Hướng dẫn cách lùi chuồng ngang trong thi sát hạch và thực tế

5/5 - (6 votes)

Trong quá trình điều khiển xe ô tô, cách lùi chuồng ngang là thao tác khiến nhiều người gặp phải khó khăn khi thực hiện, đặc biệt là với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này để chuẩn bị cho kỳ thi sát hạch lái xe sắp tới hoặc để ứng dụng tốt nhất khi di chuyển trên đường, hãy cùng theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách lùi chuồng ngang dễ dàng, chính xác

Cách lùi xe ô tô vào chuồng ngang là một trong những bài thi quan trọng trong kỳ thi sát hạch. Cùng với đó, bạn cũng cần thường xuyên phải sử dụng kỹ thuật này trong thực tế khi có nhu cầu đỗ xe bên đường.

Hướng dẫn cách lùi chuồng ngang khi thi sát hạch

Lùi xe ghép ngang là một trong quần thi quan trọng trong các kỳ thi sát hạch. Để đạt được điểm cao nhất khi thực hành, bạn hãy tham khảo hướng dẫn cách lùi chuồng ngang b2, b1 như sau:

 • Bước 1: Sau khi thi xong bài thi số 9, bạn cho xe di chuyển tiến lên qua cửa chuồng, xe cần cách lề đường từ 20-30cm. Đồng thời, hãy chỉnh gương bên trái để bạn có thể nhìn thấy bánh xe sau bên trái của xe mình.
 • Bước 2: Chuyển sang số lùi, đánh hết vô lăng sang phải, lùi từ từ vào chỗ đỗ sao cho xe nằm tại góc 45 độ so với đường thẳng của vỉa hè. Lúc này, bạn dừng xe lại và trả lái thẳng.
 • Bước 3: Tiếp tục thực hiện cách lái xe lùi chuồng ngang, bạn cho xe tiếp tục lùi đồng thời chú ý quan sát gương chiếu hậu trái. Khi nào bạn nhận thấy bánh xe sau bên trái đè lên vạch sơn đã kẻ sẵn ,cách mép ngoài nơi đỗ xe một khoảng 20-30cm thì đánh hết lái sang bên trái. Ở bước này, trong trường hợp lùi chưa chính xác, đuôi xe cách quá gần hoặc quá xa cửa chuồng. Bạn hãy đánh lái sao cho xe ở vào vị trí thẳng trước cửa chuồng, sau đó vào số lùi để lùi lại vào chuồng.
 • Bước 4: Cài số tiến và đánh hết lái sang bên phải để tiến lên phía trước, đồng thời quan sát gương phải. Khi nhận thấy sườn xe bên phải song song với lề đường thì bạn trả thẳng lái , tiếp tục lùi cho đến khi có tín hiệu nhận bài .

Xem thêm: Hướng dẫn lái xe sa hình B2 giúp người thi dễ dàng đạt điểm tuyệt đối

Cách lùi xe vào chuồng ngang b2 và b1 về cơ bản giống nhau
Cách lùi xe vào chuồng ngang b2 và b1 về cơ bản giống nhau

Cách lùi ô tô vào chuồng ngang trong thực tế

Khi cần đỗ xe trên đường, sẽ không ít lần bạn gặp phải tình huống chỗ ghép xe không còn quá rộng, có thể chỉ vừa thêm một xe duy nhất. Lúc này, việc lùi xe chuồng ngang cần hết sức cẩn thận với các bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Tìm chỗ đỗ xe còn đủ rộng để có thể đảm bảo đưa xe vào và ra mà không gây va chạm với các xe khác xung quanh. Thông thường, khoảng cách đỗ xe cần phải bằng 1,5 lần chiều dài xe là được.
 • Bước 2: Dừng xe, chỉnh gương chiếu hậu sao cho thân xe chiếm 1/3 phía trong, 2/3 phía đường. Trong trường hợp lắp thêm gương cầu thì bạn nên đặt vào phần rìa gương phía ngoài, bên dưới bởi đây là vị trí thích hợp để căn lốp sau và thân xe khi lùi, giúp quan sát ở điểm mù của xe.
 • Bước 3: Di chuyển tới gần vị trí định đỗ và hãy chắc chắn không có xe nào đi sát ngay sau. Bạn cần bật xi nhan phải, từ từ cho xe đi chậm qua chỗ đỗ và ngang hàng với đuôi xe phía nằm phía trước vị trí định đỗ thì dừng lại.
 • Bước 4: Vào số lùi, quan sát xung quanh qua gương hoặc có thể quay hẳn người lại để quan sát phía sau cho rõ. Khi nhận thấy đủ an toàn, bạn bắt đầu đánh hết lái sang phải rồi lùi xe.
 • Bước 5: Khi bạn nhìn thấy góc trái của xe phía sau nằm ở giữa gương chiếu hậu bên trái của xe bạn, hãy trả thẳng lái và tiếp tục lùi. Thông thường, lúc này thân xe sẽ tạo thành góc 45 độ với lề đường.
 • Bước 6: Khi bánh sau bên phải của xe bạn còn cách vỉa hè khoảng 20-30cm, bạn tiếp tục đánh hết lái sang trái và lùi chậm để tránh đụng vào mũi xe phía sau.
 • Bước 7: Khi thân xe bạn gần song song với lề đường, hãy trả lái dần sao cho đến khi xe song song với lề đường thì trả hết lái. Trường hợp xe chưa kịp song song mà đã quá gần xe phía sau thì cần dừng xe lại và chuyển sang bước tiếp.
 • Bước 8: Chuyển sang số tiến, đưa xe tiến lên kết hợp với đánh lái sang phải để điều chỉnh cho thân xe song song và cách lề đường khoảng 20-25cm thì trả thẳng lái. Lúc này, bạn có thể tiến hoặc lùi xe để đảm bảo xe bạn cách đều với xe phía trước và phía sau là được. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách lùi xe vào chuồng ngang thực tế

Trong trường hợp thực hiện đúng cách, xe của bạn lúc này đã được đỗ song song và gọn gàng giữa 2 ô tô khác. Trong trường hợp đỗ xe chưa như ý muốn, bạn hãy xi nhan trái và tiến ra khỏi chỗ đỗ, lên cạnh xe phía trước rồi tiếp tục xi nhan phải và làm lại từ đầu.

Hình ảnh mô tả lùi xe vào chuồng trong thực tế
Hình ảnh mô tả lùi xe vào chuồng trong thực tế

Một số lưu ý khi điều khiển xe lùi chuồng ngang

Trong quá trình thực hiện hướng dẫn lái xe ghép ngang, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

Lưu ý khi ghép ngang trong bài thi sa hình

Với bài thi ghép ngang trong cuộc thi sát hạch bằng lái xe, bạn cần phải cho xe lùi được vào nơi đỗ trong thời 2 phút. Khi thực hiện cần không được để xe chạm vạch và tiến ra khỏi chuồng. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến một số lưu ý sau:

 • Điều khiển ô tô với tốc độ không quá 24km/h đối với hạng B, D và 20km/h đối với hạng C, E. Đồng thời, tốc độ động cơ không quá 4.000 vòng/phút.
 • Bạn sẽ bị trừ 5 điểm trong các trường hợp như tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút, xe chết máy, đỗ xe không đúng vị trí quy định. Ngoài ra, di chuyển xe quá tốc độ cứ 3 giây sẽ bị trừ 1 điểm.
 • Bạn sẽ bị loại ngay lập tức khi ghép ngang sai chuồng, gây tai nạn hoặc lái xe lên vỉa hè.
 • Khi đưa được xe vào cửa chuồng và thân xe song song với hai bên chuồng, bạn cần lưu ý trả lái sang phải cho bánh xe thẳng. Nếu chưa quen, bạn dừng hẳn xe trước khi trả lái rồi mới xoay tay lái. Tiếp đến, hãy lùi từ từ thẳng vào chuồng cho đến khi nghe hiệu lệnh thì dừng lại và cài số tiến ra khỏi chuồng.
 • Lưu ý khi tiến ra, bạn cần ra khỏi cửa chuồng mới đánh lái rẽ sang phải. Tránh rẽ khi bánh sau chưa ra khỏi cửa chuồng sẽ bị chèn vạch, trừ điểm.
 • Nếu lỡ lùi chưa chính xác dẫn đến đuôi xe cách xa cửa chuồng, lúc này xe có thể chèn lên vạch hoặc vỉa ba-toa. Bạn cần bình tĩnh đưa xe về số tiến, tiến lên phía trước, đánh lái sao cho xe ở vào vị trí thẳng trước cửa chuồng. Tiếp đến bạn vào số lùi để làm lại việc lùi vào chuồng.
Nếu không cẩn thận, thí sinh rất dễ bị trừ lỗi trong bài thi này
Nếu không cẩn thận, thí sinh rất dễ bị trừ lỗi trong bài thi này

Lưu ý khi ghép ngang trong thực tế

Khi ứng dụng cách lùi chuồng ngang trong thực tế, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Ước lượng chính xác khoảng cách và vị trí xe. Tốt nhất nếu mới học lái, bạn nên bước ra khỏi xe để quan sát kỹ lưỡng trước khi thực hiện.
 • Cần canh khoảng cách đầu xe, đuôi xe với xe trước và xe sau sao cho có khoảng cách đủ rộng cho các xe này có thể rời khỏi điểm đỗ dễ dàng.
 • Đừng quên quan sát xung quanh, về phía trước bởi nếu chỉ quan tâm đến phía sau sẽ dễ gây va quệt do tầm nhìn hạn chế.
Lùi xe trong thực tế khó hơn nên đòi hỏi người lái phải cẩn thận hơn
Lùi xe trong thực tế khó hơn nên đòi hỏi người lái phải cẩn thận hơn

Trên đây là cách lùi chuồng ngang giúp các bạn có thể dễ dàng ứng dụng khi thi sát hạch cũng như khi cần đỗ xe trên đường. Khi đỗ xe trên đường cần phải thao tác nhanh nhẹn, chính xác để tránh gây mất an toàn cũng như ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác. Do đó, bạn cần thực hiện nhanh nhưng chính xác, thường xuyên luyện tập việc ghép ngang để có thể phản ứng linh hoạt trong mọi trường hợp.

Click xem ngay:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *