Cách đánh lái xe ô tô và trả lái xe ô tô mà người điều khiển xe cần nhớ

4.9/5 - (7 votes)

Cách đánh lái xe ô tô và trả lái là hai kỹ thuật cơ bản khi điều khiển xe, giúp lái xe di chuyển theo đúng lộ trình mà mình mong muốn. Nếu bạn là lái xe mới và đang lúng túng với điều này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin cơ bản giúp bạn dễ dàng trở thành tay lái điêu luyện trên hành trình của mình.

Hướng dẫn cách đánh lái xe ô tô và trả lái xe ô tô cho người mới bắt đầu

Đánh lái xe ô tô là bài học đầu tiên trên hành trình chinh phục bằng lái xe của bất cứ ai. Thực tế việc đánh lái vốn không quá khó nhưng đòi hỏi bạn cần trang bị những kỹ năng cần thiết cũng như luyện tập thường xuyên sao cho thuần thục.

cách đánh lái xe ô tô và trả lái xe ô tô là điều quan trọng với những tài xế mới
cách đánh lái xe ô tô và trả lái xe ô tô là điều quan trọng với những tài xế mới

Về cơ bản, hiện nay có 3 cách đánh lái và trả lái thường được áp dụng cụ thể như sau:

Đánh lái trái kiểu kéo đẩy

Cách đánh lái xe ô tô kiểu kéo – đẩy thường được áp dụng khi rẽ với tốc độ cao. Theo các giáo viên dạy lái xe, cách đánh lái chuẩn này khá khó khi thực hiện. Đồng thời do cách đánh lái kéo – đẩy thường được sử dụng khi tài xế rẽ ở tốc độ cao nên các thao tác thực hiện thường không được chuẩn xác. Để thực hiện việc đánh lái, các bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Để thực hiện cách đánh lái ô tô chuẩn, đầu tiên bạn dùng tay phải đẩy vô lăng từ vị trí 3 giờ hiện tại lên hướng 12 giờ. Cùng lúc đó, bạn thả lỏng tay trái và đón ở vị trí 12 giờ.
 • Bước 2: Sử dụng tay trái quay tiếp xuống ở vị trí 6 giờ và buông tay phải đón ở vị trí 6 giờ từ tay trái.
 • Bước 3: Đưa vô lăng lại vị trí 12 giờ bằng tay phải trong khi tay trái di chuyển lên vị trí đó để đón lái. Bạn hãy thực hiện nhiều lần động tác trên đến khi bạn muốn chuyển hướng xe.

Với cách đánh tay lái xe ô tô kéo đẩy, trong trường hợp muốn đánh lái nhiều khi rẽ hoặc quay đầu xe, bạn cần phải chú ý để đảm bảo quay vô lăng với góc quay lớn hơn.

Cách đánh lái xe ô tô một tay

Bạn có thể học cách đánh lái xe ô tô một tay để thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

Đây là cách thức sử dụng một tay để đánh lái, có thể là tay trái hoặc tay phải. Tuy nhiên, cách đánh lái này không được khuyến khích cho những lái xe mới vì nó kèm theo nhiều nguy hiểm rình rập. Bạn chỉ nên đánh lái bằng một tay khi bắt buộc phải sử dụng tay còn lại để làm một số thao tác khác như ra vào số, bật xi-nhan. Sau khi xong việc, bạn nên lập tức thực hiện lái xe bằng hai tay để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lùi chuồng dọc trong thi sát hạch và thực tế

Hướng dẫn cách đánh lái xe ô tô kiểu bắt chéo

Vắt chéo tay cũng là một trong những kiểu đánh lái phổ biến và được các lái xe vận dụng khá nhiều khi lái xe. Thay vì thẳng tay như những cách đánh lái xe ô tô nói trên, kiểu đánh lái này sẽ vắt chéo tay thành hình chữ X. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn đánh lái vô lăng bắt chéo tay cụ thể như sau:

 • Nếu muốn đánh lái sang phải, bạn chỉ cần quay tay lái sang phải thuận kim đồng hồ. Tiếp đến ở vị trí 3 giờ, bạn đẩy vô lăng thuận chiều kim đồng hồ lên vị trí 10 giờ và tiếp tục lấy tay trái đón lại đặt vô lăng vị trí 2 giờ.
 • Nhả tay phải đến vị trí 6 giờ để đón vô lăng và tay trái bắt đầu quay vô lăng đến vị trí 6 giờ rồi chuyển tiếp cho tay phải.
 • Bạn hãy lặp lại quá trình trên cho đến khi bạn muốn chuyển hướng xe.
  Với hướng dẫn đánh lái xe ô tô trên, có thể thấy rằng ưu điểm của cách thức này là góc quay vô lăng lớn hơn. Nhờ đó mà tốc độ thực hiện cũng được thực hiện nhanh chóng, đặc biệt phù hợp với những trường hợp đánh lái cùng góc quay gấp.
Đánh lái kiểu bắt chéo được áp dụng phổ biến
Đánh lái kiểu bắt chéo được áp dụng phổ biến

Hướng dẫn cách trả lái

Sau khi học cách đánh lái vô lăng chuẩn với 3 kỹ thuật đánh lái phổ biến nhất hiện nay, các bạn hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trả lái khi đi ô tô. Thao tác này đơn giản là quay vô lăng ngược lại hướng ban đầu để cho xe quay về vị trí thẳng, giữ hướng mới. Kỹ năng trả lái được thực hiện tương tự như kỹ năng đánh lái. Việc các bạn cần làm là thực hiện thao tác ngược lại hướng ban đầu mà thôi.

Về cơ bản khi học đánh lái xe ô tô, với trường hợp đánh lái tiến thì đa số các lái xe điều làm chủ được vô lăng bởi đây là thao tác cơ bản và được thực hiện thông qua sự quan sát. Tuy nhiên đối với trường hợp đánh lái lùi, đặc biệt là những lái mới thường tỏ rõ sự luống cuống và gần như không thể xử lý mượt mà. Với thao tác đánh lái lùi, các bạn chỉ cần thực hiện tương tự như với lái tiến. Cụ thể nếu bạn muốn lùi trái thì đánh lái sang trái theo ngược chiều kim đồng hồ và ngược lại nếu muốn quay phải.

Cách trả lái được thực hiện tương tự như đánh lái
Cách trả lái được thực hiện tương tự như đánh lái

Một số lưu ý khi thực hiện cách đánh lái và trả lái

Để thực hiện đúng cách đánh lái trả lái, các bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

Cầm vô lăng chuẩn khi lái xe

Vô lăng là chi tiết quan trọng của một chiếc xe và đây cũng là linh hồn của kỹ thuật lái xe. Để có thể đánh lái đúng, an toàn, trước tiên các bạn cần phải cầm vô lăng đảm bảo đúng cách. Thực tế, không có bất cứ tiêu chuẩn cầm vô lăng nào cụ thể, miễn sao các bạn cảm thấy thoải mái, dễ thao tác khi cầm là được. Ngoài ra, các bạn hãy lưu ý những yếu tố sau đây giúp việc lái xe luôn luôn an toàn:

 • Khi cầm vô lăng, bạn nên đặt tay ở nửa trên của vô lăng, không được đặt tay quá cao hoặc quá thấp.
 • Vị trí đặt vô lăng tốt nhất, cho cảm giác thoải mái và thuận tiện khi sử dụng là 10:10 và 9:15 hoặc 10:15. Khi cầm vô lăng, bạn phải cầm chắc chắn nhưng vẫn thoải mái, không nên siết tay quá chặt khiến ra nhiều mồ hôi và mỏi tay.
 • Nên cầm vô lăng bằng cả hai tay khi lái xe, tham khảo quy tắc đánh lái 121 và áp dụng hiệu quả.

Không buông 2 tay khi đánh lái và trả lái

Khi thực hiện cách đánh lái xe ô tô hay trả lái, các tài xế tuyệt đối không được buông cả hai tay khỏi vô lăng. Thói quen này khiến người lái không thể kiểm soát được xe khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Ngoài ra, việc không đặt tay trên vô lăng còn khiến chiếc xe có thể mất lái bất ngờ, dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

Không nên thực hiện đánh lái chết

Việc lái chết là một trong những nguyên nhân làm hư hỏng lốp xe và hệ thống lái. Bởi thế bạn cần chú ý hạn chế đánh hết lái khi lái xe. Ngoài ra, không nên đánh lái quá mạnh khi đậu xe sát vỉa hè. Điều này sẽ làm hư hại đến lốp xe.

Khi dừng hay đỗ xe, bạn hãy chú ý trả vô lăng thẳng khi dừng để đảm bảo an toàn khi khởi động hoặc di chuyển.

Tuyệt đối không đánh lái chết khi lái xe
Tuyệt đối không đánh lái chết khi lái xe

Hạn chế dùng khuỷu tay để đánh trả lái

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi đánh lái và trả lái ô tô bạn nên ghi nhớ. Việc dùng khuỷu tay để điều khiển vô lăng dễ gây ra tai nạn giao thông do người lái không điều hướng được vô lăng khi xuất hiện sự cố bất ngờ trên đường.

Trên đây là những kinh nghiệm về cách đánh lái xe ô tô cũng như trả lái ô tô mà các tài xế cần lưu ý và ghi nhớ khi tham gia giao thông. Hy vọng với những mẹo nói trên, các bạn có thể tự tin đánh lái và di chuyển an toàn trên mọi địa hình.

Thông tin hữu ích:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *