Hướng dẫn cách lùi xe ra khỏi chuồng đảm bảo thành công

5/5 - (5 votes)

Lùi xe vào chuồng là thao tác lái xe khiến nhiều người gặp phải khó khăn khi thực hiện. Bên cạnh đó, cách lùi xe ra khỏi chuồng cũng là điều không hề đơn giản chút nào. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có thể điều khiển xe ra ngoài nhanh và an toàn nhất.

Một số nguyên tắc cơ bản trong cách lùi xe ra khỏi chuồng

Trước khi thực hành cách lùi xe ra khỏi cổng, khỏi chuồng, việc tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản sau đây là điều vô cùng cần thiết, giúp bạn điều khiển vô lăng một cách chính xác.

Nguyên tắc trái phải và mở cua chuẩn

Trái là phải, phải là trái là một trong những nguyên tắc quan trọng mà các tài xế buộc phải “nằm lòng” trước khi học cách lùi xe. Khi đánh lái sang bên trái, xe sẽ di chuyển lùi về bên phải và ngược lại. Bạn cần ghi nhớ nguyên tắc này bởi đôi khi chỉ một sai lầm nhỏ cũng khiến bạn phải trả giá với việc va chạm.

Trước khi lái, bạn cần mở cua chuẩn để lùi xe chuẩn mà không va quệt phải bất cứ chướng ngại vật nào. Thực tế, đây là kỹ năng lái xe mà không phải tài xế nào cũng có thể đạt được. Để có được kỹ năng này, bạn cần rèn luyện nhiều cũng như luôn bản lĩnh trong quá trình điều khiển phương tiện.

Tập quan sát bao quát xung quanh

Không chỉ riêng lùi xe mà trong khi lái xe, tài xế đều cần chú ý quan sát mọi thứ ở phạm vi rộng. Đây là thói quen vô cùng quan trọng, giúp cho tài xế có tầm nhìn bao quát và chủ động hơn trong mọi trường hợp, đặc biệt là ứng phó kịp thời với những tình huống bất ngờ phát sinh.

Chú ý quan sát xung quanh khi chuẩn bị lùi chuồng
Chú ý quan sát xung quanh khi chuẩn bị lùi chuồng

Việc quan sát con đường khi lùi xe ra giúp tài xế xác định được một cách tương đối về bề rộng đường, những chướng ngại vật có ở 2 bên lề đường, xác định phương tiện nào đang lưu thông… để tránh được tình huống chạm đầu nhau dẫn đến ách tắc ngõ hẹp.

Bên cạnh việc quan sát bề mặt đường, bạn cũng cần phải chú ý đến những chướng ngại vật trên cao. Nhất là khi ở nước ta, trong những con đường nhỏ hay ngõ hẹp có rất nhiều dây điện dân sinh được bắt qua đường ở độ cao khá thấp, những bảng hiệu quảng cáo hay những giỏ cây cảnh.

Để tránh va chạm khi lùi xe ra đường lớn, bạn có thể nhờ người đi cùng quan sát và ra tín hiệu để điều khiển ô tô một cách an toàn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lái xe xuống dốc và lên dốc an toàn cho các tay lái “gà mờ”

Tiến bám lưng, lùi bám bụng là cách lùi xe ra khỏi chuồng cần nhớ

Hãy cố gắng tập trung khi lái xe, bất kể bạn đang điều khiển phương tiện đi qua cung đường nào. Đặc biệt khi lùi xe từ trong nhà ra ngoài, bạn càng cần phải tập trung và áp dụng nguyên tắc tiến bám lưng, lùi bám bụng.

Luôn ghi nhớ nguyên tắc "tiến bám lưng, lùi bám bụng"
Luôn ghi nhớ nguyên tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”

Cụ thể, nếu như khi lái tiến bạn sẽ phải bám vào bên cua rộng, trong trường hợp muốn cua trái thì bám mép đường bên phải, cua phải bám mép đường bên trái. Tuy nhiên, đối với lùi thì khác hoàn toàn. Bạn cần chú ý lùi bên phải thì bám phải mà lùi trái bám trái.

Tùy chỉnh gương chiếu hậu

Khi tiến hành lùi xe, ở vị trí người lái sẽ có nhiều điểm phía sau xe mà bạn không thể quan sát hết được. Lúc này, việc chỉnh gương chiếu hậu xóa điểm mù sẽ giúp bạn căn được khoảng cách với những xe đang đậu hay đang di chuyển ở ngoài đường.

Đừng quên tùy chỉnh gương chiếu hậu
Đừng quên tùy chỉnh gương chiếu hậu

Để thực hiện cách lùi xe ra khỏi chuồng đảm bảo an toàn, bạn hãy mở rộng tầm nhìn của gương bằng cách nghiêng đầu sát về cửa kính phía bên trái. Sau đó, hãy chỉnh gương cho tới khi phần thân xe gần như biến mất khỏi gương, chỉ còn phần đuôi xe trên gương là quan sát được. Hãy tùy chỉnh tương tự với gương bên phải để điểm mù giảm thiểu tối đa. Khi lùi xe ra ngoài, bạn nhớ quan sát cả 2 gương liên tục để nắm bắt tình hình.

Hiện nay, một số xe ô tô được trang bị các thiết bị hỗ trợ lùi như cảm biến lùi, camera lùi, camera hành trình, camera 360… Trong trường hợp chưa thực sự tự tin với khả năng lùi xe ra khỏi chuồng của mình, các bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của một trong số những thiết bị nói trên.

Hướng dẫn cách lùi xe ra khỏi chuồng chi tiết

Sau khi tìm hiểu những nguyên tắc cần nhớ khi lùi xe ra khỏi chuồng, các bạn hãy bắt đầu thực hành quá trình này với hướng dẫn chi tiết sau đây:

  • Bước 1: Sau khi ngồi lên xe, trước khi lùi bạn hãy điều chỉnh ghế lái, vô lăng sao cho có được tư thế ngồi thoải mái nhất cũng như dễ dàng quan sát gương chiếu hậu và mọi thứ xung quanh.
  • Bước 2: Trước khi lùi ra khỏi chuồng, hãy bật xi-nhan phía bạn muốn lùi xe ra.
  • Bước 3: Cài số lùi và bắt đầu đưa xe ra ngoài. Khi thực hiện, bạn cần nắm tay vào phần trên vô lăng, quan sát gương chiếu hậu. Trong quá trình lùi xe, luôn đệm chân phanh và lái thật chậm. Bởi lẽ số lùi là số khỏe nhất trong hộp số để xe không vượt quá tầm kiểm soát của bản thân.
  • Bước 4: Trong khi thực hiện cách lùi xe ra khỏi chuồng, nếu nhận thấy ô tô lệch hướng thì bạn cần phải đánh lái ngược trở lại. Trong trường hợp bạn nhận thấy xe đi quá lệch so với mong muốn, hãy dừng xe lại và tiến lên để điều chỉnh lại hướng lùi.
  • Bước 5: Điều khiển xe ra khỏi chuồng hoàn hoàn và tiếp tục cho xe di chuyển theo ý muốn.
Cách lùi xe ra khỏi chuồng đòi hỏi sự cẩn thận của tài xế
Cách lùi xe ra khỏi chuồng đòi hỏi sự cẩn thận của tài xế

Một số lưu ý khi lùi xe ra khỏi chuồng

Trong quá trình lùi xe ra khỏi chuồng, cổng nhà, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Trong trường hợp lùi xe ra khỏi chuồng ở bãi đỗ xe, bạn cần hết sức thận trọng do khoảng cách rất gần với các xe khác, điều này khiến khả năng xảy ra va chạm là rất cao. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể dừng xe và xuống quan sát để tìm ra hướng thoát tốt nhất. Tuyệt đối không cố lách ra trong trường hợp hai bên có xe đậu quá sát do nếu không cẩn thận bạn sẽ tự đưa mình vào thế kẹt.
  • Trong trường hợp xe không có camera lùi, bạn nên xuống xe và quan sát phía sau trước khi tiến hành lùi xe. Bởi lẽ thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp xuất hiện trẻ con hoặc vật nuôi chơi đùa phía sau xe mà bạn không thể quan sát qua kính chiếu hậu.
  • Trước khi lùi xe, bạn có thể nhấn còi để ra hiệu xe chuẩn bị lùi. Điều này giúp những người bên ngoài được biết và tránh xa xe bạn khi lùi.
  • Khi lùi xe, bạn nên quan sát phía sau quá gương chiếu hậu. Tuy nhiên nếu bạn là xế mới và chưa quen với việc nhìn gương, bạn cũng có thể quay đầu về sau để có được hình ảnh thực tế nhất. Dù vậy, hãy lưu ý đừng nhìn quá lâu mà quên phía trước bởi bạn có thể đánh lái lệch dẫn tới va quệt.
  • Khi đã quen xe, bạn cần tập luyện với kỹ thuật lùi xe và liên tục luân chuyển quan sát gương chiếu hậu 2 bên. Điều đó sẽ giúp hạn chế điểm mù so với việc quay đầu lại để quan sát khi lùi. Trong quá trình lùi xe cần kết hợp thuần thục các thao tác hỗ trợ khác như chân ga, côn, phanh để kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ.

Hy vọng những chia sẻ trên đây, các bạn đã nắm được những bước thực hiện cơ bản trong quy trình các bước lùi xe ra khỏi chuồng. Bạn nên dành thời gian thường xuyên luyện tập để thành thạo kỹ năng, đảm bảo luôn an toàn khi vận hành, điều khiển xe lưu thông trên đường.

Click xem ngay:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *