Chia sẻ cách lùi xe ô tô chính xác và an toàn từ chuyên gia lái xe

5/5 - (7 votes)

Nắm vững được cách lùi xe ô tô sẽ giúp người điều khiển tự tin lái xe và hạn chế được những tình huống đáng tiếc xảy ra. Tìm hiểu về cách lùi xe an toàn luôn được nhiều người quan tâm, đặc biệt với những lái mới chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Những lỗi cơ bản thường gặp khi lùi xe ô tô

Những người mới điều khiển xe hay cả những lái xe đã có kinh nghiệm vẫn thường mắc những lỗi cơ bản khi lùi xe. Tìm hiểu về các lỗi cơ bản để hoàn thiện hơn kỹ năng lái xe của mình:

 • Lái mới thường có thói quen đánh lái ngược hướng. Chẳng hạn muốn đuôi xe xê dịch sang trái thì lại cua sang phải. Theo cách lùi xe ô tô chuẩn, một quy tắc cần nhớ chính là: Muốn đuôi xe dịch sang bên nào thì đánh lái bên đó.
 • Nhiều người điều khiển để ga qua, xe lùi nhanh nên đánh lái không kịp và dẫn tới tình trạng xe không đi đúng hướng.
 • Ước lượng sai khoảng cách với vị trí của xe. Chẳng hạn người lái xe nghĩ xe đã vào thẳng chỗ để xe nhưng thực tế vẫn bị chéo hoặc bị lệch hẳn về một bên.
 • Không chú ý quan sát gương chiếu hậu, điều này có thể gây nên va chạm với các phương tiện xung quanh.
Những lỗi cơ bản khi lùi xe
Những lỗi cơ bản khi lùi xe

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô an toàn và chính xác

Theo cách lùi xe chuẩn, người điều khiển nên ghi nhớ những quy tắc lùi xe như sau: Học cách lùi xe ô tô số sàn, cách đi lùi xe ô tô và lùi xe ô tô song song.

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô số sàn chi tiết

Để lùi xe ô tô đúng cách, người điều khiển thực hiện theo các bước như sau:

 • Lái xe dừng xe và bật đèn cảnh báo trước khi thực hiện các thao tác tiếp theo. Sau đó tiến hành cài số lùi bằng cách đạp chân phanh, chân côn và kéo cần về vị trí R rồi bắt đầu đạp chân ga.
 • Người điều khiến điều chỉnh gương chiếu hậu hoặc sử dụng màn hình camera lùi xe ô tô bị mất vạch khoảng cách để ước lượng và xác định vị trí các chướng ngại vật. Theo mẹo lùi xe ô tô, ở bước này, người cầm lái phải quan sát 6 vị trí, bao gồm: Đầu xe bên trái và bên phải, lốp xe bên trái và bên phải thông qua gương chiếu hậu, chính giữa ở phía trước xe và chính giữa ở đuôi xe.
 • Nắm vững quy tắc trái là phải và phải là trái. Điều này được hiểu là khi bạn muốn lùi xe về phía trái thì xoay vô lăng về bên phải và ngược lại. Đối với trường hợp lùi xe thằng thì không cần phải đánh lái mà chỉ giữ tay lái.
 • Sau cùng, thả chân phanh để xe di chuyển về vị trí. Cần lưu ý nhả chân phanh từ từ và giữ chân ở vị trí phanh để sử dụng luôn khi cần thiết. Với những người có kinh nghiệm thì có thể nhấn chân ga vừa phải để tăng tốc khi lùi xe.

Xem thêm: Hướng dẫn lái xe sa hình B2 giúp người thi dễ dàng đạt điểm tuyệt đối

Thực hiện theo đúng các bước của cách lùi xe ô tô
Thực hiện theo đúng các bước của cách lùi xe ô tô

Công thức lùi xe số tự động

Khác với xe số sàn, việc lùi xe số tự động được hỗ trợ thêm các chức năng bởi công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải lùi xe vào nơi đỗ theo các bước sau đây:

 • Điều chỉnh vị trí phù hợp để có thể quan sát và điều khiển tốt nhất. Đồng thời, tiến hành điều chỉnh gương, để xe dừng lại hoặc chạy tại số N. Sau đó áp dụng cách vào số lùi xe ô tô bằng cách gạt cần số về số R và đạp nhẹ chân ga cho xe chuyển động lùi thẳng.
 • Trong quá trình xe lùi thẳng, lái xe đánh vô lăng sang tay trái để xe lùi phải và ngược lại. Ngoài ra, cách lùi xe ngoài thực tế có thể là vị trí hẹp, người lái ghi nhớ quy tắc tiến bám lưng, lùi bám bụng. Điều này nghĩa là bạn lùi xe theo hình vòng cung thì cần lùi xe sao cho phần bụng xe luôn áp sát vào hướng cần lùi.
 • Trong quá trình tập lùi xe, người điều khiển phải duy trì ở tốc độ chậm. Nếu cảm thấy tốc độ hơi nhanh, bạn chủ động nhả nhẹ chân ga và đạp chân phanh.
 • Với các lái mới, khi tập lùi xe rất dễ xảy ra va chạm. Vào trường hợp đó, bạn cần cho cho xe tiến lên và quan sát lại vị trí phía sau. Thông thường, các tình huống va chạm như vậy xảy ra chủ yếu do ước lượng khoảng cách chưa đúng.
 • Nên lùi xe với tốc độ chậm, khi đã quen dần thì có thể gia tăng tốc độ bằng cách nhấn nhẹ chân ga.

Cách lùi xe song song

Cách lùi xe ô tô này còn được gọi là ghép dọc, thường gặp khi bạn đỗ dừng xe bên lề đường. Trong một số tình huống, xe của bạn nằm ở vị trí giữa hai xe ô tô khác nhau, người cầm lái cần thực hiện theo thao tác sau đây:

 • Tài xế cho di chuyển xe vào vị trí song song và ngang hàng với xe phía trước. Lúc đó cần giữ khoảng cách giữa hai em khoảng 60cm. Bạn cần đảm bảo đuôi hai xe nganh nhau rồi đánh lái hết về bên phải.
 • Giữ vô lăng và áp dụng cách cài số lùi xe ô tô để xe lùi chậm cho tới khi nhìn thấy biển số xe của xe phía sau qua gương chiếu hậu.
Cách lùi xe song song thường được áp dụng khi đỗ dừng xe bên đường
Cách lùi xe song song thường được áp dụng khi đỗ dừng xe bên đường
 • Đánh thẳng lái và lùi xe cho tới khi góc bên phải của đầu xe bạn ngang hàng với xe phía trước thì dừng lại.
 • Đánh hết tay lái về bên trái và lùi xe về chỗ trống. Lùi cho tới khi xe đỗ thẳng hàng, song song với lề đường, đồng thời đảm bảo được khoảng cách an toàn với đầu xe sau.
 • Khi lùi xe song song, người điều khiển cần bật xi nhan cảnh báo để báo  hiệu cho các phương tiện gần đó. Thêm vào đó, quan sát kỹ các vị trí khoảng trống sao cho phù hợp với chiều dài của xe.

Những lưu ý khi lùi xe

Ngoài việc nắm được lý thuyết, người điều khiển cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau đây trong quá trình học lùi xe:

 • Với những người mới bắt đầu, hãy luyện tập lùi xe ở những nơi trống, không có nhiều chướng ngại vật.
 • Khi xe dừng lại, phụ thuộc vào điều kiện mà có thể để cần số ở vị trí D hoặc N.
 • Với cách lùi xe ô tô tải, cách lùi xe ô tô vào gara hay bất kỳ cách lùi xe nào khác, người điều khiển cũng phải học thói quen quan sát và ước lượng khoảng cách thật tốt. Để học được điều này, lái xe phải tập trung vào 6 vị trí thông qua gương chiếu hậu hoặc camera lùi. Khi đã thành thạo lùi xe, bạn có thể học thêm cách lùi xe ô tô theo hình chữ Z để lùi xe được trong nhiều tình huống khác nhau.
 • Để nắm được kỹ thuật lùi xe, bạn phải kết hợp các thao tác như: Vào số xe, sử dụng phanh, sử dụng chân côn, đánh tay lái.

Thực hành được cách lùi xe ô tô đúng sẽ mang lại hiệu quả và an toàn cho người lái cũng như các phương tiện xung quanh. Theo đó, việc tập luyện thường xuyên đối với người mới bắt đầu vô cùng quan trọng. Chúc các bạn có thể nắm vững tay lái để hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Dành riêng cho bạn:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *