Thế nào là bảo hiểm tự nguyện xe ô tô? Một số kinh nghiệm khi mua

5/5 - (9 votes)

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển, ô tô đã trở thành phương tiện di chuyển thiết yếu, đa năng, phục vụ cho mọi nhu cầu từ riêng tư cho tới công việc. Để bảo vệ tài sản này, dịch vụ bảo hiểm tự nguyện xe ô tô đã ra đời và trở thành lựa chọn thiết yếu của nhiều chủ xe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về loại hình bảo hiểm này, đặc biệt là chi phí và một số kinh nghiệm trước khi lựa chọn.

Bảo hiểm tự nguyện xe ô tô thực chất là gì? Có những loại nào?

Bảo hiểm tự nguyện ô tô là hình thức bảo hiểm không bắt buộc đối với chủ xe khi tham giao thông. Khi đã mua bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ thay mặt khách hàng chịu trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại vật chất do ảnh hưởng của thiên tai, tai nạn bất ngờ không lường trước. Cụ thể khi có sự cố xảy ra, khách hàng sẽ được bồi thường nhanh chóng và công bằng, được sửa xe ở gara và thay thế phụ tùng chính hãng.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bảo hiểm ô tô tự nguyện khác nhau như:

Bảo hiểm tai nạn cho lái xe, phụ xe và người trên xe

Đây là dạng bảo hiểm giúp đảm bảo cho người ngồi trên xe (gồm lái xe, phụ xe, hành khách) nhận được bồi thường nếu như xe vô tình gặp tai nạn.

Cụ thể, bảo hiểm sẽ bồi thường về thiệt hại thân thể trong trường hợp xe gặp tai nạn giao thông khi hành khách đang ngồi trên xe hoặc lên xuống xe. Đối với lái xe hay phụ xe, bảo hiểm cũng sẽ chi trả tiền chữa trị cho họ nếu tai nạn liên quan đến việc sử dụng xe.

Bảo hiểm vật chất xe hơi

Loại bảo hiểm tự nguyện xe ô tô này còn được gọi là bảo hiểm thân vỏ ô tô. Sau khi mua bảo hiểm, chủ xe sẽ được bồi thường chi phí sửa chữa xe nếu như xe không may gặp tai nạn hay hư hỏng bất ngờ.
Cụ thể, bảo hiểm thân vỏ ô tô sẽ bồi thường cho chủ xe các chi phí thiệt hại do thiên tai (gồm có lũ lụt, mưa đá), tai nạn (khi xe va chạm với người khác, tự va chạm vào tường, xe bị vật thể khác rơi vào), gặp hỏa hoạn, cháy nổ, trộm cắp.

Bảo hiểm tự nguyện xe ô tô giúp bảo vệ thân vỏ hiệu quả
Bảo hiểm tự nguyện xe ô tô giúp bảo vệ thân vỏ hiệu quả

Điểm đặc biệt của bảo hiểm vật chất là đi kèm nhiều hạng mục mục tùy chọn khác nhau, đáp ứng tốt nhu cầu và khả năng tài chính của chủ xe. Ví dụ, trong trường hợp khách hàng không sống ở các vùng hay mưa bão, ngập lụt, khách hàng có thể bỏ qua hạng mục bảo hiểm thủy kích. Bên cạnh đó, với những khách hàng có tay lái chắc, giữ xe tốt thì có thể mua các gói bảo hiểm có mức giá thấp hơn.

Bảo hiểm tự nguyện xe ô tô (trách nhiệm dân sự tự nguyện)

Loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện này phần bảo hiểm bắt buộc mà Pháp luật Việt Nam quy định. Cụ thể, bảo hiểm được sử dụng với mục đích chi trả trong trường hợp chủ xe gây ra những ảnh hưởng về vật chất, thân thể và tính mạng cho bên thứ 3.

Trong trường hợp điều kiện về mức tổn thất theo điều khoản vượt quá mức trái nhiệm bảo hiểm phải chi trả, lúc này các hãng bảo hiểm thường phải tiến hành bồi thường như sau:

 • Đối với người: Sau khi thực hiện chi trả hết chi phí trách nhiệm của bảo hiểm, chủ xe sẽ nhận được khoản bồi thường tùy thuộc vào mức độ phạm lỗi và số tiền đã trả cho bên bị thiệt hại. Tuy nhiên, mức bồi thường cần đảm bảo không vượt quá mức trách nhiệm mà chủ xe đã tham gia bảo hiểm.
 • Đối với tài sản: Sau khi bảo hiểm bắt buộc đã tiến hành chi trả xong. Lúc này bảo hiểm tự nguyện sẽ trả nốt phần chênh lệch mà chủ xe đã bồi thường cho người bị thiệt hại dựa trên số tiền chủ xe đã tham gia bảo hiểm trước đó cũng như lỗi gặp phải.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự dành cho hàng hóa

Bảo hiểm tự nguyện xe ô tô dành cho hàng hóa sẽ bồi thường cho thiệt hại do quá trình vận chuyển hàng hóa của chủ xe gặp vấn đề như tai nạn, va quệt…

Cụ thể, theo quy định tại Bộ luật dân sự, bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa sẽ chi trả cho thiệt hại trong những trường hợp như chủ xe gây tai nạn cho bản thân hoặc làm mất hàng hóa của chủ hàng.

Các hạng mục bồi thường hiện nay gồm có:

 • Chi phí giúp ngăn ngừa giảm nhẹ tổn thất.
 • Chi phí bảo quản, di chuyển và lưu kho bãi do tác dụng phụ của tai nạn.
 • Chi phí giám định tổn thất.
 • Trị giá của hàng hóa bị ảnh hưởng.

Bảo hiểm tự nguyện xe ô tô hai chiều

Bảo hiểm ô tô 2 chiều là loại hình bảo hiểm giúp bồi thường cho cả tổn thất của cả 2 bên trong 1 vụ tai nạn. Hiểu theo cách đơn giản hơn, đây là sự kết hợp của 2 dòng bảo hiểm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện (chi trả bồi thường cho người thứ 3 về tài sản) và bảo hiểm vật chất ô tô (bảo hiểm thân vỏ cho xe).

Bảo hiểm 2 chiều cho khả năng bảo vệ tốt hơn
Bảo hiểm 2 chiều cho khả năng bảo vệ tốt hơn

Có nên mua bảo hiểm tự nguyện xe ô tô hay không?

Khi sở hữu một chiếc xe ô tô, đây không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là một tài sản vô cùng giá trị. Trước tiên, chủ xe sẽ phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đối với bảo hiểm tự nguyện xe ô tô thì sao? Nhiều người vẫn đắn đo không biết nên hay không nên lựa chọn loại hình này.

Thực tế, đây là loại hình bảo hiểm không bắt buộc đối với các chủ xe. Dù vậy, vẫn nhiều người chọn mua bởi lẽ không chỉ chiếc xe của bạn được bảo vệ mà chính bạn cũng đang được bảo vệ. Không ai dám chắc trên đường đi của mình sẽ không gặp phải bất kỳ sự cố, rủi ro gì. Khi mua bảo hiểm ô tô cũng đồng nghĩa với việc bạn đã sở hữu một tấm giấy bảo lãnh thanh toán những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Nhất là bảo hiểm ô tô tự nguyện sẽ mang lại cho chủ xe những lợi ích nổi bật như:

 • Bản thân và tài sản sẽ được luôn bảo vệ hiệu quả. Đặc biệt khi lựa chọn loại hình bảo hiểm vật chất xe ô tô, chủ xe sẽ được đền bù trong những trường hợp tai nạn hay rủi ro ngoài ý muốn như cháy nổ, va chạm, thiên tai hay mất cắp.
 • Tùy từng trường hợp mà chủ xe có thể được đền bù lên đến 75% cho đến toàn bộ giá trị xe.
Bảo hiểm là lựa chọn quan trọng bạn nên cân nhắc
Bảo hiểm là lựa chọn quan trọng bạn nên cân nhắc

Chi phí bảo hiểm tự nguyện xe ô tô

Hiện nay, tùy từng loại hình bảo hiểm tự nguyện mà chi phí sẽ có những sự khác biệt nhất định. Các bạn có thể tham khảo, cân nhắc giữa một số loại bảo hiểm thường gặp sau đây:

 • Giá bảo hiểm TNDS ô tô tự nguyện: Tùy theo gói sản phẩm của từng công ty bảo hiểm, phổ biến dao động từ 200.000 – 20.000.000 đồng/năm.
 • Giá bảo hiểm vật chất xe ô tô: Chi phí thường được tính theo tỷ lệ phần trăm của số tiền bảo hiểm. Thông thường, mức tỷ lệ phí bảo hiểm vật chất xe ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố gồm thời gian sử dụng xe, loại xe (với số chỗ ngồi, xe kinh doanh hoặc không kinh doanh).
 • Giá bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe: Thông thường được tính theo tỷ lệ phần trăm trên số tiền bảo hiểm cho 1 người. Thông thường tỷ lệ phí sẽ dao động từ 0,1 – 0,5% và số tiền bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe phổ biến ở mức 20 – 45 triệu đồng/người.
 • Giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe: Được tính bằng công thức trách nhiệm bảo hiểm x tỷ lệ phí bảo hiểm/năm. Trong đó, tỷ lệ phí bảo hiểm thường dựa vào mức trách nhiệm bảo hiểm và công ty bảo hiểm.
 • Giá bảo hiểm 2 chiều: Tùy từng đơn vị mà chi phí sẽ dao động từ 1.4% – 2.0% giá trị của xe, ngoài ra còn tùy thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm nhiều hay ít.
Chi phí bảo hiểm tùy thuộc vào loại bảo hiểm
Chi phí bảo hiểm tùy thuộc vào loại bảo hiểm

Kinh nghiệm khi mua bảo hiểm ô tô tự nguyện cần nhớ

Trang bị cho bản thân một số kinh nghiệm sau sẽ giúp các bạn lựa chọn và mua gói bảo hiểm ô tô tự nguyện phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của gia đình mình.

 • Đọc kỹ điều khoản hợp đồng: Đây là thủ tục quan trọng nhưng khá nhiều khách hàng bỏ qua khi tham gia sản phẩm bảo hiểm ô tô. Điều này dẫn đến những tranh cãi và kiện tụng khi có vấn đề xảy ra. Bởi thế bạn nên nghiên cứu kỹ hợp đồng, đặc biệt là điều kiện trong điều khoản hợp đồng như quá hạn đăng kiểm, xe sử dụng không đúng với mục đích đăng ký, lái xe khi gây tai nạn không có bằng lái xe, bảo hiểm thiếu phần cần bảo hiểm… để tránh bị mất quyền lợi khi bồi thường.
 • Mức chi phí hợp lý: Để đảm bảo tiết kiệm chi phí cho việc mua bảo hiểm tự nguyện xe ô tô, bạn nên tìm hiểu và xem xét giá của ít nhất 3 công ty. Sau đó, hãy cân nhắc xem đơn vị nào phù hợp với túi tiền của bạn nhất.
 • Chọn mức miễn thường cao: Thông thường những khách hàng lựa chọn mức miễn thường sẽ có xu hướng lái xe an toàn hơn với mục đích tiết kiệm chi phí sửa chữa. Đồng thời điều này cũng sẽ hạn chế yêu cầu bồi thường khi xuất hiện những tổn thất nhỏ. Đây được xem là một cách để tiết kiệm chi phí mua bảo hiểm và hưởng phí bảo hiểm thấp hơn khi bạn tiếp tục ký hợp đồng vào những năm sau.
 • Bồi thường bảo hiểm: Trước khi mua hãy tìm hiểu xem dịch vụ bồi thường bảo hiểm ô tô của công ty bạn quan tâm có nhanh chóng, thuận tiện và chính xác hay không. Đồng thời, đừng quên yêu cầu đại lý hay công ty bảo hiểm hướng dẫn các bước quy trình đòi bồi thường, cần cung cấp những tài liệu/chứng cứ gì. Trong trường hợp xảy ra sự cố, bạn cần chú ý giữ nguyên hiện trường và liên lạc ngay với công ty bảo hiểm để giải quyết.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: Bạn cần chú ý đến mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với gara, tránh phải đi lại nhiều lần vì thủ tục rườm rà. Bên cạnh đó, công ty cần cung cấp dịch vụ cứu hộ 24/24h, đội ngũ nhân viên giải quyết bồi thường chuyên nghiệp, tận tâm,…

Về cơ bản, bảo hiểm tự nguyện xe ô tô là giải pháp giúp đảm bảo quyền lợi, tránh những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra trong tương lai cũng như giúp bạn vững tay lái hơn khi tham gia giao thông. Do đó, các bạn hãy tìm hiểu thông tin để có được cho mình sự lựa chọn tốt nhất cho xe của mình.

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *