Cách đánh lái khi vào cua cho tài xế chưa có kinh nghiệm

5/5 - (7 votes)

Cách đánh lái khi vào cua là vấn đề nan giải với những người chưa có kinh nghiệm điều khiển xe. Hầu hết các lái mới chưa thể cảm nhận được không gian, tốc độ và ước lượng góc đánh lái. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về kinh nghiệm đánh lái khi vào cua an toàn và đơn giản.

Các kỹ năng cần có để đánh lái khi vào cua

Kỹ thuật lái xe số sàn khi vào cua hay số tự động khi vào cua được đánh giá không hề đơn giản. Đánh lái đúng sẽ hạn chế được những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt ở những đoạn đường nhiều dốc cao và nhiều khúc cua.

Các kỹ năng cơ bản trong cách đánh lái khi vào cua
Các kỹ năng cơ bản trong cách đánh lái khi vào cua

Vậy, cần ghi nhớ những kỹ năng nào để có cách đánh lái khi vào cua hiệu quả nhất?

 • Lưu ý thời điểm đánh lái khi vào cua: Với những đoạn cua vuông góc, thời điểm đánh lái khi vào khúc cua là lúc gương chiếu hậu chạm với góc vuông của cua. Người điều khiển đánh lái để vòng cua hẹp lại, hạn chế chiếm nhiều phần đường của các phương tiện khác.
 • Cách cầm lái khi vào cua: Cầm vô lăng đúng kỹ thuật là một trong những yếu tố quyết định khi vào cua. Khi điều khiển, tay trái người lái nắm vào vị trí 9 – 10 giờ, tay phải cầm vào vị trí 2 – 4 giờ. Bạn nên đặt ngón tay dọc theo vành của vô lăng và bốn ngón tay còn lại ôm vào bên trong vành vô lăng.
 • Ghi nhớ tốc độ xe ngược với tốc độ đánh lái: Một trong những nguyên tắc khi đánh lái ô tô vào cua là tốc độ của xe phải ngược với tốc độ đánh lái. Tốc độ xe đi nhanh thì đánh lái chậm và ngược lại. Trong trường hợp xe vào cua với tốc độ cao thì hạn chế đánh lái quá nhiều để giữ sự ổn định cho xe.

Xem thêm: Cách vào số xe ô tô tự động đơn giản, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu

Chia sẻ kinh nghiệm về đánh lái khúc cua

Theo nhiều chuyên gia đào tạo lái xe an toàn, cách đánh lái ô tô khi vào cua phụ thuộc khá nhiều vào dòng xe. Thông thường, những loại xe gầm thấp sẽ vào cua dễ hơn cho với xe gầm cao. Tuy nhiên, dù điều khiển bằng bất kỳ dòng xe nào, người lái cũng phải tuân thủ các nguyên tắc chung.

Kinh nghiệm khi đánh lái vào cua
Kinh nghiệm khi đánh lái vào cua

Dưới đây là cách đánh lái khi vào cua được những tài xế có kinh nghiệm chia sẻ.

 • Tư thế điều khiển: Theo nhiều người có kinh nghiệm, khi di chuyển trên những đoạn đường nhiều khúc cua, người điều khiển nên chỉnh ghế ngồi cao hơn so với khi di chuyển xe trên đường thẳng.
 • Tập trung quan sát: Dù di chuyển trên đường bằng hay khi vào cua, tất cả tài xế nên tập trung chú ý và quan sát. Với những khúc cao, việc quan sát không chỉ để chú ý tới các phương tiện xung quanh và còn để biết đoạn cua dài hay ngắn và điều kiện mặt đường ra sao. Người điều khiển cần bao quát tầm nhìn hai bên góc chéo phía trước, tránh vật cản góc làm khuất tầm nhìn. Đồng thời theo dõi gương chiếu hậu để giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện lưu thông phía sau.
 • Giảm tốc độ trước khi đánh lái: Nhiều tài xế thường chủ quan, không phanh khi vào cua hoặc khi đang vào cua rồi mới ra phanh. Bởi vậy, không ít sự cố đáng tiếc xảy ra trong những khúc cua trên đường. Vậy khi xe chuẩn bị di chuyển vào đoạn đường có cua, người điều khiển chủ động phanh giảm tốc để khi vào khúc cua không bị bất ngờ bởi tốc độ các phương tiện khác đang di chuyển.
 • Vào cua: Khi xe được giảm tới tốc độ an toàn, người điều khiển đánh lái nhẹ nhàng và đưa xe qua khúc cua. Bạn không nên đánh lái quá nhiều lần, phải ước lượng độ cong để lấy lái một lần, giữ cố định góc xoay vô lăng cho tới khi thoát khỏi khúc cua đó. Với những góc cua dài hoặc lấy lái một lần ít, tài xế linh động nhích thêm vòng xoay để đưa xe vào đúng quỹ đạo di chuyển. Trong trường hợp này, xe đang di chuyển sẽ tạo được sự cân bằng. Nếu lấy lái quá nhiều sẽ khiến xe xoay ngang hoặc xe chạy thẳng vào lề đường.
 • Thoát cua: Thao tác này yêu cầu lái xe phải đánh lái mượt để không tạo ra độ giật quán tính, khiến người ngồi trên xe bị lắc lư. Đây cũng là lý do mà nhiều tài xế chỉ đánh lái một lần khi vào cua, cho tới khi hết cua, bánh xe cũng dần chuyển về trạng thái chạy thẳng và thân xe cũng chỉ chuyển hướng nhẹ nhàng. Nếu đánh lái quá nhiều, người điều khiển sẽ phải quay vô lăng ngược lại khi hết khúc cua. Điều này khiến xe bị chuyển hướng đột ngột.
Cần kết hợp nhiều kỹ năng khi thực hiện thao tác
Cần kết hợp nhiều kỹ năng khi thực hiện thao tác

Những lưu ý khi đánh lái vào khúc cua

Nắm vững được kỹ năng và cách đánh lái khi vào cua, người điều khiển cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây để đảm bảo an toàn khi lái xe:

 • Cách đánh vô lăng khi vào cua nhẹ nhàng, từ từ, không nên đánh lái quá nhanh và quá mạnh sẽ khiến xe bị di chuyển đột ngột.
 • Lưu ý về việc sử dụng vô lăng và ghế ngồi. Điều chỉnh ghế với tư ngồi thỏa mái, để ghế cao hơn để có thể quan sát dễ dàng và kịp thời phản ứng khi di chuyển trên đoạn đường có khúc cua liên tục.
 • Giữ tâm lý bình tĩnh, chú tâm quan sát tình hình và điều kiện đoạn đường xe di chuyển.
Những lưu ý cơ bản khi vào cua
Những lưu ý cơ bản khi vào cua

Dù là những người có nhiều kinh nghiệm lái xe nhưng cũng không thể tránh khỏi sự cố khi di chuyển trên những khúc cua. Với cách đánh lái khi vào cua như chúng tôi chia sẻ, hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích cho những lái mới và chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe.

Click xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *