Hướng dẫn cách lái xe xuống dốc và lên dốc an toàn cho các tay lái “gà mờ”

5/5 - (6 votes)

Không phải lúc nào bạn cũng có thể lái xe trên những cung đường bằng phẳng. Sẽ có những lúc bạn phải di chuyển xe lên dốc hoặc xuống dốc, thậm chí đó là những con đường có độ dốc rất cao hay có đường cua rất khó nhìn rõ phía trước. Bởi thế, việc trang bị cho bản thân những kiến thức về cách lái xe xuống dốc và lên dốc an toàn là điều vô cùng cần thiết, giúp bạn dễ dàng ứng phó trong mọi tình huống.

Cách lái xe xuống dốc, lên dốc đối với xe số sàn

Trong các kỹ thuật thao tác lái xe số sàn, việc lên, xuống dốc luôn khiến nhiều tay lái mới lúng túng, đặc biệt khi di chuyển qua những cung đường núi cao hay vực sâu.

Cách lái xe xuống dốc

Trước khi lái xe, đặc biệt là cung đường sắp di chuyển có nhiều con dốc, tài xế cần phải kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận trên xe như côn, số, phanh trước, phanh sau, ga bộ lốp,…Nếu phát hiện thấy bộ phận nào đó gặp vấn đề, bạn cần tiến hành xử lý kỹ thuật ngay. Sau đó, bạn có thể tham khảo kỹ thuật lái xe xuống dốc cho xe số sàn cụ thể như sau:

  • Xuống dốc sử dụng số lên dốc: Khi di chuyển xe xuống dốc, bạn cần nắm rõ nguyên tắc “lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó”. Tuyệt đối không chuyển xe về số Mo (0) lúc xuống dốc. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới xe bị trơn trượt, căn đường kém chính xác hơn và dễ gặp tai nạn khi phanh gấp.
  • Kỹ thuật xuống dốc dài: Với dốc dài, khi xe di chuyển xuống dốc sẽ lao nhanh hơn. Trong trường hợp xuất hiện sự cố đột ngột cần phanh gấp, bạn cần sử dụng kết hợp cả phanh trước, phanh sau, giảm số, giảm ga và thả côn.
Cách lái xe xuống dốc cho xe số sàn
Cách lái xe xuống dốc cho xe số sàn
  • Cách lái xe xuống dốc khúc quanh: Với những con dốc khúc quanh, bạn cần lưu ý cho xe đi bám vào phần đường bên phải của mình. Không điều khiển xe chạy quá nhanh để hạn chế lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc phanh xe không kịp thời dẫn tới sự cố đâm xe xuống vực.
  • Kỹ thuật lái xe xuống dốc phà (dốc đứng): Khi đưa xe xuống phà, đặc biệt là dốc đứng, ngay khi bánh xe chạm vào cầu dẫn, bạn cần cho xe dừng lại chốc lát để giảm số rồi mới bò tiếp lên phà.

Xem thêm: Phương pháp lái xe hình chữ chi là gì? Hướng dẫn chi tiết

Cách lái xe lên dốc

Cùng với cách lái xe xuống dốc, lái xe lên dốc thế nào cho đúng, đảm bảo an toàn là vấn đề được nhiều tài xế ô tô quan tâm, tìm hiểu. Với cách lái xe ô tô lên dốc, đối với số sàn đây là loại xe đòi hỏi người lái cần nhiều thao tác kết hợp cả tay và chân. Từ đây người lái cần tập trung cao độ khi lái xe cũng như trau dồi cho mình kỹ năng lái xe lên dốc an toàn, tránh xảy ra tình trạng xe bị chết máy hoặc trôi xe khi đang lên dốc.

Kỹ năng lái xe lên dốc số sàn đòi hỏi bạn cần thực hiện thành thục các thao tác giữ chân phanh và côn. Cụ thể, bạn nên giữ chân phanh và nhả từ từ chân côn. Khi cảm nhận xe đã bám côn, bạn tiếp tục từ từ nhả chân phanh, đệm ga và bắt đầu nhả chân côn. Bạn cần chú ý nhả chân côn bằng chân trái từ từ, tuyệt đối không thả đột ngột dễ bị rồ ga rất nguy hiểm. Cùng lúc này, bạn hãy nhấn ga chậm rãi bằng chân phải.

Kỹ năng lái xe lên dốc số sàn
Kỹ năng lái xe lên dốc số sàn

Trong quá trình điều khiển ô tô lên dốc, tài xế nên chuyển sang số 2 hoặc số 3. Mặc dù khi di chuyển, đặc biệt là với dốc cao, có thể xe của bạn sẽ bị lùi một chút về phía sau. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần điều chỉnh cho động cơ khoảng 2000-3000 vòng/phút và nếu dốc cao hãy tăng thêm động cơ sẽ giúp xe dễ dàng di chuyển.

Cách lái xe lên, xuống dốc đối với xe số tự động

Xe số tự động có cách điều khiển đơn giản hơn so với xe số sàn. Khi di chuyển trên những cung đường bằng phẳng, xe thường không gặp phải bất cứ khó khăn gì. Tuy nhiên khi di chuyển trên đường đèo, những nơi có dốc cao, bạn cần điều khiển xe tuân thủ theo những kỹ thuật nhất định cụ thể như sau:

Hướng dẫn điều khiển xe xuống dốc

Với những con dốc vừa phải, bạn hãy điều khiển xe ở số D như với đường bằng thông thường. Tuy nhiên để xuống đèo, dốc cao an toàn, bạn nên chú ý đến độ dốc thực tế của con dốc, tình trạng địa lý, tình trạng địa hình, để quyết định sẽ để cần số ở vị nào. Tốc độ an toàn của xe khi xuống dốc là tốc độ mà bạn có thể làm chủ được xe mà ít phải dùng phanh, đưa xe xuống dốc bằng ga là chủ yếu.

Gạt cần số phù hợp khi lên dốc
Gạt cần số phù hợp khi lên dốc

Khi lên đến đỉnh dốc, bạn không nên để số D mà kéo cần số về D3 hoặc L2, hoặc M- tương tự như xe số sàn. Bởi lẽ nếu di chuyển với số D, xe sẽ không có độ hãm mà lao nhanh xuống dốc, dẫn đến phải rà phanh liên tục khiến cho phanh bị mòn hoặc cháy). Đồng thời, lúc này bạn hãy để hờ chân lên phanh. Trong trường hợp cảm thấy tốc độ tăng dần và không an toàn (trên 50 km/h), bạn có thể gạt cần số về D2, L hoặc M-.

Hướng dẫn điều khiển xe lên dốc

Có thể thấy rằng, cách lái xe xuống dốc đối với xe tự động không quá phức tạp. Vậy còn kỹ thuật lái xe lên dốc thì sao? Việc điều khiển xe số tự động lên dốc cũng dễ dàng hơn so với xe số sàn. Khi lái xe, bạn chỉ cần di chuyển ở số D mà không cần phải chuyển số. Trong quá trình leo dốc, hộp số sẽ tự động chuyển đến số thích hợp để xe vận hành ổn định.

Việc điều khiển xe tự động lên dốc vô cùng đơn giản
Việc điều khiển xe tự động lên dốc vô cùng đơn giản

Một số lưu ý quan trọng khi điều khiển ô tô lên, xuống dốc

Khi tham khảo cách lái xe xuống dốc, lên dốc, yếu tố an toàn là vấn đề luôn được đề cao hàng đầu. Bởi thế trong quá trình điều khiển xe, bạn cần chú ý đến những lưu ý quan trọng sau đây.

  • Chú ý khoảng cách: Dù điều khiển xe lên hay xuống dốc, bạn cần chú ý khoảng cách giữa bạn và các phương tiện phía trước. Tùy thuộc vào cấp độ của con dốc và điều kiện đường xá, hãy di chuyển cách xa phương tiện phía trước khoảng 3m để phản ứng kịp thời với những chướng ngại vật bị che khuất.
  • Chỉ vượt xe khác khi trong tầm nhìn: Bạn chỉ nên vượt qua các phương tiện khác khi lái xe lên dốc, xuống dốc trong trường hợp thực sự cần thiết. Đặc biệt, hãy đảm bảo vượt xe khi bạn có thể nhìn thấy rõ đằng xa phía trước.
  • Không tăng/giảm ga đột ngột khi lên dốc: Khi lên dốc đặc biệt trong điều kiện đường trơn trượt, bạn không nên tăng, giảm ga, đặc biệt ở những đoạn có khúc cua. Việc di chuyển với ga không đều có thể dẫn đến đuôi xe bị văng ra dù xe được trang bị hệ thống phanh ABS và ô tô có 1 cầu sau hay 2 cầu. Về cơ bản, hệ thống phanh chỉ hỗ trợ người lái đi đúng kỹ thuật. Do đó nếu thao tác được thực hiện sai, tài xế sẽ tự đẩy vào tình trạng mất lái và gặp nguy hiểm. Giảm ga chỉ được áp dụng trong trường hợp bạn cần phanh lại hay cần tránh bất kỳ phương tiện ẩn hoặc nguy hiểm nào trên đường.
  • Nên giảm tốc độ khi đến đỉnh dốc: Mặc dù bạn không nên tăng, giảm ga đột ngột khi nên dốc nhưng việc giảm tốc độ khi đạt đỉnh dốc lại là điều vô cùng cần thiết. Điều này giúp bạn tránh được những nguy hiểm phía trước nhất là khi không quen những khúc cua và ngã rẽ của đường.

Trên đây là cách lái xe xuống dốc và lên dốc an toàn mà các bạn có thể tham khảo, đặc biệt là với những người mới làm quen với việc lái xe. Hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để xử lý hiệu quả những tình huống xuất hiện bất ngờ trên chuyến hành trình của mình.

Thông tin hữu ích:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *