Cách lùi xe vào chuồng hẹp đảm bảo thành công 100%

5/5 - (6 votes)

Khi điều khiển ô tô, bạn cần phải xử lý với nhiều tình huống, vấn đề khác nhau. Trong đó, sẽ không ít lần bạn phải lùi xe vào các vị trí hẹp, thậm chí gần như vừa khít với chiếc xe. Để giúp bạn ứng phó tốt nhất trong trường hợp này, hãy cùng tham khảo cách lùi xe vào chuồng hẹp trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật lùi xe ô tô vào chuồng hẹp

Trước khi thực hành trong thực tế, việc tìm hiểu những kỹ thuật cơ bản khi lùi xe vào chuồng hẹp là điều vô cùng cần thiết. Kỹ thuật này gồm các bước cơ bản sau:

 • Trước tiên cần bật xi-nhan phía muốn lùi xe vào. Với chuồng hẹp, bạn cần xuống xe quan sát bằng mắt để xác định phương án lùi xe hợp lý nhất. Việc quan sát cũng giúp bạn dự đoán được những tình huống có thể xảy ra trong khi lùi xe để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Ngồi lên xe, điều chỉnh ghế lái, vô lăng để có tư thế lái phù hợp; điều chỉnh gương chiếu hậu để có tầm quan sát tốt nhất (Bạn nên chỉnh gương cho đến khi phần thân xe biến mất chỉ còn thấy phần đuôi xe và toàn bộ không gian phía sau xe).
 • Cài số lùi và bắt đầu thực hiện cách lùi xe vào chuồng. Khi thực hiện cần nắm tay vào phần trên vô lăng, quan sát gương chiếu hậu để kiểm soát sự an toàn cho xe. Trong quá trình lùi xe luôn chú ý đệm chân phanh và lái chậm.
 • Thực hiện lùi xe vào chuồng bằng cách lùi bên nào thì bám nhiều về phía bên đó. Nếu nhận thấy xe bị lệch hướng thì cần phải đánh lái ngược trở lại. Trong trường hợp xe lệch quá thì phải dừng lại, đánh lái lên và thực hiện điều chỉnh hướng trước khi lùi.
Bật xi nhan khi có ý định lùi chuồng
Bật xi nhan khi có ý định lùi chuồng

Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng hẹp chi tiết

Lùi xe vào chuồng thường được ứng dụng trong những trường hợp như đỗ xe nơi công cộng, đỗ xe trên vỉa hè, lùi xe vào gara. Tùy từng vị trí đỗ xe mà bạn cần tìm hiểu cách lùi xe vào chuồng dọc hoặc lùi xe song song cụ thể như sau:

Cách lùi xe vào chuồng dọc

Với chuồng dọc có kích thước nhỏ hẹp, việc lùi xe cần thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo xe dễ dàng chui lọt vào chuồng. Trong trường hợp này, cách lùi xe vào chuồng hẹp gồm các bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Điều khiển xe di chuyển bám trái thật chậm sao cho thành xe bên trái của xe cách lề đường khoảng 20-30cm. Bạn không nên cho xe di chuyển cách lề đường quá xa bởi đến lúc mở cua sẽ không đủ khoảng trống bên phải. Bạn cũng không nên điều khiển xe quá gần bởi lúc đánh lái mở cua sang phải, đuôi xe có thể quệt vào mép chuồng.
 • Bước 2: Khi thấy vai ngang với mép trước của cửa chuồng, bạn hãy đánh hết lái sang phải. Khi xe di chuyển và thân xe tạo thành góc khoảng 45 độ so với cửa chuồng, bạn trả lái thẳng, đạp phanh và ngắt côn để xe dừng lại. Lúc này, khi quan sát qua gương chiếu hậu trái, bạn sẽ thấy góc trái cửa chuồng.
 • Bước 3: Khi xe dừng hẳn, bạn cài số lùi và quan sát gương chiếu hậu rồi nhả côn từ từ để bắt đầu lùi. Đến khi nhận thấy lốp sau bên trái cách góc trái của cửa chuồng khoảng 30-40cm, bạn hãy đánh lái hết sang trái rồi tiếp tục lùi dần xe vào chuồng.

Xem thêm: Phương pháp lái xe hình chữ chi là gì? Hướng dẫn chi tiết

Cách lái xe vào chuồng hẹp đòi hỏi người lái có kỹ năng và cẩn thận
Cách lái xe vào chuồng hẹp đòi hỏi người lái có kỹ năng và cẩn thận

Cách lùi xe song song

Với chuồng song song, cách lùi xe vào chuồng hẹp thường khó hơn, đòi hỏi bạn cẩn thận trong khi thực hiện. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết để các bạn dễ dàng áp dụng:

 • Bước 1: Bạn cho xe chạy chậm song song với cửa chuồng, đi qua mép chuồng thì dừng lại.
 • Bước 2: Đánh hết lái sang phải, cho xe di chuyển lùi đồng thời quan sát gương chiếu hậu bên trái, khi nào thấy thân xe của bạn thẳng với góc trong phía sau của chuồng thì bạn nhấn phanh chân để xe dừng lại. Bạn cần chọn đúng thời điểm đánh lái, điều chỉnh tốc độ phù hợp vì nếu đánh lái quá sớm hay quá muộn, xe đều bị lệch khiến việc lùi vào chuồng khó khăn hơn.
 • Bước 3: Bạn trả thẳng lái và tiếp tục lùi xe lại. Khi nhìn qua gương chiếu hậu phía bên trái và thấy bánh xe sau phía bên trái cách mép ngoài của vị trí đỗ khoảng 20 – 30cm thì đánh lái hết sang bên trái. Trong trường hợp lùi xe quá trớn, đuôi xe thường sẽ bị sát hoặc quá xa chuồng. Lúc này, bạn tuyệt đối không cố gắng lùi tiếp. Thay vào đó hãy di chuyển xe tiến lên trước, đánh lái để lấy lại góc rồi tiếp tục cho xe từ từ lùi lại vào chuồng.
 • Bước 4: Khi thấy thân xe song song với chuồng, bạn trả lái thẳng, lùi cho đến gần sát chuồng thì dừng lại.
Lùi xe song song vào nơi đỗ hẹp
Lùi xe song song vào nơi đỗ hẹp

Một số lưu ý cần nhớ khi lùi xe

Để lùi xe vào chuồng hẹp có thể thực hiện nhanh, chính xác và an toàn, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chỉnh gương chiếu hậu trước khi lùi: Bạn cần kiểm tra, chỉnh gương chiếu hậu sao cho có tầm quan sát tốt nhất về lốp xe phía sau. Trong trường hợp muốn mở rộng góc quan sát hơn, các bạn có thể lắp thêm gương cầu lồi ô tô.
 • Lùi chậm từ từ, không nóng vội: Trên ô tô, số lùi là số khoẻ nhất, hoạt động nhanh hơn cả số 1 nên bạn cần lưu ý luôn lùi xe ở tốc độ chậm. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh dễ dàng hơn, tránh lùi quá đà cũng như kịp thời xử lý nếu xảy ra các tình huống bất ngờ.
 • Quan sát cả phía trước và phía sau: Khi lùi xe, bạn nên quan sát cả phía trước lẫn phía sau. Trong thực tế, nhiều người thường chỉ quan sát phía sau mà quên chú ý phía trước. Điều này khá nguy hiểm do khi đánh lái, mũi xe thường hướng ra ngoài. Nếu không chú ý, nếu bất ngờ gặp vật cản, người đi bộ hay xe phía trước chạy ngang qua bạn có thể không xử lý kịp.
 • Không quá ỷ lại vào công nghệ hỗ trợ: Thực tế, hầu hết các dòng xe hiện đại ngày nay đều được trang bị công nghệ hỗ trợ lùi xe. Nếu xe chưa có, bạn có thể chủ động lắp thêm cảm biến lùi, camera ô tô (camera lùi, camera 360 độ) để lùi xe an toàn và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên coi đây là công cụ tham khảo bởi chúng vẫn có những điểm mù. Nếu không quan sát rất dễ khiến xe lùi kịch chuồng, gây móp hoặc méo đuôi xe.
 • Quan sát thực tế: Nếu bạn ước lượng sai khoảng cách, vị trí đỗ sẽ dẫn đến nhiều vấn đề khi lùi xe. Do đó, nếu bạn là tài xế mới và chưa có nhiều kinh nghiệm, tốt nhất bạn hãy xuống xe để quan sát, nhìn vị trí thực tế. Ngoài ra, việc thực hành nhiều lần sẽ giúp bạn có thể tự rút kinh nghiệm để lùi xe chuẩn hơn.
 • Hết hợp thuần thục các thao tác: Khi thực hiện lùi xe, nhất là cách lùi xe vào chuồng hẹp bạn cần kết hợp thuần thục các thao tác hỗ trợ khác như chân ga, côn, phanh. Trong trường hợp bạn muốn đuôi xe di chuyển sang phải, lúc này bạn cần đánh lái qua bên phải. Ngược lại, nếu bạn muốn đuôi xe sang trái thì cần đánh lái qua bên trái.
Bạn có thể sử dụng camera lùi để hỗ trợ lùi xe
Bạn có thể sử dụng camera lùi để hỗ trợ lùi xe

Trên đây là cách lùi xe vào chuồng hẹp mà các tài xế nên nằm lòng. Do lùi xe là một trong những kỹ thuật khó đối với những người mới. Khi chưa có kinh nghiệm,việc lùi xe vào chuồng thường dễ bị sai lệch. Bởi vậy, các bạn cần phải nghiên cứu kỹ thao tác cũng như tập luyện nhiều. Điều này giúp các bạn sẽ sớm thành thạo với việc lái xe để tự tin đỗ xe vào bất cứ nơi nào mà bạn mong muốn.

Dành riêng cho bạn:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *