Bảo hiểm ô tô hiện có những loại nào? Cập nhật chi phí mới nhất

5/5 - (9 votes)

Khi sở hữu một chiếc ô tô và muốn được lưu thông trên đường, chúng ta cần mua bảo hiểm ô tô trách nhiệm dân sự theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, bạn còn có thể lựa chọn giữa nhiều loại hình bảo hiểm tự nguyện khác nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại có thể xảy ra.

Bảo hiểm ô tô là gì? Vì sao nên mua bảo hiểm

Bảo hiểm xe oto là một trong những vấn đề được nhiều chủ xe đặc biệt quan tâm. Đây là loại bảo hiểm kết hợp nhiều loại hình từ con người, tài sản cho đến hàng hóa vận chuyển liên quan đến chiếc xe ô tô đó. Công ty bảo hiểm là đơn vị chịu trách nhiệm chi trả với các thiệt hại về thân thể, tính mạng cũng như tài sản đối với bên thứ ba hoặc các thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo đúng hợp đồng.

Bảo hiểm ô tô mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe
Bảo hiểm ô tô mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe

Trong những năm gần đây, thực trạng giao thông đường bộ tại Việt Nam đang ngày càng trở nên phức tạp. Từ đây trong quá trình sử dụng xe, bạn thường không tránh khỏi những lần va quẹt hoặc gặp tai nạn bất ngờ. Điều đáng nói là mức phí thanh toán cho những lần gặp rủi ro đó không hề thấp. Chính vì thế, các bạn nên mua bảo hiểm cho xe của mình để được bồi thường cũng như sửa chữa hợp lý khi có sự cố không mong muốn.

Hiện nay bảo hiểm xe ô tô gồm những loại nào?

Thực tế, có nhiều loại bảo hiểm xe ô tô khác nhau mà các bạn nên quan tâm, tìm hiểu trước khi lựa chọn.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô bắt buộc khi tham gia giao thông

Theo quy định tại Nghị định 103/2008/NĐ-CP, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới là loại hình mà các cá nhân hoặc doanh nghiệp sở hữu xe cơ giới bắt buộc phải mua theo luật định khi tham gia giao thông. Điều này nhằm bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân khi gặp tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra. Cũng như giúp bảo vệ tài chính cho chủ xe trước những rủi ro bất ngờ.

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bao gồm:

 • Thiệt hại có liên quan đến thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại gây ảnh hưởng đến thân thể và tính mạng của hành khách trên xe theo quy định trong hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Mức trách nhiệm bảo hiểm gồm có:

 • Đối với thiệt hại về người: Mức trách nhiệm khoảng 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
 • Đối với thiệt hại về tài sản: Mức trách nhiệm khoảng 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện cho xe hơi

Đây là phần tự nguyện bổ sung thêm sau khi các bạn đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Tùy vào mức trách nhiệm tăng thêm khi mua mà người mua sẽ được đền bù phần thiệt hại khi gây ra cho người và tài sản của người thứ 3.

Phạm vi bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện cũng tương tự bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc gồm:

 • Thiệt hại ngoài hợp đồng có liên quan đến tính mạng, thân thể và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại có liên quan đến tính mạng, thân thể của hành khách theo hợp đồng vận chuyển khách do xe cơ giới gây ra.
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện là một trong những loại phổ biến hàng đầu hiện nay
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện là một trong những loại phổ biến hàng đầu hiện nay

Về mức trách nhiệm bảo hiểm, trong trường hợp tổn thất do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc nhưng chủ xe cần phải bồi thường cho nạn nhân vượt quá trách nhiệm. Lúc này, Công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả phần số tiền vượt mức như sau:

 • Về người: Chủ xe sẽ được bồi hoàn cho phần chi phí thực tế nhằm khắc phục hậu quả đối với bên thứ 3 vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.
 • Về tài sản: Sau khi bảo hiểm bắt buộc đã tiến hành chi trả hết mức trách nhiệm, công ty bảo hiểm sẽ tiếp tục chi trả phần chênh lệch số tiền chủ xe đã bồi thường cho người thiệt hại dựa trên số tiền đã tham gia bảo hiểm trước đó.

Tuy nhiên trong mọi trường hợp, số tiền bảo hiểm cần đảm bảo không vượt quá mức giới hạn trách nhiệm chủ xe tham gia.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe đối với hàng hóa

Với những người sử dụng xe ô tô để vận chuyển hàng hóa, bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với hàng hóa trên xe là điều không thể nào thiếu. Khi có bất kỳ rủi ro nào xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường bảo hiểm dân sự đối với hàng hóa trên xe bao gồm:

 • Tổn thất hàng hóa vận chuyển trên xe tuân thủ theo quy định của Bộ Luật Dân sự trong những trường hợp xảy ra rủi ro.
 • Chi phí nhằm bảo quản, xếp dỡ hàng hóa lưu kho hoặc ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
 • Một số trường hợp khác tùy thuộc vào thỏa thuận giữa khách hàng hoặc công ty bảo hiểm.

Tuy nhiên, công ty bảo hiểm không chịu trách nhiệm với các trường hợp sau:

 • Xe ô tô chở hàng hóa lưu thông trái quy định.
 • Tổn thất xảy ra không phải do xe lật đổ hay va chạm mà do bị xô lệch trong lúc vận chuyển
 • Xe chở quá trọng tải cho phép quy định.
 • Xe vận chuyển chất cháy nổ hoặc các loại hàng cấm.
 • Tổn thất bởi cơ quan nhà nước bắt giữ xe do vi phạm pháp luật.

Bảo hiểm ô tô thân vỏ (Bảo hiểm vật chất)

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là loại bảo hiểm giúp bồi thường những thiệt hại, rủi ro xảy ra đối với xe ô tô cũng như các phụ kiện của xe khi xảy ra các sự cố. Đây là một trong những loại bảo hiểm được nhiều người lựa chọn hơn cả bởi nó tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi xuất hiện những rủi ro, sự cố xảy ra đối với phương tiện.

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm vật chất xe ô tô bao gồm:

 • Thiệt hại vật chất xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe xuất hiện trong một số trường hợp như: Xe bị đâm va, lật, đổ, rơi, chìm; xe gặp hỏa hoạn, cháy, nổ; một số tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên.
 • Xe bị cướp, mất cắp toàn bộ.
 • Một số trường hợp khác tùy theo thỏa thuận giữa khách hàng đối với công ty bảo hiểm.
Xe được bảo vệ khi có va chạm xảy ra
Xe được bảo vệ khi có va chạm xảy ra

Hiện nay, một số đơn vị bán bảo hiểm có thể chi trả thêm các khoản phí khi xe ô tô bị tai nạn như: Phí giám định tổn thất, phí chủ xe bỏ ra để đưa xe bị hư hỏng đến nơi sửa chữa gần nhất, các loại chi phí phòng ngừa, hạn chế tổn thất, rủi ro phát sinh.

Ngoài gói bảo hiểm vật chất xe ô tô cơ bản, nhằm tăng thêm phạm vi bảo hiểm vật chất xe ô tô, các công ty bảo hiểm hiện đang cung cấp thêm những gói sản phẩm nâng cấp như: Bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm xe bị ngập nước, bảo hiểm gián đoạn sử dụng xe, tùy chọn gara sửa chữa, không trừ khấu hao thay mới, chọn mức miễn bồi thường có khấu trừ…

Bảo hiểm tai nạn cho những người ngồi trên ô tô

Bảo hiểm tai nạn người lái xe và người ngồi trên xe là hình thức bảo hiểm tự nguyện. Với loại hình này, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường về thương tật thân thể hoặc tử vong cho người mua bảo hiểm khi đang ngồi trên xe, khi lên xe hoặc khi xuống xe trong quá trình xe đang di chuyển. Phí bảo hiểm ô tô và số tiền bảo hiểm sẽ tuân thủ theo đúng hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm.

Tuy nhiên, bảo hiểm xe dạng này sẽ không được chi trả và bồi thường trong các trường hợp sau:

 • Người được bảo hiểm điều khiển xe cố ý gây tai nạn cho người khác.
 • Người được bảo hiểm điều khiển xe không có giấy phép lái xe hơi hợp lệ.
 • Trong khi tham gia giao thông, lái xe sử dụng ma túy hoặc chất kích thích tượng khác hoặc có nồng độ cồn, rượu bia trong máu vượt quá tỷ lệ theo quy định của pháp luật.
 • Người được bảo hiểm đánh nhau, hoặc đánh một bên thứ 3 trừ khi được công an xác định là hành động tự vệ chính đáng.
 • Người được bảo hiểm gặp các vấn đề về sức khỏe như: Bị cảm đột ngột, trúng gió, đang mang bệnh (gồm cả bệnh truyền nhiễm), ngộ độc thức ăn, đồ uống hoặc ngộ độc thuốc.

Mua bảo hiểm xe ô tô bao nhiêu tiền?

Mua bảo hiểm ô tô ở đâu và giá bảo hiểm ô tô thế nào là vấn đề được nhiều chủ xe quan tâm hiện nay. Thực tế, hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này nên các bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn một số nơi bán bảo hiểm bắt buộc ô tô uy tín và được nhiều khách hàng tin tưởng nhất như Bảo Việt, Bảo Minh, Liberty, PTI, MIC,… Đây là những đơn vị chuyên cung cấp bảo hiểm ô tô giá rẻ, uy tín hàng đầu hiện nay.

Về việc mua bảo hiểm ô tô giá bao nhiêu, tùy loại hình bảo hiểm mà giá bảo hiểm xe ô tô có sự khác biệt cụ thể như sau:

Giá bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe ô tô

Giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô (đồng/năm)
Ô tô không kinh doanh
< 6 chỗ 437.000
6 – 11 chỗ 794.000
Bán tải 933.000
15 – 24 chỗ 1.270.000
25 – 54 chỗ 1.825.000
Ô tô kinh doanh
< 6 chỗ 756.000
6 chỗ 929.000
7 chỗ 1.080.000
8 chỗ 1.253.000
15 chỗ 2.394.000
16 chỗ 3.054.000
Xe taxi = 150% xe kinh doanh cùng số chỗ ngồi
Mua bảo hiểm oto giá rẻ ở đâu là thắc mắc thường gặp
Mua bảo hiểm oto giá rẻ ở đâu là thắc mắc thường gặp

Giá bảo hiểm tự nguyện trách nhiệm dân sự ô tô

Giá bảo hiểm TNDS ô tô tự nguyện có sự khác biệt tùy theo gói sản phẩm của từng công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, mức phí này phổ biến dao động từ 200.000 – 20.000.000 đồng/năm.

Giá bảo hiểm vật chất xe ô tô

Giá bảo hiểm vật chất xe thường được tính dựa vào tỷ lệ phần trăm của số tiền bảo hiểm. Thông thường, mức tỷ lệ phí bảo hiểm này phụ thuộc vào những yếu tố như:

 • Thời gian sử dụng xe ô tô.
 • Loại xe ô tô (Gồm số chỗ ngồi, xe kinh doanh/không kinh doanh).
 • Giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe.

Phí bảo hiểm được tính bằng công thức: Mức trách nhiệm bảo hiểm x Tỷ lệ phí bảo hiểm/năm. Trong đó, tỷ lệ phí bảo hiểm căn cứ theo mức trách nhiệm bảo hiểm và công ty bảo hiểm.

Giá bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe

Giá bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe thường được tính theo tỷ lệ phần trăm trên số tiền bảo hiểm cho 1 người. Thông thường, các hãng bảo hiểm đang áp dụng tỷ lệ phí dao động từ 0,1 – 0,5 %. Từ đây, số tiền bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe dao động phổ biến từ 20 – 45 triệu đồng/người.

Bảo vệ người ngồi trên xe với chi phí phải chăng
Bảo vệ người ngồi trên xe với chi phí phải chăng

Những lưu ý cần nhớ khi mua bảo hiểm xe hơi

Khi mua bảo hiểm dành cho ô tô, các bạn cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau đây:

 • Mua bảo hiểm vật chất dựa trên giá trị xe: Với xe mới, bạn nên mua hai loại bảo hiểm gồm bảo hiểm TNDS bắt buộc và bảo hiểm vật chất ô tô.
 • Mua bảo hiểm vật chất dựa trên mục đích sử dụng, mức độ sử dụng: Với xe kinh doanh, nhất là xe chạy dịch vụ như taxi, grab… Do phải di chuyển liên tục với mức độ sử dụng cao nên khả năng va quẹt, va chạm, thậm chí tai nạn, mất cắp, mất cướp… cũng thường cao hơn. Từ đây, bạn cũng nên chọn cả bảo hiểm TNDS bắt buộc và bảo hiểm vật chất ô tô. Còn lại với xe gia đình, bạn có thể cân nhắc không mua bảo hiểm vật chất ô tô.
 • Tìm hiểu kỹ các địa chỉ sửa chữa công ty bảo hiểm cung cấp: Trước khi chọn mua bảo hiểm, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ các địa chỉ garage sửa chữa mà công ty bảo hiểm hợp tác. Bởi lẽ chính là nơi mà xe bạn sẽ được khắc phục sửa chữa nếu có sự cố xảy ra trong phạm vi bảo hiểm. Một số yếu tố cần xem xét gồm địa điểm, mức độ uy tín, có cung cấp hay liên kết với dịch vụ cứu hộ 24/24 không…
 • Nắm rõ các quy định, nhất là những trường hợp loại trừ bồi thường: Thực tế cho thấy nhiều chủ xe không nắm rõ quy định, nhất là các trường hợp bảo hiểm loại trừ không bồi thường dẫn đến phải nhận thiệt thòi về mình. Do đó, khi mua bảo hiểm xe hơi, bạn xem xét kỹ các quy định, điều khoản thỏa thuận đặc biệt quan trọng nhất là quy trình bồi thường, những trường hợp bảo hiểm không bồi thường…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bảo hiểm ô tô giúp các bạn có được những kiến thức cần thiết liên quan đến vấn đề này. Thực tế, những nhân viên tư vấn và bán bảo hiểm thường thuyết phục khách hàng mua nhiều loại bảo hiểm nhất có thể. Tuy nhiên ở góc độ người mua, bạn cần sáng suốt và cẩn trọng, chỉ lựa chọn mua những bảo hiểm thực sự cần thiết nếu muốn tiết kiệm tối đa chi phí.

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *