Hướng dẫn cách vào số sàn xe ô tô chi tiết từ A – Z cho người mới bắt đầu

5/5 - (8 votes)

Cách vào số sàn xe ô tô như thế nào là nội dung cơ bản được giáo viên hướng dẫn khi học lái ô tô số sàn. Việc phải kết hợp nhiều thao tác khiến nhiều lái mới phải bỡ ngỡ và gặp khó khăn trong việc làm quen. Áp dụng và thực hiện theo đúng hướng dẫn cách vào số xe ô tô giúp hạn chế được một số rủi ro khi cho xe di chuyển. 

Tìm hiểu về các loại số trên xe ô tô số sàn

Theo hướng dẫn xe số sàn, đa phần các loại xe hiện đại bây giờ đểu có 5 số tiến và 1 số lùi. Mỗi số đều có ý nghĩa và đảm nhận những chức năng khác nhau, cụ thể như sau:

 • Số 0: Còn được gọi là số Mo. Thực chất đây không phải là số nào và xe ở trạng thái tự nhiên. Với cách vào số sàn xe ô tô, khi xe ở số 0 thì các bánh răng không ăn khớp nhau và xe không chuyển động. Trong quá trình tập lái và khi thi sát hạch lái xe, bạn nên về số 0 trước khi cho xe khởi động máy. Khi kết thúc bài thi cũng phải chuyển về số Mo và kéo phanh tay. Thêm vào đó, khi thi lái xe đường trường, khi giám thị yêu cầu học viên dừng đỗ xe bên lề đường, bạn cũng phải về số 0 và kéo phanh tay.
 • Số 1: Với việc vào số xe ô tô, số 1 có lực khỏe nhất nhưng lại di chuyển chậm nhất. Muốn xe có thể xuất phát, bạn cần bắt đầu đi từ số. Số 1 cũng được sử dụng chính trong bài thi sa hình hay khi di chuyển trên những con đường đông đúc xe cộ và người qua lại. Khi vào số 1, người lái đặt tay vào cần số, kéo hết sang trái rồi đẩy vuông góc lên trên. Cho tới khi nghe thấy tiếng động nhỏ thì dừng lại.
 • Số 2: Số 2 cho phép người điều khiển di chuyển nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn so với số 1. Tuy nhiên, người mới tập lái thường xuyên kéo nhầm số 4 thay vì số 2. Theo cách vào số xe ô tô, từ số 1, người lái kéo thẳng cần xuống phía dưới, hơi ép về phía trái để tránh vào nhầm số 4.
Các số trên xe ô tô số sàn
Các số trên xe ô tô số sàn
 • Số 3: Theo cách vào số ô tô số sàn, số 3 cho phép xe di chuyển với tốc độ vừa phải, trong khoảng 30 – 40km/h. Tuy nhiên, học viên cũng rất hay bị nhầm lẫn khi kéo nhầm số 1 thay vì số 3. Điều này có thể gây nguy hiểm cho những xe đi phía sau. Bởi lẽ, ngay sau khi lái xe nhấc chân côn lên, xe sẽ giảm tốc độ đột ngột. Để có cách vào số sàn đúng, người lái đẩy từ vị trí số 2 về số 0 rồi mới đẩu thẳng lên.
 • Số 4: Có thể nói, số 4 được sử dụng phổ biến nhất khi xe di chuyển vào trong thành phố. Số này cho phép xe chạy với tốc độ vừa phải mà không bị gằn máy như số 3. Với cách vào số xe sàn, người điều khiển kéo thẳng cần xuống dưới, trượt qua số 0, xuống hết cỡ là có thể vào số 4.
 • Số 5: Từ số 4, người cầm lái chỉ cần dùng tay để về số 0, ép ngang hết sang phải rồi đẩy hết trên đến khi cần số dừng lại và bắt vào số 5. Nhiều người mới học cũng hay bị nhầm vào số 3 thay vì số 5. Cách vào số sàn xe ô tô này cho phép xe chạy với tốc độ cao nhất nhưng lại có lực yếu nhất. Bởi vậy, người điều khiển chi nên về số 5 khi xe chạy trên 50km/h.

Xem thêm: Chia sẻ cách lùi xe ô tô chính xác và an toàn từ chuyên gia lái xe

Hướng dẫn chi tiết cách vào số sàn xe ô tô

Trong quá trình điều  khiển xe, lái xe sẽ không tránh khỏi những rủi ro hoặc sự cố có thể xảy ra. Để hạn chế điều này, lái xe cần phải áp dụng và thực hiện theo đúng cách vào số xe số sàn.

Cách vô số sàn – Cách cầm cần số

Từ những thao tác cơ bản nhất như cầm cần số cũng sẽ ảnh hưởng tới cách vào số sàn xe ô tô. Khi sử dụng, người điều khiển đặt tay lên đầu cần số chứ không cầm ngang thân của cần. Thông thường, không có cách đặt bàn tay theo quy chuẩn cụ thể. Các cách đặt sau đây được đúc rút từ những kinh nghiệm của các lái xe hoặc người hướng dẫn:

 • Khum bàn tay lại và úp lòng bàn tay lên đầu cần số.
 • Sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ để tạo thành khuyên tròn xung quanh đầu cần số, để hở phần trên.
 • Kết hợp với thao tác đặt tay theo từng số. Cụ thể như, người điều khiển đặt tay phải sang nửa bên phải đầu cần số và lòng bàn tay hướng về phía đù để kéo cần số sang số 1 hoặc số 2. Áp dụng thao tác úp lòng bàn tay lên đầu cần số nếu muốn vào số 3 hoặc số 4. Đối với số 5, theo cách vào số xe oto của nhiều lái xe có kinh nghiệm, người điều khiển có thể hướng lòng bàn tay ra ngoài để đẩy cần số sang phải trước khi lên số 5.

Cách vào số xe ô tô số sàn – Tăng giảm số nhẹ nhàng

Nhiều lái mới thường có thói quen ghì cần số và dùng lực mạnh để thay đổi số. Tuy nhiên, theo nhiều giáo trình về cách vào số ô tô, việc dùng sức như vậy không làm cho thao tác dễ hơn mà sẽ khiến bạn khó cảm nhận được các vị trí của số. Bởi vậy, lái xe nên sử dụng lực vừa phải để vào số nhẹ nhàng.

Khi đã có kinh nghiệm lái xe, việc sử dụng số của dễ và thoải mái hơn, người điều khiển chỉ cần gạt và đẩy nhẹ là có thể vào được số như mong muốn. Một điều mà các học viên cần lưu ý là nên đẩy cần số theo đường thẳng hoặc vuông góc, bởi thao tác này sẽ không cần sử dụng quá nhiều lực.

Cách vào số sàn xe ô tô - Tăng giảm số nhẹ nhàng và nhuần nhuyễn
Cách vào số sàn xe ô tô – Tăng giảm số nhẹ nhàng và nhuần nhuyễn

Cách vào cua xe ô tô – Chuyển tắt số

Theo cách lái số sàn, chuyển tắt số là thao tác tăng giảm số theo theo tuần tự mà theo kiểu nhảy cóc hoặc bỏ qua một hay nhiều số. Thông thường, khi điều khiển xe, xe xuất phát sẽ được cài số 1 rồi tăng lần lượt lên tới số 5. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể tăng từ số 1 lên số 3 hoặc từ số 2 lên số 4…. trong một số tình huống cần thiết.

Trong quá trình học cách vô số sàn, giáo viên sẽ hướng dẫn học viên theo tuần tự từ cao xuống thấp. Tuy  nhiên, khi đi vào thực hành, khi xe phải phanh gấp hoặc giảm tốc độ thì người điều khiển buộc phải nhảy cóc số cho phù hợp.

Chuyển tắt số là thao tác tăng giảm số theo theo tuần tự
Chuyển tắt số là thao tác tăng giảm số theo theo tuần tự

Một lưu ý nho nhỏ cho người lái xe là khi nhảy cóc số cần phải đảm bảo cho xe và số cùng tốc độ. Điều này giúp xe không bị gì hoặc bị gằn máy. Thông thường, cách chuyển tắt số này được khuyên không nên dùng cho những lái mới. Với những lái xe đã có kinh nghiệm, họ sẽ biết cách xử lý thuần thục hơn.

Vào số xe số sàn trong bài thi sát hạch

Khi áp dụng cách vào số sàn xe ô tô để thi sát hạch, học viên cần lưu ý những điểm như sau:

 • Chuyển sang số nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn.
 • Sử dụng tay phải để cầm vô lăng ngay sau khi đã chuyển số xong.
 • Lưu ý không nên nhìn vào cần số khi thay đổi số.
 • Cần phải bình tĩnh đạp hết côn vào đúng số, tránh tình trạng vào nhầm số sẽ ảnh hưởng không tốt tới quá trình thi sát hạch.

Những lưu ý khi vào số xe

Bên cạnh việc áp dụng thành thạo cách vào cua xe số sàn theo hướng dẫn vào số xe số sàn, người điều khiển cần phải lưu ý tới một số vấn đề cơ bản như sau:

 • Với những người chưa có kinh nghiệm xử lý xe, không nên tò mò nghịch cần số khi chưa cần sang số. Nếu không xử lý kịp thời sẽ xảy ra những tai nạn đáng tiếc.
 • Chuyển số theo đúng tốc độ đang di chuyển.
 • Kết hợp cần số, chân côn và chân phanh hợp lý, nhanh nhạy để xử lý được các tình huống có thể xảy ra.
 • Bình tĩnh xử lý tình huống khi gặp sự cố bất ngờ.
Ghi nhớ một số lưu ý cơ bản khi vào số sàn
Ghi nhớ một số lưu ý cơ bản khi vào số sàn

Là kiến thức cơ bản khi học lái xe nhưng hướng dẫn vào số xe số sàn khiến nhiều học viên vô cùng lo lắng bởi đây là thao tác khó và rất quan trọng. Trong quá trình điều khiển xe, lái xe cần phải giữ tâm lý vững để có thể áp dụng và thực hiện các thao tác một cách tuần thục nhất.

Thông tin hữu ích:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *