Hướng dẫn cách đánh lái khi lùi xe ô tô an toàn và chính xác cao

4.9/5 - (8 votes)

Đối với những người bắt đầu tập lái, lùi xe thật sự mang đến cho họ nỗi sợ hãi. Bởi vì họ còn lúng túng trong các thao tác đánh lái và không thể ước lượng được khoảng cách phía sau xe. Thấu hiểu những nỗi lo lắng ấy, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bác tài cách đánh lái khi lùi xe ô tô an toàn và chính xác nhất.

chúng tôi sẽ hướng dẫn các bác tài cách đánh lái khi quay ngược ô tô toàn bộ và chính xác nhất
Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bác tài cách đánh lái khi lùi xe ô tô an toàn và chính xác nhất

Nguyên tắc đánh lái khi lùi xe

Để có được cách đánh lái khi lùi xe ô tô chuẩn xác và nhanh chóng các bạn cần thuộc nằm lòng những nguyên tắc sau:

Trái là phải và phải là trái
Người lái cần phải “khắc cốt ghi tâm” nguyên tắc này, bởi khi đánh lái sang bên trái xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại. Nếu thao tác sai bạn sẽ không tránh được việc bị va chạm.

Tiến lên sau đó bám lại

Khi bạn muốn tiến độ, tài xế phải bám vào bên trái chiều rộng, nếu bạn muốn bên trái thì phải bám vào lề đường bên phải và ngược lại. Tuy nhiên, với cách đánh lái ngược lại thì không như vậy, khi bạn muốn bên trái thì phải bám sát và còn lại thì phải bám lại.

Để dễ dàng sử dụng, bạn hãy coi khúc cua giống như cô gái co người nằm nghiêng, có thể quay phải hoặc quay trái. Lưng của cô gái là mép bên ngoài, còn lại là mép bên trong. Khi tiến trình bạn cần theo đuổi lưng cô gái, có nghĩa là căn hộ đi theo người ngoài lề để không có thời gian làm việc, tránh bị quét xe. Còn lại khi muốn làm ngược lại, bạn phải theo đuổi, để tạo ra không gian phía sau sao cho không bị quệt đầu.

Lưu ý: Lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển, không tính cho cả đường. Do đó, các bạn cần thận trọng khi lùi xe tránh đấu đầu với xe ngược chiều.

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu nếu xóa được điểm mù sẽ giúp tài xế căn được khoảng cách với những xe khác. Do đó, tài xế cần mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu bằng cách nghiêng đầu sát về phía cửa kính bên trái rồi chỉnh gương sao cho chỉ còn phần đuôi xe trên gương là có thể quan sát được.

Làm tương tự như vậy với cả gương bên phải để giảm thiểu tối đa điểm mù, từ đó tránh va chạm với vật cản.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bạn nên lái xe chậm để hạn chế các tình huống bất ngờ có thể xảy ra
Các bạn nên lái xe chậm để hạn chế các tình huống bất ngờ có thể xảy ra

Lái chậm

Số lùi là số khỏe nhất trong hộp số, nó tương tự như mức nhả côn, đạp ga hoặc nhả phanh ở xe số tự động. Nên số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Do đó, các bạn nên lái xe chậm để hạn chế các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Tìm hiểu:

Hướng dẫn cách đánh lái khi lùi xe cho người mới

Lùi xe là một trong những kỹ năng quan trọng đối với người cầm lái. Nếu lùi không đúng cách sẽ gia tăng mức độ nguy hiểm cho tài xế và những người cùng lưu thông trên đường. Để có được chặng đường an toàn, người lái cần ghi nhớ những cách đánh lái khi lùi xe dưới đây.

Cách lùi xe ô tô số sàn

Đối với dòng xe số sàn các bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cài số lùi

Trước khi đánh lái lùi, tài xế hãy đưa cần số về R. Thao tác này sẽ giúp kích hoạt đèn hậu phía đuôi xe để báo hiệu cho những người cùng tham gia giao thông biết được bạn đang có ý định lùi xe.

Bước 2: Quan sát bốn phía

Khi lùi xe, tài xế cần quan sát kỹ bốn phía trước khi thao tác để tránh va chạm với các xe cùng lưu thông.

Bước 3: Đánh lái và lùi xe

 • Khi đã đảm bảo an toàn, tài xế có thể bắt đầu đánh lái và lùi xe. Ở bước này, các bạn có thể tháo dây an toàn để có được tầm nhìn tốt nhất.
 • Đầu tiên hãy nhả chân phanh rồi nhấn nhẹ ga để lùi xe.
 • Tài xế sử dụng tay trái để xoay vô lăng, tay phải đặt vào mặt sau của ghế phụ.
 • Đồng thời hãy quay hẳn người lại để quan sát xem còn vật cản nào ở phía sau và xung quanh không.
 • Khi xe vào đúng vị trí, tài xế hãy đạp nhẹ phanh để cho xe dừng lại.
  Nhớ đánh lái đều đặn và dứt khoát.

Cách lùi xe số tự động

Đối với xe số tự động, việc lùi xe thường được hỗ trợ bằng camera. Tuy nhiên, tài xế vẫn phải thực hiện tuần tự theo các bước sau:

 • Trước tiên, bạn cần điều chỉnh vị trí ngồi sao cho thoải mái và thuận tiện nhất để tiện thao tác xe cũng như quan sát xung quanh. Các bạn cũng nên điều chỉnh gương và để xe dừng lại hoặc chạy tại số N.
 • Tiếp theo là gạt cần số về R rồi đạp nhẹ chân ga. Lúc này, xe sẽ lùi thẳng. Các bạn hãy đánh vô lăng sang phía tay trái để lùi về bên phải và ngược lại.
 • Ở những vị trí hẹp, người lái cần ghi nhớ quy tắc tiến bám lưng và lùi bám bụng.

Khi mới tập lùi xe, tài xế nên thao tác chậm để tránh va quệt. Nếu cảm thấy tốc độ nhanh, người lái hãy thả nhẹ chân ga hoặc đạp chân phanh để giảm tốc độ. Ngoài ra, các bạn nên quan sát địa hình và chọn khu vực rộng nhất để lùi xe. Sau khi đã quen dần với tốc độ lùi thì người lái có thể thao tác nhanh hơn thông qua đạp nhẹ chân ga.

Bạn cũng nên điều chỉnh gương và để dừng xe lại hoặc chạy ở số N khi xe chạy ngược lại.
Bạn cũng nên điều chỉnh gương và dừng xe lại hoặc chạy ở số N khi lùi xe

Cách lùi xe song song

Việc lùi xe song song hay còn gọi là xe ghép dọc thường gặp khi bạn đỗ xe bên lề đường. Nếu phía trước và đằng sau không có xe thì thao tác lùi xe khá dễ dàng. Còn nếu xe của bạn đang nằm giữa khoảng trống 2 xe ô tô thì bạn cần chú ý thực hiện cách đánh lái khi lùi xe với các bước sau đây:

Bước 1: Di chuyển xe đến vị trí cần đỗ, các bạn nên giữ khoảng cách giữa 2 xe là 60 cm. Sau khi đã đảm bảo an toàn, các bạn hãy đánh hết lái về bên phải.

Bước 2: Giữ vô lăng rồi cài số lùi để xe di chuyển đến khi bạn nhìn thấy biển số của xe phía sau thông qua gương chiếu hậu.

Bước 3: Trả lái rồi lùi xe cho đến khi góc phải đầu xe của bạn ngang hàng với đuôi xe phía trước thì dừng lại.

Bước 4: Đánh hết lái về bên trái và di chuyển xe vào chỗ trống. Khi xe của bạn đã đỗ thẳng hàng với lề đường và đảm bảo khoảng cách an toàn thì dừng lại.

Khi lùi xe song song, bạn cần bật xi-nhan để cảnh báo với các phương tiện gần đó. Ngoài xi-nhan, tài xế cần quan sát thật kỹ vị trí đỗ xe để tránh tình trạng chỗ hẹp, không đủ chỗ cho xe lùi vào.

Những lưu ý về cách đánh lái khi xe chạy ngược chiều

Khi mới tập lái xe, các bạn nên thực hiện theo những cách đánh lái khi lùi xe trên để tránh xảy ra va chạm. Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý thêm một số vấn đề như sau:

 • Các bạn nên luyện tập nhuần nhuyễn trước khi vận hành cách đánh lái khi lùi xe vào chuồng.
 • Khi xe dừng, tùy thuộc vào hoàn cảnh người lái có thể chuyển cần số về vị trí D hoặc N.
 • Ngoài 3 cách lùi xe phía trên, trong cuộc sống hàng ngày bạn sẽ gặp phải một số tình huống lùi xe không được đưa vào chương trình học nhưng bạn vẫn cần phải thao tác đúng theo nguyên tắc đánh lái khi lùi xe.
 • Khi lùi xe, người lái phải luyện tập thói quen quan sát và ước lượng khoảng cách thật tốt. Để làm được điều này, người lái cần phải tập trung vào 6 vị trí quan trọng thông qua gương chiếu hậu hoặc camera lùi. Khi đã thuần thục việc lùi xe cơ bản, các bạn nên rèn luyện thêm việc lùi xe theo hình chữ Z để có thể xử lý mọi tình huống bất ngờ.
 • Cách đánh lái khi lùi xe vào chuồng là sự kết hợp của một số thao tác như: Cách vào số xe, cách sử dụng phanh, cách dùng chân côn hay cách đánh tay lái. Vì vậy, chúng ta cần luyện tập thuần thục tất cả các kỹ thuật trên thật nhuần nhuyễn trước khi bắt đầu học lùi xe.
 • Các bạn nên luyện tập với việc lùi thẳng. Khi đã quen tay, người lái hãy nâng dần độ khó thành cách đánh lái lùi xe.
 • Khi dừng đèn đỏ, người lái không nên để cần số ở vị trí P, vì nếu xảy ra va chạm hệ thống cần số của bạn sẽ rất dễ bị hư hỏng.
 • Thời gian luyện tập cách đánh lái lùi xe , bạn cần có người hướng dẫn để có thêm kinh nghiệm xử lý tình huống trên đường.
Camera back sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát hơn khi quay lại xe
Camera back sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát hơn khi quay lại xe

Chúng tôi vừa gửi đến các bạn cách đánh lái khi lùi xe ô tô vừa đơn giản mà lại an toàn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi lùi xe. Trong quá trình đánh lái lùi xe nếu gặp tình huống bất ngờ, tài xế cần bình tĩnh để tìm hướng giải quyết, tránh tối đa va chạm và thiệt hại về tài sản.

Click ngay:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *