ghế ngồi sao cho bạn cảm thấy an toàn, tập trung nhất khi lái xe.
 • Kiểm tra xe một lượt trước khi lái và xác định kỹ những chức năng điều khiển của xe.
 • Kiểm tra và đảm bảo tất cả các cửa xe đã được đóng chặt.
 • Trước khi xe lăn bánh, người điều khiển xe và những người có trong xe phải thắt dây an toàn theo đúng quy định.
 • Kiểm tra các bảng điều khiển trong xe, đảm bảo không còn đèn nào báo sáng.
 • Không nên bật nhạc quá to trong xe, có thể khiến bạn mất tập trung khi lái xe.
Kiểm tra xe một lượt và điều chỉnh tư thế, thắt dây an toàn trước khi điều khiển xe
Kiểm tra xe một lượt và điều chỉnh tư thế, thắt dây an toàn trước khi điều khiển xe

Cách khởi động và vận hành xe số tự động theo hướng dẫn

Áp dụng theo đúng hướng dẫn cách lái xe, người điều khiển thực hiện theo những bước sau đây:

 • Cắm chìa khóa và khởi động xe số tự động: Người điều khiển đặt chân lên phanh, đạp hết chân phanh rồi từ từ thả phanh tay.
 • Chuyển sang chế độ lái phù hợp: Lái xe điều chỉnh xe sang chế độ di chuyển thích hợp, tùy thuộc vào từng địa hình. Nếu bạn muốn lái xe tiến về phía trước, hãy lựa chọn số D. Nếu bạn muốn lùi xe hoặc lùi xe ra khỏi điểm đỗ thì chọn số R. Trong trường hợp bạn lùi xe, hãy kiểm tra gương chiếu hậu, đặt tay lên ghế hành khách và quay đầu sang phải để nhìn phía sau.
 • Nhấc chân khỏi phanh và cảm nhận xe đang di chuyển: Người lái đạp chân phanh, hạ hết phanh tay, quan sát cẩn thận trước khi cho xe di chuyển. Từ từ nhả chân phanh, nhấn ga nhẹ nhàng để tăng tốc. Người điều khiển lưu ý chỉ tăng tốc với tốc độ phù hợp với luật giao thông đường bộ.
 • Cho xe tăng tốc: Bạn chỉ nên tăng tốc với tốc độ phù hợp trên hành trình của bạn. Đôi khi lái xe quá chậm cũng gây cản trở với những phương tiện khác trên đường. Người lái tăng tốc từ từ để không gây nguy hiểm khi xe đang di chuyển.
 • Đỗ dừng xe: Người điều khiển sử dụng chân phanh cho tới khi xe dừng hẳn, kéo phanh tay, chuyển cần số về P rồi tắt động cơ.

Các nguyên tắc khi điều khiển xe số tự động

Ngoài việc áp dụng thành thạo cách điều khiển xe theo hướng dẫn lái xe số tự động, người điều khiển cần lưu ý những nguyên tắc sau đây:

 • Trong quá trình xe đang di chuyển, bạn không nên điều chỉnh ghế, vô lăng hay gương chiếu hậu, điều này khiến lái xe phân tâm. Nếu trong khi điều khiển, lái xe chưa thấy thỏa mái và muốn chỉnh lại thì nên dừng xe theo đúng quy định để điều chỉnh.
 • Người lái chỉ lái xe bằng một chân, không dùng cả hai chân để thao tác. Đây chính là điểm khác biệt của xe số tự động và xe số sàn. Điều này giúp việc lái xe dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhiều lái xe không quen sẽ dùng hai chân, có thể ảnh hưởng tới quá trình điều khiển xe.
 • Tài xế nên học cách điều chỉnh chân phanh nhuần nhuyễn. Bởi lẽ, khi nhả chân ga, xe số tự động sẽ có xu hướng giữ nguyên tốc độ. Khi xe di chuyển, nếu tốc độ đã ổn định thì không nên tăng tốc và tài xế nên để hờ ở chân phanh. Với nhiều lái mới, nếu gặp trường hợp khẩn cấp mà không giữ được bình tĩnh sẽ nhấn nhầm chân phanh thành chân ga.
 • Lái xe không chuyển về số N khi xe đang lăn bánh. Việc chuyển từ số D về số N khi xe đang di chuyển sẽ làm giảm tuổi thọ của hộp số và khiến tài xế khó kiểm soát được tốc độ xe.
 • Lái mới cần làm quen với xe thật nhuần nhuyễn trước khi sử dụng. Có thể nói, đây là nguyên tắc với bất kỳ lái mới khi điều khiển xe. Nếu không có kiến thức, không làm quen kỹ với xe sẽ không đảm bảo được độ ăn toàn khi đang điều khiển xe số tự động.
Lưu ý các nguyên tắc khi điều khiển xe
Lưu ý các nguyên tắc khi điều khiển xe

Người điều khiển áp dụng và thực hiện theo đúng hướng dẫn lái xe số tự động khi lái xe để hạn chế những rủi ro, nguy hiểm trên chặng đường đi. Thêm vào đó, lái mới cần giữ được tâm lý bình tĩnh để có thể xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra.

Dành cho bạn:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *