Hướng dẫn lái xe sa hình B2 giúp người thi dễ dàng đạt điểm tuyệt đối

5/5 - (7 votes)

Khi thi bằng lái xe B2, phần thực hành sẽ mang đến 11 bài thi sa hình khác nhau. Việc tham khảo hướng dẫn lái xe sa hình B2 chi tiết sẽ giúp người thi có thể thực hiện hiệu quả, đạt điểm số cao, thậm chí là điểm tối đa trong kỳ thi này.

Hướng dẫn lái xe sa hình B2 chi tiết

Để có thể vượt qua được bài thi sa hình, người thi cần phải nắm vững được yêu cầu bài thi và có kỹ năng thực hành ổn định. Bạn có thể tham khảo một số video hướng dẫn lái xe B2 trên internet hoặc tìm hiểu thông qua bài viết chi tiết dưới đây để có thể dễ dàng áp dụng.

Hướng dẫn lái xe sa hình B2 với bài xuất phát

Trước khi xuất phát, bạn cần chuẩn bị các thao tác sau:

 • Chỉnh ghế ngồi và tay lái đảm bảo có thể sử dụng chân một cách thoải mái trong khi tầm quan sát ở mức tốt nhất.
 • Chỉnh gương của xe sao cho có thể nhìn thấy được điểm tiếp xúc của bánh sau với mặt đường.
 • Thắt dây an toàn, nổ máy, vào số 1 và hạ phanh tay.
 • Thực hiện xuất phát khi có hiệu lệnh phát ra từ loa thông báo.

Sau đó, bài thi xuất phát được thực hiện như sau:

 • Cho xe tiến tới gần vạch xuất phát và bật đèn xi nhan bên trái.
 • Đạp côn và vào số 1, khi nào có tín hiệu xuất phát thì nhả côn từ từ cho xe di chuyển.
 • Khi đã đi qua vạch xuất phát và nghe thấy tiếng tính toong vang lên, bạn hãy tắt xi-nhan.
 • Xe di chuyển được khoảng 3s, bạn cần nhả hết côn để xe đi từ từ để dễ kiểm soát.
Hướng dẫn lái xe ô tô b2 bài thi bắt đầu khá đơn giản
Hướng dẫn lái xe ô tô b2 bài thi bắt đầu khá đơn giản

Trong bài thi này, bạn sẽ bị loại ngay lập tức nếu sau 10s mà xe không qua được vạch xuất phát hoặc gây tai nạn. Ngoài ra, những lỗi sẽ bị trừ 5 điểm/lỗi gồm có: Không thắt dây an toàn, không bật xi nhan khi xuất phát, không xuất phát sau khoảng 20 từ khi đèn xanh sáng, xe chết máy hoặc vượt quá tốc độ.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn lên dốc, xuống dốc chuyên nghiệp

Bài thi B2 nhường đường cho người đi bộ

Nhường đường cho người đi bộ là bài thi thứ hai trong hướng dẫn lái xe sa hình B2. Bài này không quá phức tạp, chỉ yêu cầu xe của bạn dừng trước vạch kẻ đường dành cho người đi bộ. Tuy nhiên, vị trí dừng cần đảm bảo phù hợp, đặc biệt cản phía trước của xe phải cách vạch dừng dưới 0.5m.

Để thực hiện bài thi này hiệu quả, khi xe cách điểm đến chừng 5m, bạn hãy đạp hết côn cho xe chạy từ từ theo đà. Sau đó, bạn để sẵn chân ở phanh, vươn người để đưa tầm mắt ngang với vạch trên của cửa xe. Khi thấy xe thẳng hàng với vạch kẻ sân, bạn hãy đạp mạnh chân phanh để xe dừng lại.

Theo hướng dẫn lái xe oto B2, bạn sẽ bị loại ngay lập tức nếu xe không đi qua vạch xuất phát sau 30 giây hoặc gây tai nạn. Ngoài ra, một số lỗi bị trừ 5 điểm gồm dừng xe quá vạch, xe chết máy…

Bài Đề pa ngang dốc

Khi tìm hiểu hướng dẫn tập lái xe B2, bạn sẽ biết được đây là bài thi được mệnh danh là tử thần của các cuộc thi sát hạch giấy phép lái xe hạng B2. Thực tế cho thấy tỷ lệ trượt ở bài này là vô cùng lớn, thậm chí có tới 80% những người thi trượt là do bài thi này.

Đề pa ngang dốc là một trong những bài thi làm khó thí sinh
Đề pa ngang dốc là một trong những bài thi làm khó thí sinh

Với bài thi đề pa ngang dốc, sau khi vượt qua bài 2, bạn hãy nhả hết côn và phanh cho xe tự bò lên dốc. Khi xe dừng trên dốc, bạn hãy kéo phanh tay để giữ xe tại điểm dừng trong khi bỏ chân phanh ra và đặt và chân ga mớm lên.

Nếu không tự tin với khả năng dừng sát vạch, tốt nhất bạn hãy cho xe dừng trước vạch. Tuyệt đối không để xe dừng vượt quá vạch quy định, tuột dốc xe quá 50cm, quá 30s không vượt qua được dốc… bởi đây đều là những lỗi khiến bạn bị loại ngay tức khắc.

Hướng dẫn lái xe sa hình B2 bài qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Yêu cầu của bài thi này là điều khiển xe sao cho 2 bánh xe bên phải đi lọt qua một vạch đường có chiều rộng từ 30 – 35cm. Với mỗi lần bánh xe chạm vạch, bạn sẽ bị trừ đi 5 điểm và cứ 5s đè vạch, bạn sẽ bị trừ tiếp 5 điểm. Nếu bài thi kéo dài quá 2 phút, bạn cũng sẽ bị trừ 5 điểm.

Khi thực hiện bài thi này, bạn nên chú ý bắt vào vệt bánh xe muộn một chút để xe áp sát lề bên phải. Song song với đó, bạn cũng nên đạp côn để cho xe đi thật chậm. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để quan sát và điều chỉnh sao cho bánh xe có thể đi lọt qua vạch.

Sau khi đi qua vệt bánh xe, bạn cần đánh lái để vượt qua 2 góc chữ Z. Ở phần này bạn cũng cần luyện tập kỹ lưỡng sao cho việc đánh lái diễn ra thuần thục, tuyệt đối không để bánh xe đè lên vạch ở mép đường.

Bài qua ngã tư có đèn tín hiệu

Trong hướng dẫn lái xe sa hình B2, đây là bài thi khá đơn giản nhưng nếu không chú ý bạn sẽ vẫn bị trừ điểm, thậm chí có thể bị loại.

Khi thực hành, bạn cần điều khiển xe với tốc độ phù hợp, dừng xe cách vạch dừng quy định không quá 0,5m và đi ngang ngã tư trong 20s.

Hướng dẫn thực hiện bài thi lái xe sa hình
Hướng dẫn thực hiện bài thi lái xe sa hình

Bài qua đường vòng quanh co

Với bài này, bạn phải điều chỉnh tay lái để xe di chuyển theo đường cong. Khi di chuyển, bạn cần chú ý cho xe bám sát về bên phải, sau đó đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua đầu tiên. Sua đó, hãy tiếp tục bám sang lề đường bên trái, trả lái và đánh lái sang phải để xe đi qua nửa vòng cua còn lại.

Do mỗi lần bánh xe chạm vạch sẽ bị trừ 5 điểm, bởi thế bạn hãy chú ý đạp côn để cho xe đi thật chậm, từ đây bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho việc đánh lái.

Bài ghép dọc

Yêu cầu của bài thi này là lùi xe vào nhà xe và ra khỏi nhà xe trong thời gian 2 phút mà không chạm vạch. Bạn có thể thực hiện bài thi này theo các bước sau:

 • Bước 1: Đỡ côn, di chuyển xe bám sát và cách vạch chip bên người lái 20-30cm. Hãy dừng xe khi thấy vai người lái đến giữa nhà xe.
 • Bước 2: Đánh hết lái sang phải, cho xe di chuyển cho đến khi thành xe bên trái dóng thẳng ra điểm 02 (điểm đánh dấu) thì phanh lại.
 • Bước 3: Đánh hết lái sang trái, vào số lùi, nhả côn chậm cho xe lùi kết hợp nhìn gương bên trái. Khi nào bạn thấy thành xe song song với 2 bên thành nhà xe thì phanh lại.
 • Bước 4: Trả thẳng lái, cho xe lùi tiếp cho đến khi bánh xe sau bên phải qua vạch màu vàng thì phanh lại.
 • Bước 5: Vào số 1, cho xe di chuyển cho tới khi vai người lái bằng vạch màu đen bên trái thì đánh lái phải. Sau đó hãy cho xe di chuyển đến bài tiếp theo.
Hướng dẫn lái xe sa hình B2 bài thi ghép dọc
Hướng dẫn lái xe sa hình B2 bài thi ghép dọc

Những lỗi sẽ bị trừ điểm trong bài thi này gồm bánh xe chạm vạch, thực hiện bài thi quá thời gian, nhầm nhà xe của hạng xe khác… Do đó, bạn cần chú ý để tránh mắc phải những lỗi đáng tiếc nói trên.

Bài dừng ở nơi có đường sắt chạy qua

Tiếp tục tìm hiểu hướng dẫn lái xe sa hình B2, đây là bài thi tương tự như bài thì dừng xe nhường đường cho người đi bộ (bài 2). Một số lỗi nặng sẽ bị loại gồm xe không di chuyển qua vạch xuất phát sau 30 giây, gây tai nạn. Ngoài ra, những lỗi nhẹ bị trừ 5 điểm/lỗi gồm dừng quá vạch, dừng xa vạch (quá 0,5 m), tốc độ vòng tua máy quá 4000 vòng/phút (đạp ga quá lớn), xe chết máy.

Bài thay đổi số khi di chuyển trên đường bằng

Bài này yêu cầu người lái phải vào được số 2 và đạt tốc độ trên 20 km/h khi qua biển màu xanh. Sau đó ngay lập tức phải giảm tốc độ xuống dưới 20km/h trước biển báo màu đỏ trắng.

Để thực hiện bài thi hiệu quả, sau khi đi qua được bài 8 thì bạn cần điều chỉnh sao cho xe thẳng, vô lăng thẳng. Trong trường hợp xe hoặc vô lăng chưa thẳng thì để xe đi thật chậm rồi điều chỉnh cho thẳng. Sau đó, bạn nhả hết côn và phanh ra, khi thấy biển tăng tốc hãy nhấn ga, đạp côn, vào số 2 rồi nhấn ga tiếp.

Ngay khi xe di chuyển qua biển 20 màu xanh, bạn hãy nhả ga và rà phanh để cho xe dừng trước biển 20 màu đỏ trắng. Cuối cùng bạn đạp côn và chuyển xe về số 1.

Lưu ý cần nhớ trong bài thi này là bạn phải đi qua biển 20 trắng khi xe có gài số. Bởi vậy bạn tuyệt đối không được cắt côn để xe trôi từ từ qua biển, nếu không bạn sẽ bị trừ 5 điểm.

Hướng dẫn lái xe sa hình B2 bài ghép ngang

Thực tế bài thi ghép xe ngang vốn không quá khó, điều quan trọng là bạn cần chú ý các điểm căn sao cho thật chuẩn. Cụ thể các bạn có thể tham khảo thao tác thực hiện chi tiết như sau:

 • Bước 1: Cho xe chạy song song với bãi đỗ ngang sao cho cách vạch kẻ đường khoảng 50-80cm. Hãy từ từ tiến xe tới sao cho bánh sau của xe ngang với thành trên của chuồng.
 • Bước 2: Đánh hết lái sang bên trái, điều khiển xe lên phía trước sao cho gương chiếu hậu bên trái và xe thẳng hàng, tạo thành một góc 45 độ so với bãi đỗ.
 • Bước 3: Lùi xe từ từ vào bãi đỗ cho đến khi gương chiếu hậu bên tay phải nằm ngang với vạch giới hạn ngoài. Lúc này, bạn tiếp tục đánh hết lái sang trái và lùi xe vào.
 • Bước 4: Khi nhận thấy bánh sau bên phải đè lên vạch ngang, lúc này bạn trả thẳng lái và chỉnh xe ngay ngắn.
  Một số lỗi sẽ bị trừ điểm trong bài thi này gồm có bánh xe đè vạch, bài thi kéo dài quá 2 phút, xe bị tắt máy, tốc độ quá 24km/h.
Cần chú ý thời gian khi thực hiện bài thi ghép ngang
Cần chú ý thời gian khi thực hiện bài thi ghép ngang

Kết thúc thi sa hình

Sau khi hoàn thành bài thi ghép ngang, bạn di chuyển xe đến vạch kết thúc để hoàn tất cuộc thi sát hạch B2. Trước đó, bạn hãy chú ý bật xi nhan phải trước khi chuẩn bị dừng, đỗ xe và tấp vào lề đường phải.

Ngoài ra trong khi di chuyển xe về đích, để tránh tắt đèn xi nhan khi lỡ đánh lái sang trái, bạn có thể dùng ngón giữa của tay trái giữ cần xi-nhan lại hoặc hơi đánh lái sang phải một chút.

Với hướng dẫn lái xe sa hình B2, ngoài những bài thi chính nói trên bạn còn có thể gặp phải những tình huống nguy hiểm xuất hiện bất ngờ trong khi di chuyển. Khi đang lái xe và thấy xuất hiện tín hiệu báo tình huống nguy hiểm này, bạn cần phải dừng xe lại trong thời gian 3 giây, ấn nút tắt tình huống nguy hiểm trong thời gian 5 giây. Bạn cần chú ý những quãng đường dễ xuất hiện tình huống nguy hiểm để dừng xe kịp thời, việc bỏ qua những tình huống này sẽ khiến bạn bị trừ 5 điểm.

Một số lưu ý cần nhớ khi thi lái xe sa hình B2

Để hoàn thành bài thi lái xe sa hình B2 với kết quả tốt nhất, các bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau đây:

 • Khi bắt đầu ngồi vào xe, bạn hãy thắt ngay dây an toàn, bật xi nhan trái và bình tĩnh chờ hiệu lệnh xuất phát. Đồng thời hãy chú ý tắt xi nhan ngay khi nghe tín hiệu tít tít trên xe.
 • Chú ý nghe và tuân thủ theo lời nhắc trên xe sát hạch, tự tin đi theo biển báo và vạch kẻ trên đường.
 • Với bài vệt bánh xe, bạn cần cố gắng vượt qua dù có đè vạch (mặc dù bị trừ 5 điểm). Nếu bạn không đi vào vệt bánh xe theo yêu cầu sẽ bị tính là bỏ bài và bị loại ngay lập tức.
 • Tuân thủ hiệu lệnh đèn giao thông, không cố gắng bám theo xe phía trước.
 • Khi chuyển hướng ở các ngã tư cần chú ý bật xi nhan xin chuyển hướng
 • Với bài thi lùi chuồng, chỉ cho xe di chuyển ra ngoài khi nghe thấy tiếng chuông báo hiệu nhận bài. Nếu chưa có chuông nhận bài, có thể hệ thống bị lỗi nên bạn cần di chuyển xe lên xuống.
 • Đối với bài thi tăng tốc, bạn hãy chuyển sang số 2, tăng tốc độ trên 25km/h. Sau đó tới điểm giảm tốc hãy thắng xe lại về số 1 và cho xe chạy dưới 20km/h.
 • Phân bổ thời gian cho từng bài thi hợp lý, chú ý thời gian trong khi thi để đảm bảo hoàn thành bài thi đúng quy định.

Về cơ bản với những mẹo trên, việc vượt qua 11 bài thi sa hình B2 sẽ là điều không quá khó khăn với bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là hướng dẫn thi sát hạch trên mặt lý thuyết. Để có thể thực hiện thành thạo, bạn cần dành nhiều thời gian cho việc luyện tập ở sân tập lái thực tế.

Trên đây là hướng dẫn lái xe sa hình B2 chi tiết mà bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng. Bên cạnh đó, các bạn cần tìm thêm hướng dẫn lái xe đường trường b2 để có thể vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe với kết quả tốt nhất.

Click xem ngay:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *